Địa chỉ bảo tàng dân tộc học

      614

Bảo tàng Dân tộc học Việt Namlà một trong những nơi trưng bày và lưu giữ những giá trị về văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em trên khắp toàn quốc.

Bạn đang xem: Địa chỉ bảo tàng dân tộc học

Đây là địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan mỗi năm. Giờ hãy cùng dienmayxuyena.com tìm hiểu xem bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có những gì thú vị nhé!

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở đâu

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, phương pháp trung tâm Hà Nội khoảng 8km. Bảo tàng mang ý nghĩa giá trị văn hóa truyền thống to to quy mô quốc gia cũng như địa phương. Bạn cũng có thể dễ dàng dịch chuyển tới đây bằng nhiều phương tiện như ôtô, xe máy hoặc taxi. Nếu như với nhiều khách du lịch khi đến Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn tọa lạc trong danh sách những nơi đến “không thể bỏ qua”.

Đại chỉ:Đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà NộiThời gian mở cửa thăm quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Giờ mở cửa tham quan:

– Mở cửa: 8h30-17h30 những ngày trong tuần từ thứ 2 hàng tuần và Tết Nguyên đán. – Ngừng hoạt động: thứ Hai hằng tuần và Tết Nguyên đán

Giá vé thăm quan tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Giá vé thăm quan: 40.000 đồng/người/lượt.

Những trường hợp được giảm giá ngay vé:

– Sinh viên: 15.000 đồng/người/lượt.

– Học viên: 10.000 đồng/người/lượt.

– Những đối tượng người sử dụng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa truyền thống (Người cao tuổi; Người khuyết tật,…..): giảm 50% giá vé.

– Người dân tộc thiểu số: giảm 50% giá vé.

Những trường hợp được miễn vé:

– Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Người khuyết tật nặng nổi trội.

– Người có thẻ ICOM.

– Người có thẻ Người bạn Bảo tàng của BTDTHVN.

– Thẻ nhà báo.

– Nhà tài trợ.

Phí thuyết minh.

– Phí thuyết minh trong nhà tiếng Việt: 50.000 đồng

– Phí thuyết minh ngoài trời tiếng Việt: 50.000 đồng

– Phí thuyết minh toàn bộ bảo tàng tiếng Việt: 100.000 đồng

– Phí thuyết minh trong nhà tiếng Anh/Pháp: 100.000 đồng.

Phí tự sướng tại bảo tàng:

– Máy ảnh du lịch: 50.000 đồng/máy.

Cách thức dịch chuyển đến bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Để dịch chuyển đến bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bạn cũng có thể dịch chuyển bằng xe buýt với những tuyến xe dưới và yêu cầu bác tài cho xuống tại trạm gần bảo tàng nhất.

Xe buýt số 12 (Công viên Nghĩa Đô – Đại Áng)

Thời gian hoạt động:05:00 – 21:00Giá vé: 7.000 đồng/véThời gian giãn phương pháp chuyến:12 – 20 phút/chuyến

Xe buýt số 07 (Cầu Giấy – Nội Bài)

Thời gian hoạt động: 05:00 – 22:30Giá vé:8.000 đồng/véThời gian giãn phương pháp chuyến: 3 – 20 phút/chuyến

Giới thiệu về bảo tàng

Bảo tàng Dân tộc học Việt Namđược hình thành từ năm 1981 tại Hà Nội với diện tích 3,27 ha. Công trình này do kiến trúc sư Hà Đức Linh thiết kế và nữ kiến trúc sư Veronique Dollfus (người Pháp) thiết kế nội thất. Bảo tàng như một bức tranh thu nhỏ về lịch sử cũng như văn hóa truyền thống của đồng bào 54 dân tộc anh em tại Việt Nam với đa dạng nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc. Những hiện vật này được trưng bày theo nhiều loại khác nhau như: y phục, trang sức quý, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, tín ngưỡng và nhiều hoạt động tinh thần khác.


*

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có gì quyến rũ?

Bảo tàng được chia làm ba khu trưng bày chính: tòa nhà Trống Đồng, khu trưng bày ngoài trời và khu trưng bày Đông Nam Á. Từ ngoài nhìn vào, khách du lịch sẽ thu hút bởi phương pháp trình bày, sắp xếp từ hình thức đến nội dung thể hiện đều rất khoa học và logic, dễ dàng thâu tóm được màu sắc văn hóa truyền thống riêng của mỗi dân tộc.


