Chơi game chế độ phong kiến 3

Great game (người Pháp điện thoại tư vấn là Grand Jeu) tức là một trò chơi có không ít rủi ro, nhưng lại nếu thắng thì cũng các lợi lộc. Khái niệm này xuất hiện ở châu Âu từ bỏ lâu, gồm khi liên quan đến giới cờ bạc, tuy vậy lần thứ nhất áp dụng như là một thuật ngữ địa chính trị là do viên đại úy Arthur Conolly (1807-1842) của quân đội Anh, được phái mang lại Afghanistan như là cố vấn thiết yếu trị. Ông Conolly chuyển ra vào thời điểm năm 1830 và sau đó từ này được tác giả người Anh Rudyard Kipling thi vị hóa nó lên trong số tiểu thuyết về thời nằm trong địa của ông.Bạn vẫn xem: game thời kỳ phong kiến

Khi người Anh tỉnh bình định được Ấn Độ vào đầu thế kỷ 19, thì đế quốc Nga hoàng cũng tràn xuống vùng dưới Trung Á chinh phục, thu hút các hãn quốc (khanat) Hồi giáo làm việc đây. Lo ngại trước ảnh hưởng của người Nga, duy nhất là đối với thuộc địa Ấn Độ (lúc ấy còn bao hàm cả Pakistan ngày nay) đế quốc Anh nhà trương bắt buộc biến Afghanistan, cùng cả vùng Trung Á sát đó như ba Tư, Tây Tạng, nằm dưới sự ảnh hưởng của mình, hay tối thiểu trở thành vùng trái độn (buffer zone) trung lập.Bạn vẫn xem: tải về thời kỳ phong kiến 2


*

Nguồn hình ảnh, AFP

Trước hiệp mong Anh Nga 1907, quân team Anh đã triển khai 2 cuộc viễn chinh vào Afghanistan vào Trò chơi khủng này, 1838-1842, 1878-1880 và hầu hết thất bại với khá nhiều tổn thất. Sau hiệp ước và sau cuộc biện pháp mạng Nga dẫn mang lại nội chiến tiếp đến vào năm 1917, Anh lại đưa quân vào Afghanistan vào thời điểm năm 1919. Sau cuộc viễn chinh thứ tía này Anh mất quyền tài phán về ngoại giao so với Afghanistan.

Bạn đang xem: Chơi game chế độ phong kiến 3

Trò chơi khủng đã vẽ ra biên giới Afghanistan một phương pháp nhân tạo, hệt như biên giới sinh hoạt châu Phi thời thuộc địa. Đường biên phía Bắc được một ủy ban hỗn hợp Anh-Nga vun ra vào khoảng thời gian 1901, chia vùng ảnh hưởn của họ.

Các tộc fan Tajik, Uzbek sống sống cả hai bên đường biên giới, và vai trò thiết yếu trị của họ còn dư âm đến nay. Vậy lãnh đạo câu kết phương Bắc (Northern Alliance), vị tướng danh tiếng Ahmad Shah Massoud phòng cả Liên Xô lẫn Taliban sinh hoạt Afghanistan là bạn Tajik hệt như đồng bào ông sống nước Tajikistan từng thuộc Liên Xô. đàn ông ông, Ahmad Massoud (sinh năm 1989, tốt nghiệp King's College với Học viện quân sự Sandhurst ở Anh), hiện vẫn là thủ lĩnh duy nhất có lực lượng vũ trang ngăn chặn lại Taliban sau khoản thời gian Hoa Kỳ và Nato rút đi.

Đường biên cương phía Nam thân Afghanistan với thuộc địa Ấn Độ được fan Anh và một nhà thống trị Afghanistan gạch ra vào khoảng thời gian 1893, giảm đôi một vùng to lớn của người dân sắc tộc Pashto. Hiệu quả là tộc Pashto vừa là cư dân phần nhiều ở Afghanistan, và cũng là sắc tộc có hàng chục triệu người, đứng số hai ở Pakistan hiện tại nay. Tộc Pashto là địa điểm xuất thân của nhiều chiến binh Taliban và cũng chính là đồng bào của bà Benazir Butto, cựu thủ tướng Pakistan. Các lãnh đạo Afghanistan sát đây: Hamid Karzai, Ashraf Ghani; lãnh tụ Taliban Abdul Ghani Baradar và nhà hội đàm Mỹ thời Trump, Zalmay Khalilzad (người đại diện Hoa Kỳ ký thỏa thuận Doha), đông đảo thuộc thuộc nhóm dung nhan tộc Pashto.

Great Game dường như như trở về Afghanistan lúc quân nhóm Soviet tràn vào tổ quốc này nhằm hậu thuẫn cơ quan ban ngành cộng sản tại đây vào năm 1979.

Nếu như Great game Anh Nga hồi cố kỉnh kỷ 19 là cuộc tuyên chiến đối đầu thế lực giữa hai đế quốc, thì Great trò chơi thời Liên Xô - Hoa Kỳ vào nắm kỷ trăng tròn lại sở hữu thêm màu sắc ý thức hệ của cuộc chiến tranh Lạnh, và nằm trong một form cảnh trái đất rộng to hơn rất nhiều.

