CÁCH TRANG TRÍ MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT ĐẸP MÀ ĐƠN GIẢN

Mâm ngủ quả ngày tết mang ý nghĩa rất lớn đối với gia đình người Việt Nam, cách trình bày mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình


*

Ở miền Bắc, bà con thường có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trưng bày thông thường của người dân nơi đây là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa, nhằm mục đích nâng đỡ các loại trái cây khác trên mâm
Mâm ngủ quả của người miền Trung thường có đầy đủ các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài..

Bạn đang xem: Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết đẹp mà đơn giản


Người miền Nam thường trưng lên mâm ngủ quả gồm: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, có khi thêm chân đế là 3 trái thơm, thể hiện sự vững vàng. Và điều đặc biệt, trên mâm ngũ quả của người miền Nam là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Thế là tết nguyên đáng của năm 2021 (tết Tân Sửu) cũng sắp đến gần, tất cả các công việc từ lớn đến nhỏ, đều được mọi người nhanh chóng thúc đẩy, để có thể đón một cái tết thật trọn vẹn và đoàn viên. Tuy nhiên, chu toàn công việc không thôi vẫn chưa đủ, ông bà, cha mẹ chúng ta còn phải suy nghĩ về việc trang trí nhà cửa thế nào để cả năm được may mắn, tốt lành, rồi sắm mâm ngủ quả ra sao để cầu bình an, thịnh vượng nhất. Chưa kể, cách trưng mâm ngũ quả cũng cần đúng cách thì sự mong ước về ấm no, đầy đủ cả năm mới được linh niệm…

*

Một số kiểu trưng bày mâm ngủ quả vào ngày tết ở Việt Nam.

*

Hướng dẫn cách trang trí mâm hoa quả ngày Tết.

Nhân dịp tết sắp đến và xuân sắp về, dienmayxuyena.com xin chia sẻ đến bạn đọc về cách sắm mâm ngủ quả và cách trưng bày vào ngày Tết vừa đẹp, vừa mang lại nhiều ý nghĩa độc đáo. Hãy tranh thủ chút thêm gian của mình, tìm hiểu thông tin, giúp ông bà, cha mẹ có một mâm ngũ quả trưng tết hoàn chỉnh nhất.

Từ xa xưa đến nay, cứ Tết đến là trên bàn thờ gia tiên của các gia đình lại có một mâm ngũ quả để cúng tổ tiên, ông bà,... Sở dĩ, phong tục này lại được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay, là nhờ vào ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại. Cụ thể như, mâm ngũ quả ngày Tết, thể hiện cho 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung. Mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại trái cây là mảng cầu, dừa, xoài, đu đủ, sung. Năm loại trái cây này, tượng trưng cho sự cầu mong về tiền bạc và sung túc gia đình trong năm mới.

*

Trình bày mâm hoa quả ở 3 miền có gì khác nhau?

Ngoài ra, một số nơi còn trưng bày các loại trái cây khác, và mỗi loại cũng đều mang một ý nghĩa nhân văn, sâu sắc khác nhau:

Quả Táo: Tượng trưng cho sự phú quý.

Quả Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Quả thanh long: Có ý nghĩa là rồng mây hội tụ, nó thể hiện cho sự phát tài phát lộc.

Quả lê: Với vị ngọt thanh, quả này mang ý nghĩa mọi việc vào năm mới đều được diễn ra một cách trơn tru, suôn sẻ.

Quả lựu: Nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Quả đào: Thể hiện sự thăng tiến, thăng quan tiến chức..

Quả phật thủ: Địa diện cho bàn tay đức Phật, ý nghĩa luôn che chở cho các số phận con người.

Xem thêm: Xem Hình Ảnh Sex Bóp Vú Gái Siêu Trắng, Bóp Vú Tuyển Tập Bóp Vú Cực Hay Và Sướng

Bưởi, dưa hấu: Với hình dáng căng tròn, mát lành, loại quả này hứa hẹn mang đến sự ngọt ngào và may mắn.

Chuối xanh với hình dáng bàn tay ngửa: Ý nghĩa đang hứng lấy sựu may mắn, bao bọc và chở che.

Ngoài các loại trái cây nêu trên, chúng ta còn có nhiều loại trái cây đa dạng khác, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trang trí thêm cho mâm ngũ quả truyền thống. Tuy nhiên, do tập tục văn hóa khác nhau, ở Việt Nam, mâm ngủ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam vẫn có sự khác biệt về loại quả và cách trưng bày.

*

Ngày Tết nguyên đán, người Việt ta tin vào mâm ngủ quả đẹp sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia đình.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trưng bày thông thường của người dân nơi đây là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa, nhằm mục đích nâng đỡ các loại trái cây khác trên mâm. Mâm ngũ quả ngày tết đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ, hài hòa. Chính giữa nải chuối xanh là quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

Một số loại quả có màu chín đỏ, được đặt xung quanh, vào các vị trí khuyết, chúng ta đặt xen kẽ quýt vàng, táo màu xanh hoặc những quả đỏ mọng. Mỗi quả một màu sắc, một cái đẹp đã rạo nên sự hoàn thiện trang trí cuối cùng cho mâm ngủ quả ngày tết hoàn hảo.

*

Chia sẻ cách trưng bày mâm quả vào các ngày lễ tết.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Người dân miền Trung thì vẫn giữ vững truyền thống bao đời về sự giao thoa hai văn hóa Nam Bắc, vậy nên mâm ngủ quả của họ thường có đầy đủ các loại quả: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài… Đồng thời, cách trưng bày, cũng được xem là tương tự như người miền Bắc.

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Người miền Nam, thường rất cầu kỳ trong khâu lựa chọn những loại quả xuất hiện trên mâm ngũ quả cúng gia tiên. Khác với người miền Bắc và miền Trung, người miền Nam nhận thấy quả chuối có cách phát âm gần giống với từ “chúi”, một từ thể hiện sự khó khăn, khốn đốn nên trên mâm ngủ quả ngày tết của họ, không bao giờ xuất hiện nải chuối.

*

Trang trí mâm hoa quả ngày tết Nguyên Đán cho lộc tài như ý.

Tuy nhiên, bù lại đó người miền Nam lại thường trưng có các loại quả như: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, có khi thêm chân đế là 3 trái thơm, thể hiện sự vững vàng. Và điều đặc biệt, trên mâm ngũ quả của người miền Nam là không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

Như các bạn thấy đấy, chỉ một vấn đề là mâm ngủ quả, cũng như cách trưng bày của nó vào ngày tết không thôi, cũng đã tạo nên nhiều màu sắc độ đáo giữa các vùng miền. Hãy là người tinh tế, hiểu chuyện, mang đến cho ngôi nhà của mình một đầu năm với sự toàn vẹn về mọi mặt, đó là sự an lành, tịnh vượng, phát tài phát lộc, hạnh phúc viên mãn.

-------------o00o--------------

Nhân dịp năm mới, dienmayxuyena.com (thương hiệu sàn gỗ ngoài trời của Cty TNHH XD TTNT Kiến Tâm) xin gửi lời cảm ơn đến tất cả quý khách hàng cùng bạn đọc đã ủng hộ dienmayxuyena.com trong suốt thời gian qua. Chúc mọi người cùng gia đình 1 năm mới an khang, thịnh vượng.