*

Tòa nhà Trống Đồng

Tòa nhà Trống Đồng có hai không gian, 1 không gian trưng bày theo chủ đề và luôn được làm mới ở tầng 2, còn không gian tầng 1 giới thiệu bản sắc 54 dân tộc. Tại đây có 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và hình ảnh miêu tả đời sống sinh hoạt, trang phục, y phục, nông cụ và tôn giáo tín ngưỡng cũng như những tục lệ của đồng bào dân tộc. Để phục vụ khác tham quan, những hiện vật ở đây đều được dịch chủ yếu 3 thứ tiếng: Tiiếng Việt, tiếng Anh, Tiếng Pháp và một số thứ tiếng khác để khách du lịch tiện cho việc tham quan, tìm hiểu bảo tàng.Du khách sẽ ngỡ ngàng trước những hiện vật xinh mắt được trưng bày cẩn trọng từ quần áo, đồ nghề cho tới quy mô những lễ nghi, ma chay, cưới hỏi… Tất cả được dựng lại như một góc thu nhỏ cuộc sống cũng như văn hóa truyền thống cổ truyền của đồng bào dân tộc xưa kia.


*

Khu trưng bày ngoài trời

Du khách sau khi tham quan qua tòa nhà Trống Đồng sẽ phát hiện một khoảng sân to, đó khu trưng bày ngoài trời. Tại đây sẽ bắt găp những kiến trúc độc đáo của những người dân tôc như nhà sàn của những người Tày, nhà sàn của những người Ê đê, nhà sàn của những người Tày, nhà trệt lợp ván Pơmu của những người H’mong. Tọa lạc trong khuôn viên khu vườn còn tồn tại cối giã gạo cân sức nước của những người Dao.


Khu trưng bày Đông Nam Á

Tiếp theo những khách du lịch có thể tham quan khu trưng bày Đông Nam Á ở trong bảo tàng. Nhìn từ xa, khách du lịch sẽ nhận thấy khu trưng bày được xây dựng theo hình cánh diều – một nét văn hóa truyền thống truyền thống không chỉ của Việt Nam mà của cả khu vực ASEAN. Cánh diều tượng trưng cho ước mơ, hoài bão, cho sự tự do còn mãi với thời gian.


Ở đây thường xuyên trưng bày về văn hóa truyền thống Đông Nam Á, tranh kính Indonesia, một thoáng châu Á và vòng quanh thế giới. Ngoài ra còn tồn tại những hoạt động giáo dục, hội trường, phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện, khách du lịch có thể xem tư liệu văn hóa truyền thống không chỉ của Việt Nam mà còn của những nước ASEAN. Đây đấy là cầu nối, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và bè bạn khu vực Đông Nam Á cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Kiến trúc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Công trình Viện Bảo tàng Dân tộc học do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh, người Tày thiết kế. Nội thất được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp). Bảo tàng gồm ba khu trưng bày chính:

Khu trưng bày trong tòa Trống Đồng: không gian trưng bày thường xuyên giới thiệu 54 dân tộc ở Việt Nam trải rộng trên 2 tầng của toàn nhà với sự sắp xếp nội dung tham quan rất logic. Ví dụ: Tầng 01: Khách tham quan sẽ được tìm hiểu về 54 dân tộc ở Việt Nam trải qua hình ảnh, vùng cư trú của họ.


Sau đó, họ sẽ tiếp tục được đi vào rõ rệt những dân tộc như: người Việt, người Mường,…; 2 không gian dành cho những trưng bày nhất thời, luôn luôn được đổi mới tuỳ theo chủ đề trưng bày. Ví dụ: Năm 2006, trưng bày “Cuộc sống ở Hà Nội thời bao cấp (1975-1986). Năm 2013, trưng bày một góc cuộc sống của sinh viên sống xa nhà học tập ở những thành phố to. Năm 2014 và 2015, trưng bày những tác phẩm ảnh về đời sống và con người dân tộc Tây Nguyên trong những năm 50 của nhiếp ảnh người Pháp tên Jean-Marie Duchage.

