Cách kiểm tra phiên bản bios

      625

Bạn có thể không nên cập nhật BIOS của mình, nhưng đôi khi bạn cần phải làm như vậy. Dưới đây là cách kiểm tra phiên bản BIOS nào mà máy tính của bạn đang sử dụng và flash phiên bản BIOS mới đó vào bo mạch chủ của bạn một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra phiên bản bios

Hãy thật cẩn thận khi cập nhật BIOS của bạn! Nếu máy tính của bạn đóng băng, gặp sự cố hoặc mất nguồn trong quá trình, phần sụn BIOS hoặc UEFI có thể bị hỏng. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn không thể khởi động được - nó sẽ bị gạch.

Cách kiểm tra phiên bản BIOS hiện tại của bạn trong Windows

Phiên bản BIOS của máy tính của bạn được hiển thị trong menu cài đặt BIOS, nhưng bạn không phải khởi động lại để kiểm tra số phiên bản này. Có một số cách để xem phiên bản BIOS của bạn từ bên trong Windows và chúng hoạt động tương tự trên PC với BIOS truyền thống hoặc phần sụn UEFI mới hơn.

Kiểm tra phiên bản BIOS của bạn tại Dấu nhắc lệnh

Để kiểm tra phiên bản BIOS của bạn từ Dấu nhắc lệnh, hãy nhấn Bắt đầu, nhập vào cm cmd trong hộp tìm kiếm, sau đó bấm vào kết quả Lệnh Command Prompt - không cần phải chạy với tư cách quản trị dienmayxuyena.comên.

*

Tại dấu nhắc, nhập (hoặc sao chép và dán) lệnh sau, rồi nhấn Enter:

bios vũ trụ nhận smbiosbiosversion Bạn sẽ thấy số phiên bản của phần sụn BIOS hoặc UEFI trong PC hiện tại của bạn.

*

Kiểm tra phiên bản BIOS của bạn bằng cách sử dụng Bảng thông tin hệ thống

Bạn cũng có thể tìm thấy số phiên bản BIOS của mình trong cửa sổ Thông tin hệ thống. Trên Windows 7, 8 hoặc 10, nhấn Windows + R, nhập vào ms ms3232 vào hộp Run, sau đó nhấn Enter.

*

Số phiên bản BIOS được hiển thị trên khung Tóm tắt hệ thống. Nhìn vào trường Phiên bản BIOS / Ngày Ngày.

*

Cách cập nhật BIOS của bạn

Các bo mạch chủ khác nhau sử dụng các tiện ích và quy trình khác nhau, vì vậy không có bộ hướng dẫn nào phù hợp với tất cả các kích thước ở đây. Tuy nhiên, bạn sẽ thực hiện cùng một quy trình cơ bản trên tất cả các bo mạch chủ.

Trước tiên, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ và tìm trang Tải xuống hoặc Hỗ trợ cho kiểu bo mạch chủ cụ thể của bạn. Bạn sẽ thấy một danh sách các phiên bản BIOS có sẵn, cùng với bất kỳ thay đổi / sửa lỗi nào trong mỗi và ngày chúng được phát hành. Tải về phiên bản mà bạn muốn cập nhật. Bạn có thể muốn lấy phiên bản BIOS mới nhất - trừ khi bạn có nhu cầu cụ thể cho phiên bản cũ hơn.

*

Nếu bạn đã mua một máy tính dựng sẵn thay vì xây dựng máy tính của riêng bạn, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính, tìm kiếm kiểu máy tính và xem trang tải xuống của nó. Bạn sẽ tìm thấy bất kỳ bản cập nhật BIOS có sẵn ở đó.

*

Tải xuống BIOS của bạn có thể có trong một kho lưu trữ - thường là tệp ZIP. Trích xuất nội dung của tập tin đó. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy một số loại tệp BIOS - trong ảnh chụp màn hình bên dưới, đó là tệp E7887IMS.140.

Xem thêm: Tuyển Nhân Viên Thu Cước Fpt Hay Vnpt Thì Tư Vấn Giùm Mình Với!

