Xem Phim Mùa Lá Rụng Của Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tác giả của rất nhiều cuốn tiểu thuyết được bạn đọc yêu thích như “Đồng bạc trắng hoa xòe”, “Mùa lá rụng vào vườn”, “Đám cưới không tồn tại giấy giá chỉ thú”… đến tuổi 84 new gác bút thật sự. Ông mong muốn dành phần đời sót lại để nghỉ ngơi ngơi, an dưỡng.

Ông trải qua phần đa ngày giải pháp ly ra sao?

Nhà văn Ma Văn Kháng: Hồi này tôi yếu. Tôi bị tim, thấp khớp… đại khái nạp năng lượng ngủ kém. Mức độ yếu rồi, còn viết gì nữa? Mà gồm phải cứ mong viết là viết được đâu. Cho dù COVID hay là không thì tôi cũng chẳng làm gì thêm nữa.

Bạn đang xem: Xem phim mùa lá rụng của thổ nhĩ kỳ

Tác giả “Mùa lá rụng vào vườn” đưa ra quyết định gác cây bút thật sao?

Nhà văn Ma Văn Kháng: Thôi, tôi viết vậy là nắm sức rồi. Một đời viết với trên 20 cuốn tiểu thuyết, sát 200 chiếc truyện ngắn. “Mãi mãi 1 thời thiếu sinh quân” là cuốn đái thuyết sau cùng của tôi, xuất phiên bản năm ngoái.


*
không chỉ là sở hữu tài sản văn chương nhiều có, Ma Văn phòng còn "ẵm" nhiều phần thưởng văn chương danh giá (Ảnh: Internet)

Trong gia tài văn chương đồ gia dụng sộ, công ty văn trọng điểm đắc nhất với thắng lợi nào?

Nhà văn Ma Văn Kháng: Tôi thích những lắm cơ mà thích độc nhất là “Đám cưới không có giấy giá chỉ thú” được viết năm 1989. Cuốn này tôi viết mấy năm trời bắt đầu xong, xoanh quanh số phận của một ông giáo vào một trường học. Đơn giản thôi tuy nhiên đề cập được một vài vấn đề, tất cả tính nạm sự. Tôi cũng thích đa số tác phẩm bao gồm tính sử thi như “Đồng bội bạc trắng hoa xòe” tuyệt “Vùng biên ải”, viết cả một giai đoạn lịch sử vẻ vang đấu tranh bí quyết mạng… đa số cuốn đó bây chừ chẳng ai đọc, thực tế đọc thì mệt mà lại nó có ý nghĩa sâu sắc lắm, phản ánh cả một giai đoạn lịch sử của đất nước.

Xem thêm: Danh Sách Phim Cảnh Sát Hình Sự Việt Nam Hay Nhất, Danh Sách Phim Cảnh Sát Hình Sự Việt Nam

Khi “Mùa lá rụng trong vườn” lên phim, ông gồm ưng không?

Nhà văn Ma Văn Kháng: Tôi ko ưng lắm. Bộ phim “Mùa lá rụng” là sự kết hơp của cuốn tiểu thuyết “Mùa lá rụng vào vườn”, “Đám cưới không tồn tại giấy giá chỉ thú”. Việc của phim ảnh thì cứ có tác dụng thôi, sách của mình một đàng, phim một kiểu. Hai phương diện không giống nhau, không có quan hệ các với nhau, chỉ thương hiệu là như là nhau. Họ yêu cầu làm nguyên bản cơ, đấy là chắp nối mà.


*
Cảnh vào phim "Mùa lá rụng" (Ảnh: Internet)

Nhưng một chiến thắng văn học tập được lên phim thì hiệu ứng hoàn toàn khác?

Nhà văn Ma Văn Kháng. Ừ, đúng rồi.

Ông có hi vọng những cuốn tè thuyết khác của bản thân mình lại thường xuyên bước ra màn ảnh?

Nhà văn Ma Văn Kháng: cạnh tranh đấy. Chắc người ta không có tác dụng đâu.


*
thay NSND Chu Văn Thức (áo trắng) để lại ấn tượng sâu đậm cùng với vai ông bằng trong "Mùa lá rụng" . Ảnh: internet

Xu hướng bạn đọc đã thay đổi, vật phẩm của ông đã ra sao?

Nhà văn Ma Văn Kháng: hết sức may, sách tôi vẫn được ấn nhưng độc giả ít thôi, lên phim càng khó khăn nữa. Bởi vì mất công lắm. Dựng lại cả một bối cảnh lịch sử dân tộc như thế, người ta buộc phải am hiểu, tâm huyết và cũng nhọc sức tốn tiền lắm.

Nghe nói sách của ông vẫn được tái phiên bản đều?

Nhà văn Ma Văn Kháng: Năm 2016, 2017 tôi tái bản mấy cuốn: “Đồng bạc tình trắng hoa xòe”, “Mùa lá rụng vào vườn”, “Một mình một ngựa”, “Gặp gỡ ngơi nghỉ La Pan Tẩn”… riêng biệt NXB Kim Đồng liên tục tái bạn dạng mấy cuốn của tớ như “Chó Bi, đời lưu lạc”.


*
Trích đoạn trong "Mùa lá rụng trong vườn" được đưa vào SGK ngữ văn lớp 12 (Ảnh: Internet)

Bây tiếng đã quyết định gác bút, nhìn lại sự nghiệp, ông thấy rất có thể sống được bằng nghề không?

Nhà văn Ma Văn Kháng: ko sống được. Viết là các bước tôi thích với cảm thấy có lợi thì làm, thực tế sống núm nào được. Viết một cuốn sách tận 3,4 năm mới xong, in ra mà được độc giả hưởng ứng thì thích. Đó là món quà lớn số 1 của người cầm bút.