Ngoài ra, tại tầng hai của toà nhà Trống Đồng, khách du lịch còn được tham quan tìm hiểu về những dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam như: Tày, Thái, Hmông, Dao,…dưới sự sắp xếp rất khoa học theo kiểu xuyên dọc theo tổ quốc. Ví dụ: Miền Bắc (ngay từ lối lên), miền Trung và Tây Nguyên (tọa lạc ở giữa tầng hai về phía lối ra) và miền Nam (trước khi xuống tầng một).

Khu trưng bày ngoài trời: là một vườn cây xanh trong đó có 10 công trình dân gian với những loại hình kiến trúc khác nhau.


Ngày 24 tháng 10 năm 2015, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương hai phòng trưng bày thường xuyên về “Một thoáng châu Á” và “Vòng quanh thế giới” ở tầng 2 tòa nhà Đông Nam Á. Với việc khai trương những trưng bày mới này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục thu hút khách tham quan mong muốn tìm hiểu về những nền văn mình trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra là khu vực cơ quan: cơ sở nghiên giúp, thư viện, hệ thống kho bảo quản hiện vật…

Lưu trữ ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Hà Nội

Nhà dài người Ê Đê của một hộ gia đình buôn Ky – Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc(dài 42m) – Phục dựng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Xem thêm: Phim 3 Điều Ước Của Quỷ - Ba Điều Ước Của Quỷ (2014)

Bảo tàng lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật văn hoá của cả 54 dân tộc Việt Nam gồm 15.000 hiện vật, 42.000 phim (kèm ảnh màu), 2190 phim dương bản, 273 băng ghi âm những cuộc phỏng vấn, âm nhạc, 373 băng video clip và 25 đĩa CD-Rom (tính đến năm 2000). Những hiện vật này được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như: dân tộc, công năng, y phục, trang sức quý, nông cụ, ngư cụ, vũ khí, đồ gia dụng, nhạc cụ, tôn giáo-tín ngưỡng, cưới xin, ma chay và nhiều hoạt động tinh thần, xã hội khác.


Khu trưng bày thường xuyên trong toà Trống Đồng giới thiệu tất cả 54 dân tộc ở Việt Nam. Ở đây có nhiều hiện vật thông dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của những người dân. Tính chất phong phú là đồ vải của những dân tộc, như khố, váy, khăn… được trang trí bằng những kỹ thuật truyền thống khác nhau; đồ đan, nhất là những loại gùi, giỏ, mâm; những nhạc cụ bằng tre, vỏ bầu khô; những hiện vật nghi lễ…

Song song với hiện vật, trong những phòng trưng bày còn tồn tại ảnh và phim tư liệu, phản ánh mọi khía cạnh văn hoá vật thể, phi vật thể, những nét tiêu biểu trong đời sống và sự sáng tạo của những tộc người.


Để phục vụ đầy đủ khách tham quan, tất cả những thông tin trong trưng bày, những bài viết cũng như những chú thích, đều được thực hiện bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Bảo tàng còn soạn thảo nhiều tờ gập giới thiệu những nội dung chính, bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật…, phát miễn phí cho khách du lịch.

Trong khu ngoài trời, có 10 công trình kiến trúc dân gian như: nhà rông của những người Ba Na, nhà sàn dài của những người Êđê, nhà sàn của những người Tày, nhà nửa sàn nửa đất của những người Dao, nhà trệt lợp ván pơmu của những người Hmông, nhà ngói của những người Việt, nhà sàn thấp của những người Chăm, nhà trình tường của những người Hà Nhì, nhà mồ tập thể của những người Giarai và nhà mồ cá nhân của những người Cơtu.

