Mô hình tcp/ip

      238

Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghiệp và Internet là thứ không thể thiếu. Đố mọi người sống 1 ngày mà không lên mạng đó

*

Mô hình TCP/IP tiêu chuẩn bao gồm 4 tầng được chồng lên nhau là:

Tầng 1: Tầng vật lý (Network Access - dịch có vẻ k đúng nhưng nó chính là tầng vật lý nhé
*

Khi truyền dữ liệu , quá trình tiến hành từ tầng trên xuống tầng dưới, qua mỗi tầng dữ liệu được thêm vào thông tin điều khiển gọi là Header. Khi nhận dữ liệu thì quá trình xảy ra ngược lại, dữ liệu được truyền từ tầng dưới lên và qua mỗi tầng thì phần header tương ứng sẽ được lấy đi và khi đến tầng trên cùng thì dữ liệu không còn phần header nữa.

Bạn đang xem: Mô hình tcp/ip

Ở đây, IP có vai trò quan trọng, nó cho phép các gói tin được gửi đến đích đã định sẵn, bằng cách thêm các thông tin dẫn đường (chính là Header) vào các gói tin để các gói tin được đến đúng đích đã định sẵn ban đầu.Giao thức TCP đóng vai trò kiểm tra và đảm bảo sự an toàn cho mỗi gói tin khi đi qua mỗi trạm. Trong quá trình này, nếu giao thức TCP nhận thấy gói tin bị lỗi, một tín hiệu sẽ được truyền đi và yêu cầu hệ thống gửi lại một gói tin khác.

*
Hình trên là cấu trúc dữ liệu qua các tầng. Trong hình mọi người sẽ thấy ở mỗi tầng khác nhau dữ liệu được truyền vào là khác nhau

Tầng ứng dụng: dữ liệu là các luồng được gọi là stream.Tầng giao vận: đơn vị dữ liệu mà TCP gửi xuống gọi là TCP segment.Tầng mạng: dữ liệu mà IP gửi xuống tầng dưới gọi là IP DatagramTầng liên kết: dữ liệu được truyền đi gọi là frame.

Xem thêm: Phim Hào Môn Kinh Mông 99 Ngày Làm Cô Dâu 1 (Lưu Thi Thi Chung Hán Lương)

4. Ưu điểm của mô hình TCP/IP

Không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào => chúng ta có thể tự do trong việc sử dụng
*
Có khả năng tương thích cao với tất cả các hệ điều hành, phần cứng máy tính và mạng => hoạt động hiệu quả với nhiều hệ thống khác nhau.Có khả năng mở rộng cao, có thể định tuyến => có thể xác định được đường dẫn hiệu quả nhất.

Trên đây là giới thiệu tổng quan về mô hình TPC/IP mà mình tìm hiểu được thông qua sách vở giảng dạy trên lớp của mình

*
. Hi vọng giờ các bạn có thể hiểu cách thức hoạt động của Internet ra sao.

Để hiểu kỹ hơn về 2 giao thức TCP và UDP ở tầng transport mọi người có thể xem tại đây vì đây cũng là 2 giao thức quan trọng trong mô hình này.