Bài cúng đưa ông táo về trời ngày 23 tháng chạp

Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm thìngười Việt thường có tác dụng lễ tiễn ông Công táo công về trời. Kề bên những lễ vật, mâm cỗ cúng, các mái ấm gia đình cũng cần ân cần tới văn khấn.Sau trên đây Golden Gift Việt Nam share các bạnmột số bài văn khấnÔng CôngÔng Táo để vận dụng ngay trong dịpnày.

Bạn đang xem: Bài cúng đưa ông táo về trời ngày 23 tháng chạp


Trong văn hóa truyền thống người Việt, nguồn cội và sự tích ông táo về trời được nhắc qua câu chuyện "hai ông một bà". Chuyện nhắc rằng, Thị Nhi và ông xã là Trọng Cao tất cả tình nghĩa vợ ông chồng sâu nặng, yêu nhau đậm đà nhưng không có con. Vào một lần gượng nhẹ vã, Trọng Cao vẫn tức giận đánh vk rồi xua đuổi Thị Nhi đi.

Thị Nhi sau khi bỏ đi thì gặp gỡ Phạm Lang - một tín đồ ở xứ khác và phải lòng nhau,kết duyên thành bà xã chồng. Trọng Cao sau khoản thời gian đuổi vợ đi thì hối hận hận lên đường đi tìm. Sau khá nhiều ngày lang thang, Trọng Cao hết tiền đành đề nghị đi ăn uống xin, cảm giác ngay đến nhà của vợ cũ.

Lúc này, ông chồng của Thị Nhi đi vắng, bạn nữ nhận ra chồng cũ buộc phải mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm thiết đãi ck cũ. Tuy nhiên, đúng khi đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xảy ra hiểu nhầm nên giầu Trọng Cao ở lô rạ sau vườn. Cố gắng nhưng, không ngờ đến Phạm Lang lại đốt lô rạ để lấy tro bón ruộng.

Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng dấn thân cứu ông chồng cu. Phạm Lang thấy vậy cũng dancing theo, 3 bạn đều chết trong gò lửa. Do thương tình 3 bạn đều sống tất cả tình tất cả nghĩa phải Ngọc Hoàng phong mang đến làm vua Bếp. Người ông xã Phạm Lang là Thổ Công, người ông xã Trọng Cao là Thổ địa, còn người bà xã Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi vấn đề chợ búa). Cũng từ bỏ đó, ngày 23 mon Chạp mặt hàng năm, tín đồ dân sẽ có tác dụng lễ thờ để táo công lên chầu trời để báo cáo với hoàng đế việc ăn uống ở bên dưới nhân gian.


Ý nghĩa của ngày thổ địa ông Táo

Việc thờ thần phòng bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng bao gồm từ xa xưa, ý mong ước một cuộc sống luôn váy ấm, hạnh phúc, hồ hết người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt quan niệm ba vị Thần apple định đoạt phước đức mang lại gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia công ty và những người dân trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 mon Chạp là ngày táo khuyết Công lên chầu trời nên gồm nơi gọi thời buổi này là “Tết ông Công”, lễ bái có chú cá chép vì người việt nam cho rằng, ông táo cưỡi cá chép lên trời.

Đây cũng được xem là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã mang lại lửa, đem đến no nóng cho mái ấm gia đình trong xuyên suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình sum vầy bên mâm cơm cuối năm.

Lễ thờ ông công táo công gồmnhữnggì?

Để chuẩn bị cúng thổ công ông Táo, bạn cần phải có cỗ mặntheo truyền thống lịch sử và lễ đồ vật cúng như sau:

Mâm cúng hậu thổ ông táo

Đồ lễ thắp hương ông Công ông Táotùy nằm trong vào gia chủ, nhưngchủ yếu đề xuất sựthành tâm.Mâm cỗ mặn cúng thổ công ông Táo khá đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống ngày tết của người Việt thường thì bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc con kê luộc ngậm hoa hồng

– 1 chén bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

*

Một mâm cỗ cúng ông công ông táo tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa trà kho; 1 đĩa hoa quả; 1 nóng trà sen

– 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 trái cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông công ông Táo ngày đang giản nhân thể hơn, nó còn tùy ở trong vào yếu tố hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày biện cho thích hợp lý.

Lễ đồ cúng hậu thổ ông Táo

Lễ đồ cúng thổ địa ông Táo quân truyền thống lâu đời gồm có mũ ông Công ba cỗ hay tía chiếc: hai mũ bọn ông và một mũ bọn bà.

Màu sắc đẹp của mũ, áo giỏi hai ông Công biến hóa hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công ông táo về chầu trời, ở miền bắc bộ người dân cúng con cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

Cách bái tiên đưa táo công về trời

Theo truyền thống cuội nguồn của các cụ ông cụ bà thì lúc cúng ông địa ông táobạn thắp 3 nén mùi thơm (hoặc cũng hoàn toàn có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, tuy vậy thắplà số lẻ). Tiếp đến, bạn vái cha vái và khấn bài cúng theo share ở phần dưới. Sau thời điểm hương tàn khoảng 2/3 thì các bạn xin phép hạ lễ nhằm hoá vàng. Sở dĩ phải đợi mùi hương tàn không còn 2/3 là bởi có quan niệm của rất nhiều người cao niên cho rằng nếu như hương còn khoảng tầm 2/3 thì khi hoá vàng bắt đầu giúp các ông táo bị cắn dở nhận được.