Trong khu vườn đầy cây xanh này còn tồn tại ghe ngo của những người Khơme và cối giã gạo cân sức nước của những người Dao. Trước nhà Việt, vào những thứ Bảy và Chủ nhật có biểu diễn rối nước của những phường rối dân gian tới từ những làng khác nhau

Chơi gì ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư Véronique Dollfus (người Pháp) kể cả ba khu trưng bày chính:

Tòa nhà Trống Đồng

Tòa nhà Trống Đồng là nơi trưng bày những hiện vật chủ yếu giới thiệu về 54 dân tộc Việt Nam ở hai tầng:


Tầng một là nơi mà khách du lịch có thể tìm hiểu về những dân tộc trải qua hình ảnh miêu tả khu vực sinh sống và đặc điểm riêng về văn hóa truyền thống xã hội của từng dân tộc. Với 15.000 hiện vật và 42.000 phim ảnh, quy mô miêu tả rõ nét về đời sống sinh hoạt hay những tập tục lễ nghi như: ma chay, cưới hỏi,… những vật dụng gắn liền với những ngành nghề độc đáo của từng dân tộc.

Ở tầng 2 thuộc tòa nhà Trống Đồng là khu vực được trưng bày một phương pháp đa dạng và linh hoạt theo nhiều chủ đề mang ý nghĩa riêng biệt theo từng năm, trong đó có thể kết đến một số chủ đề như: Hà Nội thời bao cấp (năm 2006), Đời sống và con người Tây Nguyên (2014 – 2015),…

Lân cận đó, ở tầng 2 bạn còn tồn tại thể tham quan và tìm hiểu một số dân tộc khác theo sự sắp xếp độc đáo dựa vào maps và khu vực phân hóa địa điểm của từng dân tộc. Nhờ vào đó, bạn cũng sẽ lại có góc nhìn khách quan về địa lý và cư dân Việt Nam một phương pháp cụ thể hơn.


Ngoài ra, trong khu trưng bày rất được chú thích dưới mỗi hình ảnh bằng 3 ngôn ngữ chủ yếu là: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Để thuận tiện cho khách du lịch trong việc tham quan, bảo tàng còn tồn tại những tờ giấy với nội dung giới thiệu khái quát về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam gồm nhiều ngôn ngữ được phát miễn phí cho khách tham quan tại đây.

Vườn kiến trúc – Khu trưng bày ngoài trời

Vườn kiến trúc là khu vực trưng bày những quy mô kiến trúc dân gian là những loại hình nhà ở theo lối kiến trúc riêng biệt của từng dân tộc, trong đó có thể kể đến như: nhà trệt lợp ván Pơmu (H’mông), nhà trình tường (Hà Nhì), nhà mồ của những người Gia Rai,… Ngoài ra, khuôn viên ở bảo tàng còn được trồng nhiều cây xanh tạo không gian mát mẻ và thoải mái dành cho khách du lịch đến tham quan.


Khu trưng bày Đông Nam Á

Khu trưng bày Đông Nam Á là một tòa nhà có hình cánh diều tọa lạc trong khuôn viên của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là nơi trưng bày những hiện vật, hình ảnh về văn hóa truyền thống của Đông Nam Á và những nước trên thế giới với chủ đề “một thoáng Châu Á và Vòng quanh thế giới”.

Lân cận đó tại khu trưng bày Đông Nam Á còn tồn tại những khu vực phục vụ khách tham quan như: phòng chiếu phim, hội trường, phòng đa phương tiện,… Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch về việc tham khảo những tư liệu trải qua phim ảnh để hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Việt Nam nói riêng và những nước trên thế giới tóm lại.


Những hoạt động thú vị khác ở bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Khi đến với bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào dịp cuối tuần bạn còn tồn tại thời cơ được xem múa rối nước một chương trình nghệ thuật quyến rũ, ngoài việc thưởng thức chương trình này bạn còn tồn tại thể giao lưu cùng những nghệ sĩ múa rối và thử điều khiển những chú rối này. Vào những dịp hè, tại bảo tàng còn tồn tại những hoạt động rèn luyện kỹ năng dành riêng cho bạn học sinh.


Sau khi tham quan tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bạn cũng có thể mua một vài món đồ để dành tặng cho bè bạn của tớ hay để làm kỷ niệm tại khu vực bán quà lưu niệm tại bảo tàng.


Những hoạt động thú vị ở Bảo tàng

Du khách đến đây không chỉ tham quan mà vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, Bảo tàng Dân tộc học còn tổ chức nhiều chương trình biểu diễn múa rối nước, những hoạt động văn nghệ dân gian, lễ hội dân gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam phục vụ khách du lịch. Ngoài ra khách du lịch sau khi tham quan bảo tàng có thể dừng chân mua vài món quà lưu niệm nhỏ nhắn, xinh xắn về làm quà cho hộ gia đình hay những người bạn của tớ.


