So sánh mbr và gpt

      648

Hiện nay, khi cài đặt Windows thì họ sử dụng 2 chuẩn là UEFI/EFI và Legacy (Bios). Vậy sự không giống nhau giữa UEFI với Legacy là gì? Mình sẽ có được so sánh MBR cùng với GPT và Legacy (Bios) với UEFI.

Bạn đang xem: So sánh mbr và gpt


1/ mày mò và đối chiếu MBR với GPT

MBR (Master Boot Record)GPT (GUID Partition Table)

MBR cùng GPT là 2 giao diện định dạng (sắp xếp) ổ cứng không giống nhau. Chúng ta có thể sử dụng ứng dụng để đổi khác qua lại thân MBR với GPT.

*

Ổ cứng MBR chỉ có thể phân chia về tối đa 4 phân vùng thiết yếu (primary) hoặc 3 phân vùng chính + 1 phân vùng mở rộng (Extended). MBR chỉ cung ứng dung lượng lên tới mức 2TB. Trong lúc ổ cứng GPT rất có thể phân phân tách tới 128 phân vùng và cung cấp dung lượng lớn hơn 2TB.

Ổ cứng GPT có bình an hơn MBR không?

Câu trả lời là có, vày ổ MBR đã lưu thông tin khởi động và thông tin các phân vùng vào và một chỗ. Vị trí này được call là Partiton Table (xem hình trên). Khi hư Partition Table thì ổ cứng có khả năng sẽ bị mất format (Unallocated). Còn cùng với ổ cứng GPT, tin tức khởi đụng và thông tin những phân vùng đã có được sao lưu. Bởi vậy dữ liệu trên GPT sẽ có tính an toàn cao rộng trên MBR.


Ổ cứng GPT gồm cần nạp MBR không?

Vùng thứ nhất của ổ cứng MBR cũng được gọi là Master Boot Record. Vùng này sẽ chứa dữ liệu để khởi động máy tính. Đó là nguyên nhân tại sao khi máy tính xách tay không khởi cồn được, bọn họ thường nghĩ cho chuyện nạp MBR trước. Ổ cứng GPT cũng có thể có vùng đầu ổ cứng tương đương MBR, tuy thế nó được call là Protective MBR. Vùng này sẽ đảm bảo dữ liệu của GPT khỏi bị ghi đè nhưng thôi. Vì thế không yêu cầu nạp MBR mang lại ổ cứng GPT.

Cách khám nghiệm ổ cứng đang là MBR tuyệt GPT?

Bấm phím Windows + R, nhập vào lệnh diskmgmt.msc

*

Chọn ổ cứng nên kiểm tra, bấm vào phải vào và chọn Properties

*

Tìm mang đến thẻ Volumes, ví như Partition styles là Master Boot Record (MBR) thì ổ cứng định dạng MBR. Còn ổ cứng là GUID Partition Table (GPT) tức ổ cứng định hình GPT.

2/ đối chiếu Bios với UEFI

BIOS (Basic Input output đầu ra system)UEFI (Unified Extensible Firmware Interface)


Bài liên quan

Thêm driver sau thời điểm cài windows bị lỗi màn hình xanh lỗi…


giải pháp tắt vĩnh viễn Windows update cùng Windows Defender cực…


thực hiện AnyDesk điều khiển laptop từ xa với copy dữ liệu


lưu trữ dữ liệu trực đường tự động an ninh với google drive…


*

BIOS với UEFI là 2 chuẩn chỉnh BIOS trọn vẹn khác nhau. Cả hai đều là BIOS – một thành phần của thứ tính. Chuẩn chỉnh UEFI thành lập từ năm 2005 để sửa chữa thay thế cho BIOS. Hầu hết UEFI BIOS đều phải có tính cân xứng ngược với Legacy BIOS. Gồm nghĩa vào UEFI BIOS thường có thiết lập cấu hình Legacy mode kề bên UEFI mode.