4 bài bác văn cúngông công ông táo ngày 23 tháng chạp năm 2021

Cónhiều bạn dạng văn khấn bái ông Công táo công ngày 23 tháng Chạp. Sau đây, Golden Gift vn sẽ trình làng 4bài văn khấn tương đối đầy đủ nhất nhằm các gia đình cùng tham khảo.

*

Các bài bác văn khấn ngày 23 mon Chạp buộc phải tôn nghiêm, tương đối đầy đủ về nội dung

Các bài bác khấn thờ ông Công ông táo phải đầy đủ, bài xích bản. Điều này diễn tả sự trang trọng, uy nghiêm của bé cháu với gia tiên. Nên khi chọn bài bác văn khấn ngày 23 tháng Chạp các mái ấm gia đình phải hết sức lưu chổ chính giữa đến văn bản của bài xích khấn.

Bài số 1: bài cúng ông Công ông táo bằng giờ Việt

(Theo Văn khấn cổ truyền việt nam – NXB văn hóa Thông tin)

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù tư mệnh táo bị cắn phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) bé là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 mon Chạp tín chủ chúng nhỏ thành trung khu sắp sửa hương thơm hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén trung tâm hương tín chủ bé thành trung tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù tư mệnh táo khuyết phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia đại xá tội cho hồ hết lỗi lầm những năm qua gia công ty chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, hộ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự xuất sắc lành.

Chúng bé lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong mỏi Tôn thần hộ trì độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Bài số 2: bài cúng ông Công ông táo theo GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, nam phương Xích Đế, tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng tá thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo bị cắn quân, thổ kỳ lai sàng triệu chứng giám

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần táo bị cắn Quân về trời tấu sớ

Tín chủ con tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… địa chỉ cửa hàng thường trú…

Với tấm lòng tôn kính con xin bao gồm chút lễ vật, nhang đăng thỉnh ước kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên trên trời bên dưới đất, hội chứng giám cho con được gia công lễ tiễn thần Thổ Công táo apple Quân về trời.

Kính lạy ông công thổ địa, thổ công táo khuyết quân, thổ kỳ lai sàng bệnh giám. Trong thời điểm qua nhờ vào ân phúc của các ngài chúng nhỏ được bạo dạn khoẻ, hạnh phúc, đa số điều may mắn.

Xem thêm: Cách Copy Giữ Nguyên Giá Trị Trong Excel Trên Windows, Macos Có Video

Nay nhỏ làm lễ cùng với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị thần tiên phù hộ phù trợ cho đất nước con, quê nhà con, gia tộc và gia đình con được bạo dạn khoẻ hạnh phúc, an khang - thịnh vượng thịnh vượng.

Con ước xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên cùng chư ngài triệu chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, các vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin nhiều tạ, nhỏ xin đa tạ, con xin đa tạ)

Sau lúc cúng xong thì lại kính lễ 9 lần

Lễ xong đi lùi tía bước mới được quay sườn lưng đi

*

Mâm cỗ cúng thổ địa ông Táo không thể không có cá chép

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang xoàn mã đi hoá cho các vị thần. Hoá ngừng thì gói tro vào trong 1 tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi với cá với tro đi thả ở sông, suối, hay đầm nước có chiếc chảy lưu giữ thông. Tránh việc thả sinh hoạt những đầm nước bẩn, ao tù.

Bài số 3: bài văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu

(theo Nguyễn Thị Nhi - Bảo tàng thiếu phụ Việt Nam)

Hôm nay là ngày... Tháng... Năm.

Tên con là..., thuộc toàn gia sinh hoạt tại...

Kính lạy đức "Đông Trù tư mệnh táo bị cắn phủ Thần Quân:

Hàng năm gặp mặt tiết hết năm, mon vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc bẽo dâng lên. Lạy tạ phúc dày nhờ vào thần phù hộ. Kính muốn thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống vô cùng hòa, làm ra dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. ước mong trợ giúp lợi lạc. Fan người no ấm, cả nhà thêm tiếng xuất sắc lẫy lừng. Vấn đề việc thành công, một cửa chết giấc khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 3 vái).

Bài số 4: Văn khấn ông Táo, bài bác cúng ông táo được lưu lại truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh táo bị cắn Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:.............

Ngụ tại:.......................

Nhằm ngày 23 mon Chạp, tín chủ chúng bé thành tâm, sửa biện mùi hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, kéo lên trước án, hiến dâng Tôn Thần, đốt nén trung khu Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng bé kính mời :

Ngài Đông Trù tư Mệnh apple Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng trọn lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ từ bỏ Gia Thần, soi xét lòng trần, táo khuyết Quân hội chứng giám.

