Câu chuyện những bài hát bị cấm — tiếng việt

      630

VIỆT phái nam (NV) – Theo tin từ bỏ báo Tuổi trẻ con ngày 11 tháng Ba, 2017, Cục nghệ thuật Biểu Diễn trực thuộc Bộ văn hóa Thể Thao-Du lịch CSVN (VH-TT&DL) vừa đưa ra quyết định “tạm thời giới hạn lưu hành năm ca khúc biến đổi trước năm 1975.”

Các ca khúc bị tạm bợ dừng thịnh hành dù đã được cấp phép trước đó gồm những: Cánh Thiệp Ðầu Xuân (Lê Dinh-Minh Kỳ), Rừng Xưa (Lam Phương), Chuyện bi thảm Ngày Xuân (Lam Phương), Ðừng điện thoại tư vấn Anh bằng Chú (Diên An), con Ðường Xưa Em Ði (Châu Kỳ-Hồ Ðình Phương).

Bạn đang xem: Câu chuyện những bài hát bị cấm — tiếng việt

Theo báo VNExpress, quyết định cấm dựa trên đề nghị của Sở Văn Hóa-Thể Thao thành phố sử dụng Gòn.


Ngày 16 tháng Mười hai 2016, đơn vị này sẽ gửi công văn lên Cục nghệ thuật và thẩm mỹ Biểu Diễn (NTBD) về câu hỏi xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước 1975.

Theo ông Nguyễn Thu Ðông – Trưởng Phòng quản lý Băng Ðĩa, cục NTBD – cho báo VNExpress biết, cục phát hiện tại năm chế tác trên có nhiều dị bản, thương hiệu tác giả, ca trường đoản cú chưa chính xác.

*
Công văn 120 của Sở văn hóa Thể Thao & phượt Tiền Giang. (Hình: Facebooker Loi Nguyen)

Ông giới thiệu ví dụ bài bác hát “Ðừng call Anh bằng Chú” hay được ghi chú là chế tác của Diên An. Mặc dù nhiên, đây thực chất là sản phẩm của nhạc sĩ khác.

Vì thế, “Cục sẽ triển khai so sánh, so sánh phiên bản ca khúc từng được cấp phép áp dụng với những bản nhạc nơi bắt đầu do các đơn vị, cá nhân cung cấp. Ðại diện cục NTBD cho biết hành động này nhằm bảo vệ chất lượng nội dung các bài hát vào các hoạt động âm nhạc như biểu diễn, ghi âm,” vẫn theo VNExpress.

Ông cũng khẳng định năm ca khúc bị bị tạm dừng lưu hành không gặp mặt vấn đề cực kỳ nghiêm trọng về văn bản (chính trị). Sau khi quy trình thẩm định kết thúc, viên NTBD sẽ cấp giấy phép trở lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Võ Lâm Truyền Kỳ 2018 Các Phiên Bản Hay Mới Nhất

Không cấm được tín đồ ta hát

Dù được các quan chức kiểm duyệt xác minh “năm ca khúc bị bị tạm ngưng lưu hành không chạm mặt vấn đề cực kỳ nghiêm trọng về văn bản (chính trị),” nhưng một vài trang mạng xã hội bước đầu đi tìm văn bản năm ca khúc trên nhằm tìm hiểu.

*
Bài nhạc “Con đường xưa em đi” – Châu Kỳ và Hồ Ðình Phương.

Trên trang facebook, nhạc sĩ Nguyễn Phú yên (Sài Gòn) viết:

“Cục NTBD đang sai lúc viết bài xích ‘Ðừng call Anh bằng Chú’ là của Diên An, đúng ra đó là bài xích hát của Nhạc sĩ Anh Thy! tất cả gì phía sau việc ‘nhỏ như bé tho’ này nhằm một hội đồng thẩm mỹ lao vai trung phong khổ tứ đi soi mói những bài hát mà không ít người dân đã biết trường đoản cú mấy chục trong năm này để rồi nên ra ra quyết định dừng lưu lại hành?’

“’Tạm dừng’ chỉ là bí quyết nói để mọi bạn phải hiểu là cấm, đời nào sau đó lại ra ra quyết định dừng hẳn hay những được phép xài tiếp? Trong phép tắc học, tín đồ ta gọi việc này là hồi tố. Vậy là viên NTBD tự nhận định rằng trước trên đây mình làm cho ẩu vày thấy những bài hát này vô hại nên đã cung cấp phép, bây chừ phải sửa sai? Chuyện tức cười y hệt như chuyện bé nít!

“Tôi thiệt sự nghi ngờ năng lực thẩm định của rất nhiều quan chức này; họ có đủ thẩm quyền cùng hiểu biết để nói về 20 năm âm nhạc của miền nam trước phía trên không?”