Xem thêm: Diễn Viên Phim Của Quý Huyền Thoại, Của Quý Huyền Thoại

*

Ổ cứng định dạng MBR thì chỉ cài đặt được Windows Legacy. Còn ổ cứng format GPT thì chỉ mua được Windows UEFI (EFI). Như vậy MBR sẽ nối sát với BIOS (legacy), trong những lúc đó GPT sẽ gắn liền với UEFI (EFI). Hệ quản lý Windows cài đặt trên chuẩn UEFI – GPT thì gọi là Windows UEFI. Còn Win download trên chuẩn Legacy – MBR thì call là Windows Legacy. Lỗi thiết đặt Windows tương quan đến MBR với GPT là lỗi phổ biến.

Khi thiết đặt Windows đúng chuẩn thì Windows UEFI sẽ tạo ra 4 phân vùng: Recovery, System (FAT32), MSR (16MB) và ổ C. Còn Windows Legacy sẽ có 3 phân vùng (không bao gồm MSR).

Windows UEFI có bình an hơn Windows Legacy?

UEFI có cơ chế Secure boot nên tất nhiên nó sẽ bình an hơn Legacy. Cùng UEFI sẽ ngăn chặn phần mềm ô nhiễm khởi đụng cùng Windows. Hệ thống UEFI hoàn toàn có thể chẩn đoán máy tính mà không đề xuất hệ điều hành. Bởi vì UEFI bản thân nó cũng là một trong những hệ điều hành quản lý tối giản rồi.

UEFI bao gồm khởi động cấp tốc hơn Legacy?

*

Hệ thống UEFI chuẩn lúc nào cũng khởi động cấp tốc hơn hệ thống Legacy Bios. Bios chạy trên cpu 16 bit nên so với các hartware mới hiện giờ sẽ chạy đủng đỉnh hơn UEFI 32/64 bit. Khía cạnh khác, vì máy UEFI nạp tệp tin khởi rượu cồn từ phân vùng ESP mặc định sẵn. Nên nó không hẳn quét toàn bộ các ổ cứng lúc khởi động, cho nên vì thế giảm thời hạn khởi động. Với ổ cứng SSD chạy theo chuẩn chỉnh UEFI, gồm khi thời hạn khởi đụng Windows chỉ tầm khoảng 10 giây.

Làm sao biết laptop có hỗ trợ UEFI không?

Máy tính trường đoản cú 2010 trở về đây thường là cung ứng UEFI. Kiểm tra bằng cách vào BIOS coi mục Boot Mode tất cả lựa lựa chọn UEFI không? nếu không thấy thì sinh sản usb boot uefi với legacy, sau đó vào boot options. Thấy có 2 dòng usb boot do đó máy có hỗ trợ UEFI (1 cái boot Legacy và 1 chiếc boot UEFI).

UEFI có cung cấp Windows 32 bit không?

Từ phiên bạn dạng Windows 8 trở lên có cung cấp UEFI 32 bit, vì thế Windows 7, Vista đang không cung cấp UEFI 32 bit. Cũng lưu ý, UEFI 32 bit chỉ cung cấp các loại CPU dựa trên kiến trúc Intel Altom hoặc SocC. Máy tính xách tay đã hỗ trợ UEFI 64 bit thì sẽ không chạy được UEFI 32 bit, mong muốn chạy Windows 32 bit thì bạn cần cài ở cơ chế Legacy.

Các hệ thống UEFI class 3 (3.x trở lên) sẽ không hỗ trợ Windows 7. Ko kể ra, thêm thông tin nữa là chức năng Secure boot của UEFI cần phiên phiên bản UEFI 2.3.1 C trở lên.

3/ Kết luận

Qua những so sánh MBR cùng với GPT cùng BIOS cùng với UEFI chắc hẳn đã giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về chúng. Các chúng ta có thể tham gia bàn thảo ở cuối bài viết, hoặc có thể gửi tin nhắn cho doanh nghiệp qua Fanpage. Chúc thành công!