Cộng 2 chuỗi trong excel

      303

Làm thế nào để ghép chuỗi trong excel, đừng bỏ lỡ qua bài viết này của dienmayxuyena.com Học Excel bạn nhé!

Nghệ Thuật Ghép Nối Ký Tự

Có rất nhiều lý do tại sao bạn muốn ghép hay nối nhiều giá trị ở các ô khác nhau vào cùng một ô: có thể là tạo 1 ID để thực hiện tra cứu hay chỉ đơn giản là muốn ghép nối các thông tin lại với nhau; ví dụ như tên thành phố với tên quốc gia. Những người phát triển Microsoft Excel đã nhận ra tầm quan trọng của việc nối dữ liệu trong Excel và do đó đã tạo ra hai hàm mới giúp chúng ta có thể hợp nhất văn bản chỉ với các thao tác đơn giản. Trong bài này, bạn sẽ học cách nối ký tự căn bản với hai hàm mới này và hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng chúng khi làm việc với bảng tính.

Bạn đang xem: Cộng 2 chuỗi trong excel

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các phiên bản Excel trước 2016 thì cũng đừng lo lắng bởi cuối bài viết này bạn sẽ được học cách làm thế nào để sử dụng các hàm này trong bất cứ phiên bản Excel nào.


Xem nhanh


Hàm Nối Ký Tự – CONCAT

CONCAT () thực sự là một hàm thú vị; nó có trong các phiên bản mới nhất của Excel ( Excel 2016, Excel Mobile and Excel Online). Tuy hàm trước đó CONCATENATE() vẫn có trong các phiên bản mới này, nhưng bạn được khuyến khích nên sử dụng hàm CONCAT thay thế. Hàm CONCAT () bao hàm tất cả tính năng mà hàm CONCATENATE có trước đó nhưng tăng thêm tính linh hoạt.

Trước tiên, hãy cùng bàn luận về hàm CONCATENATE(). Nếu bạn muốn ghép dữ liệu trong nhiều ô khác nhau, thì câu trả lời hầu hết là sử dụng hàm CONCATENATE. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm duy nhất trong Excel. Xem ví dụ dưới đây:

*

Phần được nhấn mạnh trong hình trên, vì giá trị trống ở ô B3 đã tạo ra kết quả là 2 dấu phẩy đứng liền nhau. Tùy theo kết quả bạn mong muốn, nhưng trong hầu hết trường hợp thì nên để Ignore_EmptyTRUE.

Xem thêm: 11 Thiết Bị Giúp Biến Tv Thường Thành Tv Internet Không Khó Như Bạn Nghĩ

Hàm Do Người Dùng Định Nghĩa ( User Defined Functions ) VBA Cho Các Phiên Bản Trước 2016

Nếu như bạn không dùng Excel 2016, vẫn có cách khác để sử dụng các hàm này. Dưới đây là quy trình lập mã VBA,cái mà có thể bắt chước tính năng của CONCAT và TEXTJOIN. Bạn có thể nhúng mã macro VBA này vào trong bảng tính của mình và gọi chúng ra từ thanh công thức giống như các hàm bình thường khác.

Để thêm các hàm này, sử dụng phím tắt ALT + F11 để mở Visual Basic Editor. Khi vào phần chỉnh sửa, bạn có thể:

Nhấn chuột phải vào tên file đang sử dụngVào InsertChọn ModuleỞ phần trống, dán mã codeThoát ra khỏi cửa sổ Visual Basic EditorLưu file

Và bắt đầu gõ tên hàm trong thanh công thức và nó sẽ xuất hiện trong hộp gợi ý.

Hàm CONCAT

Public Function CONCAT(ParamArray Text1() As Variant) As String‘PURPOSE: Replicates The Excel 2016 Function CONCAT‘SOURCE: www.TheSpreadsheetGuru.comDim RangeArea As VariantDim Cell As Range’Loop Through Each Cell in Given InputFor Each RangeArea In Text1If TypeName(RangeArea) = “Range” ThenFor Each Cell In RangeAreaIf Len(Cell.Value) 0 ThenCONCAT = CONCAT & Cell.ValueEnd IfNext CellElse‘Text String was EnteredCONCAT = CONCAT & RangeAreaEnd IfNext RangeAreaEnd Function

Hàm TEXTJOIN

Public Function TEXTJOIN(Delimiter As String, Ignore_Empty As Boolean, ParamArray Text1() As Variant) AsString‘PURPOSE: Replicates The Excel 2016 Function CONCAT‘SOURCE: www.TheSpreadsheetGuru.comDim RangeArea As VariantDim Cell As Range’Loop Through Each Cell in Given InputFor Each RangeArea In Text1If TypeName(RangeArea) = “Range” ThenFor Each Cell In RangeAreaIf Len(Cell.Value) 0 Or Ignore_Empty = False ThenTEXTJOIN = TEXTJOIN & Delimiter & Cell.ValueEnd IfNext CellElse‘Text String was EnteredIf Len(RangeArea) 0 Or Ignore_Empty = False ThenTEXTJOIN = TEXTJOIN & Delimiter & RangeAreaEnd IfEnd IfNextTEXTJOIN = Mid(TEXTJOIN, Len(Delimiter) + 1)End Function

Tham khảo thêm cách gộp ô, ghép chữ, chuỗi theo điều kiện.

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…