Facebooker Bổn Ðình Nguyễn, viết:

“Con mặt đường xưa em đi. Cấm càng tốt! Chuyện ca khúc ‘Con Ðường Xưa Em Ði’ của hồ nước Ðình Phương, Châu Kỳ bị ‘cấm’ theo tôi cũng chẳng ăn nhằm mục tiêu gì. Ca khúc bolero nằm trong hàng tiêu biểu vượt trội của mẫu nhạc VNCH này ai nghe cũng thấy lời siêu đẹp, như một bài bác thơ được gieo vần hoàn chỉnh, và đặc biệt quan trọng đoạn cuối:

‘Ghi một đêm trăng thanhQuán bên đường vắng tanh tanhChỉ còn em với anh!’

“Lời ca ngay nhanh chóng vẽ lên một size cảnh nên thơ, êm đềm mà rất hình tượng, như thể ta thấy màu sắc trăng bàng bội nghĩa trên một tuyến phố khuya vẫn vắng, một quán nhỏ bên đường, chỉ với lại 2 tín đồ (ai trong thay hệ bọn họ mà không từng như vậy?). Nó gợi lên trong cam kết ức về những tình ái đã vượt vãng một giải pháp đầy thổn thức!

Cho nên có thể vài trường đoản cú như “phiên gác, chiến trường” cơ mà cấm thì thiệt mắc cười, nhưng cấm mấy đi nữa cũng không làm mất đi đi vẻ đẹp, tính nhân phiên bản của những ca khúc thời VNCH. Cấm, thì chỉ ảnh hưởng giới màn trình diễn hiện nay, phải theo tôi cấm càng tốt!” (ngưng trích)

Và cũng ít nhiều người cười cợt cho cái “quyết định bé nít” của cục NTBD qua bài toán “trại” lời ca khúc “Con Ðường Xưa Em Ði”:

“Con đường xưa em đi, các năm đã từng đi rồi, chợt chiều ni cấm đi.Biết rằng không cho đi, khách hàng qua con đường cứ đi, sợ hãi gì không đủ can đảm đi?Nhưng đường quán triệt đi, tín đồ ta vẫn đi hoài, cấm, càng thêm khoái đi.Có đường không cho đi, cấm đi người vẫn đi, hỏi vì sao cấm đi?”

(Trích từ facebook trần Lê Duyên)

Tuy nhiên, cũng đều có ý kiến nhìn từ khía cạnh khác. Trả lời phóng viên báo chí Người Việt bên trên facebook, bên báo nai lưng Tiến Dũng (Sài Gòn) viết:

“Nhìn sâu hơn hoàn toàn có thể đoán rằng, nội dung 5 bài hát bị tái cấm, dư luận mang đến rằng: Bị cấm chưa hẳn vì bao gồm nội dung chống đối chính sách gì, đơn giản chỉ là do ganh ghét của một nhóm quyền lực tối cao trong lĩnh vực âm nhạc như thế nào đó. Bọn nhạc sĩ bồi bút, đảng viên văn nghệ do đố kỵ, ghen tuông ghét do thấy sức phổ cập của 5 bái hát bên trên và các bài hát khác của những nhạc sĩ chân chính phổ cập trước biến chuyển cố 1975 (yếu tố giành chi phí tác quyền cũng được bầy chúng tính đến).”

Ông cũng mang đến rằng đây là cú dò la dư luận của chính quyền, kế tiếp sẽ cấm dần số đông ca khúc trước năm 1975 dù đã được cấp phép trước đó, nhằm mục đích “giành lại sảnh khấu màn trình diễn cho sản phẩm công nghệ nhạc đỏ cũ và mới.”


Mời fan hâm mộ xem Điểm tin buổi sáng sớm Thứ Hai, ngày 13 mon 3 năm 2017

Dù sao chăng nữa, tình nhân nhạc sáng tác trước 1975, nhắc cả thanh niên hiện nay, vẫn ko quan tâm không ít đến chuyện “cấm lưu lại hành,” bởi vì “dù cho gồm cấm đi nữa thì nó vẫn tồn tại, vẫn hát với vẫn nghe.” (facebooker Tran Dang Long).

Hiện nay, bên cạnh chuyện cấm giữ hành 5 ca khúc trên, thiết yếu quyền các tỉnh thành cũng đang triển khai kiểm tra lại những ca khúc được phổ biến trong hệ thống karaoke.

Công văn số 120 của Sở văn hóa Thể Thao & du ngoạn Tiền Giang cho biết, trong thời điểm tháng Giêng vừa qua, khi kiểm tra các quán karaoke, họ new phát hiện ra hệ thống karaoke được cài đặt hơn 500 bài xích hát “chưa được phép phê duyệt văn bản và cho phép lưu hành,” vào đó, bao gồm những bài xích về bạn lính VNCH như: giã biệt Vũ Khí, Kẻ Ở Miền Xa, Xin Tròn Tuổi Loạn, Một Mai giã biệt Vũ Khí, Trên tư Vùng Chiến Thuật, Viết từ KBC, bạc màu Áo Trận, Anh Không chết Ðâu Anh, Anh tiền Tuyến-Em Hậu Phương,…

Ðược biết, việc cài đặt các bài xích hát này vào hệ thống karaoke đã gồm từ mười mấy năm nay, và doanh nghiệp nào sản xuất khối hệ thống karaoke cũng thiết lập các bài hát này theo yêu cầu khách hàng. (V.Ð.T)