Kho lưu trữ cũng nên chứa tệp README sẽ hướng dẫn bạn cập nhật lên BIOS mới. Bạn nên xem tệp này để biết hướng dẫn áp dụng riêng cho phần cứng của bạn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng trình bày những điều cơ bản hoạt động trên tất cả phần cứng tại đây.

*

Bạn sẽ cần chọn một trong một số loại công cụ flash BIOS khác nhau, tùy thuộc vào bo mạch chủ của bạn và những gì nó hỗ trợ. Tệp README đi kèm của bản cập nhật BIOS sẽ đề xuất tùy chọn lý tưởng cho phần cứng của bạn.

Một số nhà sản xuất cung cấp tùy chọn flash BIOS trực tiếp trong BIOS của họ hoặc dưới dạng tùy chọn nhấn phím đặc biệt khi bạn khởi động máy tính. Bạn sao chép tệp BIOS vào ổ USB, khởi động lại máy tính của bạn, rồi vào màn hình BIOS hoặc UEFI. Từ đó, bạn chọn tùy chọn cập nhật BIOS, chọn tệp BIOS bạn đã đặt trên ổ USB và cập nhật BIOS lên phiên bản mới.

Bạn thường truy cập màn hình BIOS bằng cách bấm phím thích hợp trong khi máy tính của bạn khởi động - nó thường được hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động và sẽ được ghi chú trong hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc PC của bạn. Các khóa BIOS phổ biến bao gồm Xóa và F2. Quá trình vào màn hình thiết lập UEFI có thể khác một chút.

*

Ngoài ra còn có các công cụ flash BIOS dựa trên DOS truyền thống hơn. Khi sử dụng các công cụ đó, bạn tạo một ổ USB trực tiếp DOS, sau đó sao chép tiện ích flash BIOS và tệp BIOS vào ổ USB đó. Sau đó, bạn khởi động lại máy tính và khởi động từ ổ USB. Trong môi trường DOS tối thiểu xuất hiện sau khi khởi động lại, bạn chạy lệnh thích hợp - thường là một cái gì đó như flash.bat BIOS3245.bin-và công cụ flash phiên bản BIOS mới vào phần sụn.

Công cụ flash dựa trên DOS thường được cung cấp trong kho lưu trữ BIOS mà bạn tải xuống từ trang web của nhà sản xuất, mặc dù bạn có thể phải tải xuống riêng. Tìm kiếm một tệp có phần mở rộng tệp .bat hoặc .exe.

Trước đây, quá trình này được thực hiện với đĩa mềm và đĩa CD có thể khởi động. Chúng tôi khuyên dùng ổ USB vì đây có thể là phương pháp dễ nhất trên phần cứng hiện đại.

*

Một số nhà sản xuất cung cấp các công cụ flash dựa trên Windows, mà bạn chạy trên màn hình nền Windows để flash BIOS của bạn và sau đó khởi động lại. Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng những thứ này và thậm chí nhiều nhà sản xuất cung cấp các công cụ này thận trọng không sử dụng chúng. Ví dụ: MSIiên khuyến nghị mạnh mẽ sử dụng tùy chọn menu dựa trên BIOS thay vì tiện ích dựa trên Windows của họ trong tệp README của bản cập nhật BIOS mẫu mà chúng tôi đã tải xuống.

dienmayxuyena.comệc flash BIOS của bạn từ bên trong Windows có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Tất cả phần mềm chạy dưới nền - bao gồm các chương trình bảo mật có thể can thiệp vào dienmayxuyena.comệc ghi vào BIOS của máy tính - có thể khiến quy trình bị lỗi và làm hỏng BIOS của bạn. Bất kỳ sự cố hệ thống hoặc đóng băng cũng có thể dẫn đến một BIOS bị hỏng. An toàn hơn là xin lỗi, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ flash dựa trên BIOS hoặc khởi động vào môi trường DOS tối thiểu để flash BIOS của bạn.

*

Đó là - sau khi bạn chạy tiện ích flash BIOS, khởi động lại máy tính của bạn và tải phiên bản phần sụn BIOS hoặc UEFI mới. Nếu có vấn đề với phiên bản BIOS mới, bạn có thể hạ cấp nó bằng cách tải xuống phiên bản cũ hơn từ trang web của nhà sản xuất và lặp lại quy trình nhấp nháy.