Trong năm sai phạm, những tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù trợ toàn gia, trai gái trẻ già, bình an khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Với 4bài khấn cơ mà Golden Gift Việt Nam trình làng trên đây, hi vọng phần nào giúp bạn sẵn sàng và bao gồm nghi thức bái ông Công ông táo đúng theo phong tục nhất, long trọng nhất.

Một số thắc mắc thường chạm mặt về lễ cúng ông công ông táo

Mặc dù lễ cúng ông công táo công được bạn Việt triển khai từ bao đời nay nhưng không ít người vẫn đang còn những thắc mắc thắc mắc về lễ cúng này. Dưới đó là một số câu hỏi thường gặp gỡ về lễ cúng thổ công ông Táo.

Cúng ông công táo công ở đâu?

Nhiều người quan niệm rằng lễ bái ông Công ông táo phải thực hiện dưới nhà bếp nhưng cũng có thể có người nhận định rằng lễ cúng phải tiến hành trên ban thờ gia tiên. Theo các chuyên gia văn hóa, hay ý niệm này hầu như chưa bao gồm xác, bởi vì ông Công, táo công là hai vị thần không giống nhau. Thờ ông Công đề xuất cúng bên trên ban bái gia tiên, cúng táo công thì ở bên dưới bếp. Như vậy, bắt buộc cúng cả hai nơi mới bao gồm xác.

Cúng ông công táo công vào phần đa ngày nào?

Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, ông Công ông táo sẽ lên chầu trời để report với Ngọc Hoàng. Bởi vì vậy, lễ cúng thường xuyên đường diễn ra vào ngày 23. Cúng vào giờ Ngọ là giỏi nhất. Nếu như không rất có thể cúng trước vào buổi sáng, tránh việc cúng sau tiếng Ngọ. Nếu mái ấm gia đình có câu hỏi bận thờ vào buổi tối thì nên thành rạm xin phép.

Cúng ông công táo công trước ngày 23 đã có được không?

Nhiều người cũng thắc mắc cúng ông công táo công vào trước thời điểm ngày 23 có được không? Theo các chuyên gia văn hóa, điều này trọn vẹn được. Nhiều mái ấm gia đình Việt vẫn cúng vào trong ngày 22, thậm chí là ngày 21.

Vàng mã cúng thổ địa ông táo

Nhiều bạn theo kiến thức vẫn cúng đá quý mã tiền âm ti khi cúng ông địa ông Táo. Mặc dù nhiên, quan niệm này chưa đúng vị ông công táo công là tiên, chưa hẳn vong hồn cõi âm. Vày vậy, chúng ta không đề xuất tốn rất nhiều tiền bạc để mua vàng mã cúng hậu thổ ông Táo

Những lưu giữ ýkhi thờ ông công táo công nên biết

Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, linh thiêng, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

- tránh việc khấn xin tái lộc, may mắn, công danh sự nghiệp mà nên làm xin ông Công, táo công bẩm báo phần nhiều điều xuất sắc đẹp về gia đình

- tránh việc ném cá chép vàng từ trên xuống khiến cá dễ dẫn đến chết, ảnh hưởng đến sự rất thiêng của lễ cúng. Nên thả cá tự từ, cá bơi rảnh rỗi mới có ý nghĩa trọn vẹn

*

- Mâm cỗcúng thổ địa ông Táo rất có thể làm mâm ngọt, mâm mặn hoặc mâm chay nhưng mà có một vài loại thịt đề nghị kiêng đặt như vịt, chim, ngan, ngỗng, bò, dê, chó

- Không nên đặt nhiều kim cương mã lúc cúng ông công ông táo vừa tốn kém, độc hại môi trường, vừa không mang các ý nghĩa

Tư vấn quàý nghĩa cho năm mới Nhâm Dần

Đặc biệt, đến 23/12 cũng là lúc fan người, công ty nhà cùng sẵn sàng mua đồ gia dụng Tết bái gia tiên, trang hoàng chiến thắng và làm quà tặng biếu. Kề bên các sản phẩm truyền thống như giỏ đá quý Tết, cây cảnh, rượu ngoại, đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ thì chiếc quà tặng tết cao cấp đang si mê sự quan tiền tâm của khá nhiều người.

Trong đó, quà tặng kèm mạ xoàn như tranh mạ vàng, linh vật phong thủy mạ tiến thưởng đang được chăm chú nhất. Với những người dân thích trưng tượng mạ quà không thể quăng quật qua tủ đựng đồ Hổvàng phong thủy của Golden Gift Việt Nam.

https://dienmayxuyena.com/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://dienmayxuyena.com/collections/tuong-ho-vang/products/tuong-ho-vang-size-thon,https://dienmayxuyena.com/products/linh-ho-ma-vang-co-lon

Bày tượng Hổtrong nhà lúc đầu xuân năm mới giúp hút tài lộc, sức mạnh dồi dào, đường công danh và sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Chúc bạn sẽ chọn cài được quà tặng kèm Tết 2022ưng ý nhất và đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc.