Win 7 và win 10

      513

Số người dùng hệ điều hành Windows 10 ngày càng tăng nhanh chóng mặt, vượt mặt cả Windows 7 để trở thành lựa chọn phổ biến nhất trên máy tính hiện nay. Vậy so sánh Win 7 và Win 10 có gì khác biệt cạnh tranh?

So sánh Windows 7 và Windows 10: Tổng quan và thế mạnh

Dưới đây sẽ là những đánh giá, so sánh Windows 7 và Windows 10 sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định nên cài Win 7 hay Win 10.

Bạn đang xem: Win 7 và win 10

1. Menu Start và giao diện các ứng dụng

Windows 7 so với các phiên bản hệ điều hành tiền nhiệm khác thì sở hữu ưu điểm chính là giao diện sử dụng đơn giản và quen thuộc, dễ dùng. Để tìm kiếm các chương trình bạn chỉ cần nhấn vào mục Start. Do vậy, thiết kế này sẽ không gây cản trở các hoạt động người dùng.

Trong khi đó, hệ điều hành Windows 10 mới mẻ đã được bổ sung thêm khả năng tùy chỉnh màu sắc và các thành phần trong menu Start.


*
Windows 7 sở hữu ưu điểm giao diện sử dụng đơn giản và quen thuộc, dễ dùng

Bên cạnh đó, Win 10 còn tích hợp tính năng Live Tiles tương tự như trên Windows 8 nhưng đã được nâng cấp và hoàn thiện hơn. Người dùng còn có thể cài đặt tệp trực tiếp dưới định dạng .exe. Ngoài ra, một số ứng dụng trên Windows 10 còn được tải xuống nhanh chóng thông qua nền tảng Microsoft Store vô cùng tiện lợi.


*
Windows 10 cho phép tải xuống ứng dụng nhanh chóng thông qua nền tảng Microsoft Store

2. Các tính năng thông báo, trợ lí ảo Cortana và tìm kiếm

So sánh Win 7 và Win 10 cho thấy Windows 10 ghi nhận nhiều sự cải tiến vượt bậc. Trong đó có một trung tâm thông báo chuyên dụng được gọi là Action Center. Tính năng này hiện không có trên Windows 7, mà các thông báo thường xuất hiện trên thanh tác vụ và không được sắp xếp gọn gàng, rõ ràng.

Xem thêm: Xem Phim Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé, Tiệm Bánh Hoàng Tử Bé Tập 152


*
Windows 10 bổ sung tính năng trợ lí ảo Cortana thông minh

Với Windows 10, các thông báo sẽ hiển thị tại Action Center giúp người dùng không bị bỏ lỡ các thông tin hệ thống và email quan trọng, đồng thời cho phép bật/tắt nhanh các tính năng sử dụng như điều chỉnh độ sáng màn hình, cài đặt mạng, chia sẻ tệp.

Đáng chú ý, có một sự khác biệt quan trọng khi so sánh Win 7 và Win 10 chính là bổ sung tính năng trợ lí ảo Cortana. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ đơn giản bằng điều khiển bằng giọng nói. Cortana cũng được tích hợp trong các trình duyệt web Microsoft Edge được phát triển độc quyền trên Windows 10. 

3. Hỗ trợ và bảo mật máy tính

Với người dùng Windows 10 được Microsoft hỗ trợ đảm bảo an toàn thiết bị trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ virus. Bên cạnh đó Microsoft còn thường xuyên cung cấp các bản cập nhật Windows 10 với tần suất 2 lần/năm với các tính năng mới nâng cấp và tính bảo mật cao hơn. Có thể kể đến như tính năng đồng bộ hóa các hoạt động trên các thiết bị Windows và Android đăng nhập cùng người dùng.


*
Windows 10 được Microsoft hỗ trợ đảm bảo an toàn thiết bị

4. Khả năng tương thích và chơi game giải trí

Hệ điều hành Windows 7 được người dùng đánh giá về khả năng tương thích ứng dụng tốt hơn với Windows 10. Hiện các ứng dụng phổ biến như Photoshop, Google Chrome,... đều được hỗ trợ hoạt động trên cả hệ điều hành Windows 10 và Windows 7.

Đối với việc chơi game, thì khi so sánh Win 7 với Win 10 thì Windows 10 hỗ trợ các tác vụ giải trí này tốt hơn với trang bị công cụ Xbox, cho phép người dùng truyền phát nội dung từ Xbox One sang PC. Đồng thời, người dùng có thể tìm kiếm các trò chơi phổ biến trên Microsoft như Forza 7, State of Decay cho phép tải xuống máy tính ngay trên Microsoft Store của Windows 10. Ngoài ra, Windows 10 còn hỗ trợ công nghệ DirectX 12 giúp hiển thị video và âm thanh trên Windows 10 phù hợp với đa dạng tựa game.

Vậy bạn yêu thích sự gọn nhẹ của Windows 7 hay sự an toàn an ninh mạng ngày càng nâng cấp Windows 10. So sánh Win 7 và Win 10 thì phiên bản kế nhiệm thể hiện sự hoàn thiện hơn hẳn và xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất, giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất cùng tính bảo mật cao.