Tháng 1/1979 quân đội nước ta với sự hỗ trợ của Liên Xô, và dùng ít nhiều vũ khí VNCH vướng lại ở khu vực miền nam đã vào truất phế truất Khmer Đỏ trên Campuchia. Mon 2/1979 quân Giải phóng quần chúng Trung Hoa tấn công sau sườn lưng "người anh em" nước ta cộng sản. Tháng 12/1979 quân nhóm Liên Xô ban đầu cuộc chiến Afghanistan. Người việt nào xuất hiện ở Việt Nam giữa những năm 1980 hẳn cần nhớ bài bác hát khôn cùng đậm tính tuyên truyền tình hữu nghị cộng sản: "Afghanistan shop chúng tôi đứng mặt bạn."


*

Chụp lại hình ảnh,

Số bạn thiệt mạng tại Afghanistan trường đoản cú 2001 - 2021. Đen là bộ đội Mỹ cùng quân đồng minh, xanh lá là quân đội, cảnh sát Afghanistan, xanh lam là dân thường, cùng đỏ là các tay súng Taliban

Trong hai mươi năm đó nước Nga trở lại, tuy chưa đến mức như đế chế Liên Xô trước kia, dẫu vậy cũng bước đầu mạnh bạo hơn trên trường quốc tế, như là hậu thuẫn cơ chế Assad ở Syria, giáp nhập bán hòn đảo Crimea, ủng hộ team ly khai thân Nga ở Ukraine. Mà lại yếu tố quan trọng nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc, thách thức quyền lực tối cao của Hoa Kỳ về đủ phương diện, bên trên phạm vi toàn cầu, và trước đôi mắt là châu Á thái bình Dương. Cụ thể nhất của ước mơ Trung Hoa chính là đại dự án công trình Vành đai và Con đường, hồi phục con mặt đường tơ lụa trên bộ xuyên Trung Á sang phái nam Âu, cùng bành trướng về phía Nam trên tuyến đường biển nhằm tiến quý phái Ấn Độ Dương, cho tới tận Đông Phi.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Bàn Phím Không Gõ Được Nhanh Chóng, Dễ Thực Hiện

Nhiều tay chơi mới nổi lên như Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, với cả phần lớn hệ phái Hồi giáo với khoảng độ rất đoan khác nhau, đặt ra những thách thức khu vực cho phần nhiều cường quốc. Tuyến đường Tơ lụa của Bắc ghê phải đoạt được tất cả phần đông tay đùa này.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Thế nhưng mà ta thấy tác động của Bắc Kinh đối với Đông phái mạnh Á sẽ thuận tiện hơn vì các nước làm việc đây nhỏ tuổi yếu, không ít cùng văn hóa truyền thống với trung hoa so với vùng nam Á, và quan hệ kinh tế tài chính đã khôn cùng sâu rộng cùng với Trung Quốc.

Great Game có lẽ không còn nghỉ ngơi Afghanistan và Trung Á nữa nhưng nó chuyển về châu Á tỉnh thái bình Dương. Quan tiền sát hành động của Hoa Kỳ trong 10 năm qua rất có thể thấy rõ điều này. Vào trong thời gian cuối của chính quyền Obama, Mỹ ra quyết định chuyển trục (pivot) quý phái châu Á, tổ chức những cuộc tuần tra trên biển Đông. Thời tổng thống Trump, mặt cho dù Mỹ rút khỏi Hiệp mong Đối tác xuyên tỉnh thái bình Dương, nhằm mục đích bao vây Trung Quốc, mà lại vẫn duy trì các cuộc tuần tra biển lớn Đông cùng phục hoạt có mang địa bao gồm trị Ấn Độ-Thái bình dương với bốn cường quốc chủ công là Mỹ, Ấn Độ, Nhật bản và Úc. Chỉ trong vài năm mà gồm đến hai lần hàng không chủng loại hạm Hoa Kỳ xịt cảng Đà Nẵng của Việt Nam.


*

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Giao tranh ra mắt liên miên xuyên suốt 40 năm, và số đông không mấy ai trên Afghanistan rất có thể nhớ tới quy trình tiến độ yên bình nào

Tháng 8/2021, cùng một lúc với cuộc rút quân gây các chỉ trích của Mỹ trên Afghanistan là chuyến thăm Singapore và việt nam của phó tổng thống Kamala Harris. Chuyến thăm này ra mắt chỉ vài ba ngày sau khi tướng Lloyd Austin tiên phong Ngũ Giác Đài thăm Hà Nội, và chỉ vài tháng sau khi ông Anthony Blinken, ngoại trưởng, cùng ông Lloyd Austin thăm Nhật bạn dạng và Hàn Quốc.

Theo tôi, điều thú vị có lẽ là trên bức tường phía Đông đó, Tokyo-Seoul-Đài Bắc-Hà Nội-Singapore, thì điểm xung yếu hèn nhất so với người Mỹ là khu vực họ chưa hoàn toàn chinh phục, vị những vương vít của ý thức hệ: Hà Nội.

Bài thể hiện cách nhìn riêng của ông Joaquin Hoà Nguyễn, hiện sinh sống trong San Jose, California, Hoa Kỳ