Không chỉ đậm nét bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam mà khách du lịch còn thấy được sự giao thoa mang đậm tránh tvăn hóa của những nước Đông Nam Á. Điều này càng làm cho mối quan hệ giữa văn hóa truyền thống Việt nam với văn hóa truyền thống của những nước Đông Nam Á trở nên tốt xinh hơn.


Những địa điểm ăn uống quyến rũ gần Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Hà Nội

Sau khi vui chơi thỏa thích thì nhớ là nạp lại năng lượng cho bản thân bằng những món ăn ngon nhé. Dưới đây là những địa điểm ăn uống quyến rũ gần bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mà bạn cũng có thể tham khảo:

Quán Vịt 29

Quán Vịt 29

Pao Quán Giảng Võ

Những địa điểm lưu trú gần Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam Hà Nội

Nếu bạn yêu cầu lưu trú bạn cũng có thể tham khảo một số địa điểm sau:

Khách Sạn La Thành

Vị trí:218 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà NộiSố Smartphone: 0243.83.25.123

Hanoi Hotel

Vị trí:D8, Giảng Võ, Ba Đình, Hà NộiSố Smartphone: 0243.84.52.270

Một số lưu ý khi tới thăm quan Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có những không gian trưng bày trong nhà và không gian vườn với những công trình kiến trúc dân gian. Để đảm bảo chất lượng Tham quan, không nên tổ chức những đoàn quá đông. Nếu như với những đoàn Tham quan có thuyết minh, số lượng không quá 30 người/thuyết minh.

Nếu như với những học sinh, để học sinh có thể “vừa học, vừa chơi”, những lớp nên tổ chức Tham quan rải rác trong năm, Tham quan từng lớp một, không nên tổ chức Tham quan theo trường. Bảo tàng có những chương trình nhà trường và hoạt động tham quan phù hợp với những độ tuổi khác nhau và với chương trình học, những môn học khác nhau; ngoài ra còn tồn tại những chương trình giáo viên hướng dẫn tổ chức Tham quan cho học sinh.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có những hướng dẫn viên Tham quan tiếng Việt, Anh, Pháp cho những khu vực khác nhau (Những dân tộc Việt Nam, Văn hoá Đông Nam Á, Kiến trúc dân gian…). Bạn cũng có thể yêu cầu hướng dẫn tại chỗ, mua vé trước cổng Bảo tàng, tuy vậy, để đảm bảo chắc chắn có hướng dẫn (vì số lượng hướng dẫn viên có hạn) bạn nên đăng ký trước khi đến Bảo tàng theo số Smartphone sau: 02437562193 (trừ thứ Hai hằng tuần) hoặc 02437562192.

Khi tới thăm quan bảo tàng quý khách cần tuân thủ một số quy định như sau:

– Không mang theo vũ khí, chất dễ cháy, nổ, chất gây khói, những chất ô nhiễm như axit, chất ăn mòn, hành lí quá khổ và những vật dụng nguy hiểm khác.

– Để hành lý tư trang đúng nơi quy định (tiền và những vật phẩm có giá trị cao cần đem theo người). – Giữ vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định.

– Không mang đồ ăn, thức uống vào bảo tàng.

– Không hút thuốc.

– Không gây ồn ào.

– Không cầm, sờ, ngồi lên hiện vật, dịch chuyển hiện vật.

– Không dùng đèn flash khi tự sướng trong những phòng trưng bày.

– Không tự ý tổ chức những hoạt động trong bảo tàng.

– Không mang súc vật vào bảo tàng.

– Không trèo cây, bẻ cành, ngắt hoa, hái quả… trong vườn bảo tàng.

Là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của 54 dân tộc anh em kết hợp những sắc màu văn hóa truyền thống trên khắp toàn quốc, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chắc chắn là một trong những địa điểm mà chúng ta không thể bỏ qua khi đến với thủ đô. Nếu bạn có chọn KDL đến Hà Nội để tới tham quan, bạn cũng có thể đặt phòng tại dienmayxuyena.com.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://dienmayxuyena.com/ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam – Điểm đến lựa chọn văn hóa truyền thống ở Hà Nội