Bài văn khấn gia tiên ngày mồng 1 tết tân sửu đầy đủ và chuẩn xác

Cứ hàng tháng âm lịch, nhiều gia đình chuẩn bị lễ vật và văn khấn mùng 1 cúng gia tiên, thổ công với mong muốn gặp suôn sẻ, may mắn cho tháng tới.

Ý nghĩa của những bài văn khấn mùng 1 hàng tháng

Văn khấn mùng 1 hay bài cúng mùng 1 là thứ có mặt từ rất lâu đời trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Ngày mùng 1 là ngày đầu tháng, là sự khởi đầu, dân gian thường gọi đây là ngày Vọng Sóc, bởi vào ngày này tâm hồn con người trở nên trong sạch nhất, mặt trăng và mặt trời sẽ cùng soi thấu tâm can con người, xua tan đi những dục vọng, tà ma, tối tăm của tâm hồn.

Bạn đang xem: Bài văn khấn gia tiên ngày mồng 1 tết tân sửu đầy đủ và chuẩn xác*

Do vậy mà ngày mùng 1 được nhiều gia đình lấy làm ngày thờ cúng tổ tiên, thổ công, thần tài hàng tháng, với mong muốn mọi sự may mắn, suôn sẻ, làm ăn thuận lợi. Tùy theo từng vùng miền sẽ có những phong tục tập quán khác nhau, vì thế mà những bài văn khấn mùng 1 hàng tháng cũng sẽ có sự khác biệt.

Nên thực hiện việc cúng mùng 1 vào lúc nào?

Việc thắp hương và cúng bái vào ngày mùng 1 hàng tháng sẽ tùy theo gia chủ mà không cố định vào một thời điểm nào cụ thể cả. Gia chủ sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để cúng mùng 1 trong ngày, như là sáng sớm hoặc chiều tối đều có thể được.

- Nếu cúng mùng 1 vào buổi sáng sớm, khi này là thời điểm mọi người mới thức dậy, tràn trề năng lượng tích cực. Khi này thắp hương và đọc văn khấn mùng 1 sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt lành và may mắn cho gia đình.

- Nếu cúng mùng 1 vào buổi chiều tối, gia chủ chỉ nên thực hiện trước 7h tối, bởi vì sau 7h tối được xem như là thời điểm cô hồn lang thang, dễ tìm đến quấy nhiễu cho gia đình. Việc cúng bái vào buổi tối tạo nên sự đầm ấm, sum vầy của cả gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi.


Lễ vật cần chuẩn bị khi cúng mùng 1 hàng tháng

Bên cạnh bài văn khấn mùng 1 cần chuẩn bị, gia chủ cần sắm sửa những lễ vật sau đây để cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng:

- Hoa quả: Yêu cầu còn tươi mới, không bị khô héo, dập hỏng.

- Bánh kẹo

- Trầu cau

- Trà, rượu

- Vàng mã

Nếu như cúng vào ngày mùng 1 Tết thì cần chuẩn bị thêm cả mâm cỗ chay hoặc mặn tùy theo điều kiện từng gia đình, miễn sao đầy đủ các món ăn và tươm tất.Mâm cỗ mặn để cúng ngày mùng 1 Tết với đầy đủ các món ăn

Bài văn khấn mùng 1 Tết Nguyên Đán

Vào dịp Tết Nguyên Đán, cách cúng bái cho ngày mùng 1 sẽ có sự khác biệt hơn với những ngày bình thường. Sau đây là bài văn khấn mùng 1 Tết Nguyên Đán mà bạn nên tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm...

Tín chủ chúng con là:…

Hiện đang ngụ tại:…

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới.

Con cháu tưởng niệm ân đức tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân.

Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng lên trước án..

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con đồng tâm kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, phù hộ cho chúng con được bách sự như ý, vạn sự cát tường.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ (chúng) con tên là:...

Hiện đang ngụ tại:...

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng... năm..., tín chủ chúng con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..., cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Xem thêm: Tải Hình Nền Đẹp Nhất Cho Điện Thoại Android Iphone Đẹp, Cute Nhất

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia đình chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn vái tổ tiên, thần linh ngày mùng 1 hàng tháng

Bài văn khấn thổ công ngày mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng … năm …, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ chúng con, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn thần tài ngày mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:...

