Giải đua xe nguy hiểm nhất thế giới

      651

Tốc độ cực cao và đường đua hẹp với 264 khúc cua gắt và hai bên đường đua chỉ được rào bởi các vật hết sức nguy hiểm như tường đá và cột điện, cùng với số fan chết trong lịch sử vẻ vang đua cho tới 240 người, Isle of Man TT xứng đáng với tên gọi "đường đua tử thần".


Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là giải đua xe cộ nguy hiểm nhất thế giới. Sau thời điểm tay đua Yoshinari Matsushita người Nhật Bản tử nạn vào vòng loại của giải đua 2013, tổng số người tử nạn lên 240 trong lịch sử tồn tại 106 năm của IMTT.

Bạn đang xem: Giải đua xe nguy hiểm nhất thế giới

Mặc dù có rất nhiều cải tiến để nâng cấp độ an toàn mang đến giải đua, nhưng kể từ năm 2000 đến nay, cũng đã có cho tới 21 tay đua thiệt mạng. Nếu xét riêng môn thể thao đua mô tô, cái brand name "giải đua tử thần" giành riêng cho Isle of Man TT cũng không hề quá lời.

Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là gì?

Isle of Man là một hòn đảo nằm trên biển Ireland, nghỉ ngơi ngay giữa đảo Anh và hòn đảo Ireland. Trên đảo có rất nhiều đường nhỏ hẹp và lắt léo, phải đã thu hút những người dân mê đua xe tìm về thử sức. Giải đua đầu tiên Tourist Trophy (TT) được tổ chức triển khai vào năm 1907, lâu năm 15 dặm (24km). Năm 1911, con đường đua được kéo dãn dài lên tới gần 61 km quanh khu vực núi Snaefell và đây cũng là đường đua được sử dụng đến tận ngày nay. Hàng năm, đường công cộng sẽ được đóng vào 2 tuần để phục vụ làm đường đua cho Isle of Man TT.


*

Nhanh, rất rất nhanh

Có năm hạng mục đua mô tô– Superbike, Senir, Superstock, Supersport và Lightweight. Các cuộc đua lớn gồm sáu vòng với chiều dài khiến sửng sốt lên đến 365 km trong thời gian chỉ rộng 1 giờ 45 phút. Một thống kê quan lại trọng đó là tính tốc độ trung bình của một tay đua khi hoàn thành một vòng đua. Kỷ lục nhanh nhất ghi nhận được thuộc về tay lái John McGuinness, với tốc độ bình quân 211,75 km/h. Giải đua bắt đầu từ thứ bảy ngày 1/6 cho đến thứ sáu ngày 7/6 lúc TT kết thúc với hạng mục thi của Senior.

Các tay lái huyền thoại

Trong sự nghiệp thi đấu, tay đua McGuinness đã từng 19 lần giành chiến thắng và xếp thứ 2 vào lịch sử giải đấu sau tay đua huyền thoại Joey Dunlop 26 lần vô địch. Cháu trai của Michael bây giờ đang là một vào những đối thủ chính của McGuinness.

Xem thêm: Dạy Nấu An Tại Nhà Tại Hà Nội, Tphcm, Gia Sư Dạy Nấu Ăn


*

*

Trường hợp khác của Manxman, tuy may mắn ko thiệt mạng sau cú đâm có tốc độ 241 km/h, tay đua này bị nhiều chấn thương, đứt dây chằng đầu gối và cần điều trị tích cực vào nhiều tháng. Kỳ diệu là anh ta đã bình phục và trở lại ngay vào cuộc đua năm sau. Rõ ràng với tính chất tàn khốc nguy hiểm như vậy thì IMTT ko phải là nơi đến những tay đua yếu bóng vía muốn thử sức.

Tại sao IMTT vẫn diễn ra?

Đó là câu hỏi đang được đặt ra mang lại giải đua vốn luôn luôn là chổ chính giữa điểm của những chỉ trích và kêu gọi dừng tổ chức. Vậy tại sao hàng năm mọi người vẫn gia nhập một cuộc đua bất chấp nguy hiểm mến vong rất cao, tuy thế phần thưởng (về mặt tiền bạc) không có gì nổi bật bằng giải MotoGP vốn bình yên hơn? Cuốn That Near Death Thing của tác giả Rich Broadbent nói về IMTT tất cả đề cập cho điều này. Ngay tựa đề sách cuốn sách đã khái quát rất hay, một trích dẫn từ tay đua Guy Martin để lý giải mang đến câu hỏi tại sao này.

Martin nói về vụ đâm xe anh ấy đã trải qua tại IMTT, nhưng tiếp đến anh đã hồi phục lại và vẫn thường xuyên đua: “Khoảng khắc cuộc đời và cái chết cận kề lúc xẩy ra va chạm là một trong những thời khắc tôi đang không bao giờ quên. Nó xung khắc sâu trong tôi như một điểm mốc đặc biệt, tiền tài không thể tải được điều đó. Cuộc đời này được thanh tẩy trên mức cần thiết với nhữngđiều cấm kỵ, với đa số lời khuyên răn về an toàn, mức độ khỏe….. Nếu như giải đua này an toàn, tôi đang chẳng thèm tham gia nó.”

Có một quan điểm khác từ bà Bridget Dobbs, vợ của tay nhức Paul bị tai nạn và thiệt mạng vào giải đua IMTT vào năm 2010. Dobbs đã trở lại IMTT sau một năm cùng với hai bé của mình đã phân tách sẻ việc ủng hộ giải đua này tiếp tục được tổ chức.

Từ phần nhiều lời bà chia sẻ, cửa hàng chúng tôi hiểu rằng bà mong muốn nói, đều sự tồn tại đều phải sở hữu nghĩa lý của nó, dù muốn dù không:

“Cuộc sinh sống này vẫn cứ diễn ra, người nào cũng phải sống cuộc sống của họ”… “Không phải ai cũng chọn trở thành lính cứu hỏa hoặc lái xe cứu thương. Không ai mong muốn nếm trải những cay đắng trong cuộc đời, hay tận mắt chứng kiến những khổ cực của tín đồ khác. Tất cả chúng ta đều muốn sở hữu thịt đóng túi sẵn, lờ đi việc những loài vật bị giết thịt. Không ai muốn giết một con thỏ hoặc con gà, người bán thịt cũng vậy, nhưng hàng ngày họ vẫn làm quá trình đó.”

Bà Dobbs muốn nói rằng, các bạn đến với mặt đường đua bằng tình yêu cùng đam mê, thì ko điều gì rất có thể ngăn cản trở được bạn theo đuổi mong mơ của mình, mặc dù đó gồm là loại chết. “Bạn sẽ không tạm dừng chỉ vì bạn thua cuộc. Các bạn sẽ không ngừng lại bởi vì bạn hại hãi, hay bởi vì có ai đó đã ngã xuống. Không điều gì gồm thể chuyển đổi được một sự thật, bạn hâm mộ đua xe.”