Ngày Mai Có Người Từ Bên Kia Đại Dương

Một thiếu phụ trẻ, hai con mắt to và đen, sống lưng địu bé bỏng gái khoảng tầm 3 tuổi rầm rịt trên tàu. Đường bộ thành phố sài gòn – Vũng Tàu đã bị cắt. 2 bên sông, phần đông cột khói đen cào rách bầu trời. Giờ một kho đạn vạc nổ, cái tàu thủy quân bị mắc kẹt bên trên sông, tín đồ nhao nhác.

Hơn 6 giờ đồng hồ tối, loại canô ra tới biển khơi Bà Rịa, hòa vào một vùng đầy thuyền to, thuyền nhỏ. Những người dân ra phía biển khơi lần lượt được những xà lan, đại chiến hàm lớn của Mỹ đậu sẵn xa khơi vớt lên.

Bạn đang xem: Ngày mai có người từ bên kia đại dương

Bạn sẽ xem: sau này có bạn từ vị trí kia đại dương

Người bà bầu trẻ được chuyển lên tàu USNS Sgt. Andrew Miller. Bình thường, con tàu chiến của quân nhóm Mỹ chỉ chứa tối đa 1.500 lính. Nhưng mà hôm đó, “hàng hóa” nó nhận ra là gần 7.000 bạn trong cơn hoảng loạn. “Lúc đó, đạn pháo ở đất liền bắn ra bên ngoài khơi. Cũng không biết là ai bắn ai, cửa hàng chúng tôi cũng chưa biết là lên tàu Mỹ, chẳng biết đi đâu. Chỉ nghĩ, buộc phải tìm tới chỗ nào không gồm đạn pháo”, người bà mẹ trẻ nói lại.

Khánh Ly tại sài thành tháng 9/2019. Ảnh: Thành NguyễnCô viết vào hồi ký: “rất nhiều lần, trên tàu bay, tôi bị hỏi: mày nơi đâu đến? thời điểm đầu, tôi hùng dũng trả lời: Tao trường đoản cú Việt Nam. Trường hợp tôi nói tôi là fan Mỹ. Cũng như thôi. Vì chưng tôi đang với quốc tịch Mỹ”. “Tôi hoàn toàn có thể quên các điều, tôi rất có thể quên tất cả để chỉ lưu giữ về những con đường của tp sài thành – địa điểm tôi đang ở cùng đã từ đó ra đi”, bà viết, “1975. Giá mà lại lúc đó tất cả ai bảo tôi rằng, mày chuẩn bị bị bứt lìa ra khỏi nơi chốn này, mãi mãi với mãi mãi. Sức mấy nhưng tôi tin. Làm thế nào có chuyện đó xảy ra cho được. Nhiều năm sau đó, tôi vẫn bo bo mãi loại ý đó. Chỉ là một trong những cơn mộng. Đêm vẫn qua cùng khi ngày đến, tôi vẫn mở cửa nhà nhà tôi, số phận 12-14 con đường Tự Do. Tôi đã đi xuống nhà từ chống tôi, bằng cái cầu thang xoáy trôn ốc sắt sơn đen. Ngay đầu trên cầu thang là khu vực mỗi tối tôi ngồi trong trơn tối thì thầm điện thoại”.

Xem thêm: Cách Chơi Võ Lâm Miễn Phí - Hướng Dẫn Chơi Võ Lâm Miễn Phí

Khánh Ly trong cuộc phỏng vấn với trade-union.com.vn tại sài thành tháng 1/2020. Ảnh: Thành NguyễnNăm 1997, Khánh Ly về sài gòn thăm nhạc sĩ. Đó là tháng hai, cô biết ông khôn cùng yếu. “Anh em vẫn nói cùng với nhau đông đảo chuyện bình thường. Tôi ý muốn hỏi về việc nào đấy thì ông nói, ‘để ngóng anh ra viện đã’. đột nhiên lúc đó, tôi cảm giác được ông chuẩn bị xa mình”, cô kể. Vừa đặt chân về Mỹ, cô nghe tin ông vào Chợ Rẫy tái khám, cơ sở y tế giữ lại luôn. Cũng trong thời điểm tháng tư, ông mất. Tuy thế chẳng bao giờ cô nghĩ về Trịnh Công Sơn ở xa, “khi một người đã ở trong tim mình thì họ đang ở đó mãi mãi thôi”. “Có điều gì hình như niềm giỏi vọng”, không phải tuyệt vọng, chỉ nhịn nhường như. “Như một lời phân tách tay”, không hẳn chia tay, giống cố kỉnh thôi.

Hơn 30 năm sau 1975, về cuộc chiến, Khánh Ly viết: “Tôi thù ghét chiến tranh, tôi chửi rủa chiến tranh. Tôi ko chấp nhận bất kể lý do gì khiến cho người yêu yêu quý nhau đề nghị mất nhau, trong số đó có tôi. Tuy vậy tôi chẳng có tác dụng được gì và tôi chỉ biết khóc”.

Chúng ta hoàn toàn có thể làm được gì nhằm cuộc chiến, nhưng mà theo Time “đã vẽ lại bạn dạng đồ cố giới”, ko chỉ tạm dừng ở sự thống tốt nhất đôi bờ hiền Lương? mọi con tín đồ hai đầu đại dương, hoặc từng ở bất kể phía nào, liệu có sẵn lòng vun đắp cho việc thống nhất trong tim người?