Hiện đang ngụ tại:... (nên nói thêm cả địa chỉ nơi kinh doanh hiện tại)

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm… âm lịch, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án, kính mời ngài Thần Tài tiền vị, Thổ Địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin ngài Thần Tài thương xót tín chủ chúng con, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:... (tên cửa hàng, công ty, doanh nghiệp)

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (tên cửa hàng, công ty...) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Những sai lầm trong việc cúng ngày mùng 1 cần tránh

Cúng bái vào ngày mùng 1 hàng tháng là việc linh thiêng, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để không mạo phạm đến các vị thần linh và tổ tiên. Thế nhưng trong quá trình chuẩn bị lễ vật hoặc làm lễ cúng, không ít người mắc phải những sai lầm sau đây:

1. Sử dụng đồ vật đang dùng cho gia đình làm đồ cúng

Không ít người thường lấy bát, đũa, thậm chí là cốc chén của gia đình đang sử dụng để làm đồ cúng cho ngày mùng 1 hàng tháng. Điều này sẽ gây ra sự mạo phạm rất lớn do đồ dùng để cúng yêu cầu sự riêng biệt và không chung đụng với gia đình để tránh sự ô uế, phàm tục.

Vậy nên gia chủ cần mua sắm bát đũa, cốc chén dành riêng cho việc cúng bái. Hàng tháng khi đến ngày mùng 1 hoặc rằm thì cần phải dọn vệ sinh, rửa lại sạch sẽ những thứ này. Từ đó việc làm lễ sẽ suôn sẻ, thuận lợi, gia đình sẽ không gặp điều xui xẻo, đen đủi.

2. Không lau dọn bàn thờ trước khi cúng vào mùng 1

Bên cạnh những bài văn khấn mùng 1 cần chuẩn bị, bàn thờ cũng là nơi quan trọng nhất trong ngôi nhà, là nơi thờ cúng gia tiên và các vị thần linh. Do đó gia chủ cần phải lau dọn sạch sẽ trước mỗi dịp mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng. Tuy nhiên khi lau dọn bàn thờ cũng cần phải lưu ý một số điều:

- Chỉ lau dọn, không được xê dịch bài vị, bát hương. Điều này tránh làm mạo phạm đến các vị thần linh, thần sẽ không được thoải mái và không ở lại lâu với gia đình.

- Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên dùng nước ấm để lau chứ không nên dùng nước quá lạnh.

- Khi lau dọn bài vị hoặc bát hương thì cần lau dọn của các vị thần linh trước rồi mới lau đến của tổ tiên, ông bà.

3. Thắp hương sai cách

Nhiều người hiện nay chưa hiểu ý nghĩa của việc thắp hương và thắp thế nào cho đúng, cho nên rất dễ mạo phạm thần linh và gây ra những điều không tốt cho gia đình. Khi thắp hương cúng bái, luôn luôn phải thắp số nén hương với số lẻ, tuyệt đối không thắp theo số chẵn. Bởi số lẻ sẽ tượng trưng cho phần âm, giúp nguyện vọng của gia chủ có thể đến được với các vị thần linh và tổ tiên.

Cần thắp hương đúng cách để cầu mong được nguyện vọng

Ý nghĩa của việc thắp nén hương theo số lẻ theo quan niệm dân gian như sau:

- Thắp 1 nén: Cầu chúc cho sự bình an

- Thắp 3 nén: Cầu mong sự bảo vệ, phù hộ, xua đuổi ma quỷ, điềm xui

- Thắp 5 nén: Mời gọi các vị thần linh để dự đoán điềm hung, cát trong xem bói

- Thắp 7 nén: Mời gọi các vị thiên binh, thiên tướng, rất ít người thắp số này

- Thắp 9 nén: Cầu mong Ngọc Hoàng hiển linh, cứu khổ cứu nạn

4. Luộm thuộm, bừa bãi

Nhiều người khi thực hiện việc cúng ngày mùng 1 hoặc ngày rằm thường hay ăn mặc luộm thuộm hoặc cúng một cách bừa bãi cho có. Điều này không chỉ mạo phạm các vị thần linh, đây được cho là sự không thành tâm, không tôn trọng các vị thần linh và tổ tiên mà người đó đang thờ cúng trong nhà.

Vậy nên gia chủ trước khi làm lễ cúng cần phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Khi đọc bài văn khấn mùng 1 cần nhẹ nhàng, thành tâm, đọc lời cầu mong cho bản thân và cho gia đình. Có như vậy mới được các vị thần linh và tổ tiên phù hộ, những điều tốt lành và may mắn sẽ đến với gia đình.