Ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên nhi đồng

Tên thành phầm :Ai yêu thương những nhi đồng bởi Bác Hồ Chí MinhTác trả :Hoàng Giai (Biên soạn)Nhà xuất bạn dạng :Phú NữKhổ sách :13x19cmSố trang :168.

Bạn đang xem: Ai yêu bác hồ chí minh hơn thiếu niên nhi đồng


Giới thiệu về nội dung

Tôi là 1 gia sư được giảng dạy ở trường Sư phạm “Nam Ninch - Dục tài học hiệu” khóa 1951-1953. Mùa htrần năm 1956, Khu học xá Trung ương tiếp nhận hàng trăm ngàn em nhỏ học viên miền Nam tập trung, tôi được chuyển sang có tác dụng cán cỗ chuyên trách nát công tác làm việc tkhô cứng em nhỏ. Từ ngày hè năm 1956 mang đến ngày xuân năm 1961, thường xuyên trong 6 năm tức thì, năm như thế nào tôi cũng khá được thẳng nghe lời dạy của Bác Hồ về giáo dục trẻ em. Đó là một trong vinc dự bất ngờ với lớn Khủng so với tôi. Cũng trường đoản cú ngày xuân năm 1961 ấy, tôi gồm một bài xích hát em nhỏ được thu cùng dạy dỗ trên Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng tôi cũng ban đầu có ý thức tìm hiểu, giữ giàng gần như tứ liệu bài hát về Bác Hồ cùng với em nhỏ. Mỗi lần được gặp gỡ Bác, trực tiếp nghe gần như lời dạy dỗ của Bác, tôi càng hiểu thâm thúy thêm về tình cảm đặc biệt của Bác Hồ cùng với thiếu niên nhi đồng.

Ngày 12 mon 6 năm 1956, Bác Hồ cho thăm cùng thì thầm cùng với lớp huấn luyện hướng dẫn viên giáo viên các trại hè cấp cho I, tôi là một trong những hướng dẫn viên giáo viên cấp cho I Khu học xá Trung ương. Bác đang cnạp năng lượng dặn: “Trong dạy dỗ không đa số buộc phải bao gồm trí thức phổ thông cơ mà phải tất cả đạo đức giải pháp mạng. Có tài buộc phải gồm đức. Có tài không tồn tại đức, tư túi hủ hóa vô ích cho nước. Có đức cơ mà ko tài giỏi như ông Bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai”.

Sáng 24 tháng 12 năm 1957, sau khi dự đáng nhớ 40 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-1957), trên đường về nước, Bác Hồ xịt thăm cán cỗ, cô giáo cùng học sinh vẫn học trên Khu học xá Trung ương (Nam Ninh - Trung Quốc), cơ hội kia tôi là Bí thỏng liên đưa ra đoàn, Tổng phú trách Đội được vinh dự tổ chức triển khai đón Bác. Bác rỉ tai gần gũi tuy vậy nghiêm khắc: “Bác thường theo dõi câu hỏi giáo dục, học hành với sinch hoạt của những cháu… Nói chung những con cháu phần lớn siêng học tập, biết kết hợp giúp đỡ nhau. Nhưng các cháu cũng còn nhiều khuyết điểm. Một số thôi chứ đọng không hẳn là toàn thể… Kmáu điểm của các con cháu là: thiếu hụt lau chùi và vệ sinh, thiếu hụt kỷ lý lẽ, ko tôn trọng của công, thiếu thốn lễ phép, thân các cháu trai cùng con cháu gái chưa trợ giúp nhau. Những điều đó những con cháu yêu cầu góp nhau sửa chữa. Các gia sư, thầy giáo, anh chị phú trách phải góp các cháu sửa. Bác mong mỏi những cháu đề nghị siêng năng học hành, chăm chỉ lao đụng cùng tiết kiệm, quý trọng của công”(1).

Ngày 13 mon 9 năm 1958, Bác Hồ mang lại thăm cùng nói chuyện với lớp học bao gồm trị của cô giáo các Trường học viên miền Nam, tổ chức trên Cmùi hương Mỹ - HĐ Hà Đông (ni là Hà Nội), tôi là học viên của lớp học tập được nghe lời dạy nhiệt tình của Bác. Bác nhấn mạnh khoảng đặc trưng trong vấn đề huấn luyện và giảng dạy chũm hệ tương lai cho tổ quốc.

Vì tiện ích mười năm thì buộc phải trồng cây

Vì ích lợi trăm năm thì cần trồng người.

Ngày 19 mon hai năm 1959, trên Hội nghị cán bộ phụ trách nát thiếu nhi xuất sắc toàn miền Bắc do Trung ương Đoàn tổ chức triển khai tại Trường Đoàn Trung ương (ni là Học viện Thanh khô thiếu niên Việt Nam) Bác sẽ cnạp năng lượng dặn:“Trong khi dạy dỗ em nhỏ phải giữ lại được tính chất tự nhiên, vui vẻ, linh hoạt của trẻ nhỏ, ko được thiết kế cho các cháu thành “Ông già bé”. Các đại biểu tham dự lễ hội nghị khôn cùng xúc hễ lúc được chụp ảnh chung cùng với Bác Hồ. Tnóng hình họa thật vô cùng quý hiếm so với tôi trong gần nửa cố gắng kỷ qua.

Xem thêm: Mặt Nạ Thạch Celderma - Mặt Nạ Xanh Puderma Paz Relex Booster Mask

Mùa xuân năm 1960, nghênh tiếp Việt kiều sống Đất nước xinh đẹp Thái Lan về nước chuyến trước tiên, Bác Hồ quan tâm đến thăm khu vực lao rượu cồn An Dương - Hà Nội, nơi sẵn sàng đón Việt kiều Đất Nước Thái Lan cho ngơi nghỉ, Bác Hồ còn mang lại TP. Hải Phòng thăm bà con Việt kiều lần thứ nhất trsinh hoạt về non sông. Tôi thuộc các em em nhỏ cùng quần chúng. # TP.. Hải Phòng ra nghênh tiếp đồng bào Việt kiều sinh sống Đất Nước Thái Lan về cùng vinch dự được đón Bác Hồ.

điều đặc biệt là ngày 24 mon 3 năm 1961, Bác Hồ mang lại thăm với thì thầm với Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam lần vật dụng III (ni là Đoàn Tkhô nóng niên Cộng sản Hồ Chí Minh). Tôi là thành viên vào Đoàn đại biểu tkhô nóng niên Hải Phòng Đất Cảng đi dự Đại hội, vinh dự được nghe đều khẩu ca cực kỳ vui của Bác: “Từ vị trí chỉ bao gồm một Lý Tự Trọng, mang lại ngày này bọn họ gồm 78 vạn sum vầy Đoàn Thanh niên Lao động hăng hái ra mức độ góp Đảng xây cất công ty nghĩa buôn bản hội cùng đấu tranh thống tốt nhất Tổ quốc. Tiến cỗ kia tạo nên Bác khôn cùng vui phấn khởi với ttốt lại. Nó khiến cho Bác ptương đối phới như hoa nnghỉ ngơi trong thời điểm xuân”.

Những lời dạy dỗ thẳng của Bác Hồ vào sáu năm tiếp tục từ bỏ 1956 đến 1961, đang kim chỉ nan mang lại tôi đi sâu phân tích về5 điều Bác Hồ dạy thiếu thốn niên nhi đồngđể sáng tác và nghiên cứu những bài bác hát trẻ em.

4 chương thơm tiếp sau nói về các nghành biểu lộ cảm tình của Bác Hồ với trẻ em. Trong đó có một chương thơm (cmùi hương VI) nói tới Bác Hồ cùng với trăng Trung thu. Nếu trong thơ của Bác Hồ trăng là một hình hình ảnh rất đẹp, tấp nập thì trăng Trung thu đã trở thành một biểu tượng diễn đạt sự gắn thêm bó thâm thúy giữa Bác Hồ với em nhỏ Việt Nam: “Trung thu trăng sáng như gương, Bác Hồ ngắm nhìn cảnh vật ghi nhớ thương nhi đồng.

Chương thơm cuối cùng (cmùi hương X) “5 điều Bác Hồ dạy” là kết tinc tình cảm thương của Bác Hồ cùng với thiếu niên nhi đồng. Phần cuối sách có 4 prúc lục, trong các số đó 2 phụ lục nói đến tên họ, biệt hiệu, cây bút danh của Bác Hồ (Bác Hồ gồm trên 150 thương hiệu họ, tên hiệu, cây bút danh).

Là một cán bộ chăm làm cho công tác trẻ em, tôi rất vui mắt mỗi lúc tìm kiếm với khắc ghi được các bốn liệu quý về Bác Hồ với em nhỏ. Tôi khôn xiết hàm ơn với rất cảm ơn các tác giả đang cung ứng mọi bốn liệu với câu chuyện cực kì giá trị về Bác Hồ nhằm tôi chấm dứt cuốn nắn sách này.