Xác định địa chỉ ip

      149

Bạn có biết, mỗi một thiết bị mạng đều có địa chỉ IP để có thể giao tiếp với nhau, không giống như địa chỉ đường mà các địa chỉ IP ko cần cố định. Hiểu sâu một chút về IP có thể giúp bạn khắc phục những vấn đề về kết nối mạng, cách kết nối và phân chia sẻ dữ liệu giữa nhiều máy tính với nhau… Vậy địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP dùng để làm gì? và cách kiểm tra địa chỉ IP bên trên máy tính như thế nào? Những tin tức có vào bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả.

Bạn đang xem: Xác định địa chỉ ip

Địa chỉ IP là gì?

Nếu bạn là một người mới sử dụng máy tính và gặp các vấn đề về kết nối mạng thì sẽ có lúc tự hỏi bản thân rằng địa chỉ IP là gì? Nói ngắn gọn thì địa chỉ IP(Internet Protocol) có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet, nó tương tự như địa chỉ nhà xuất xắc địa chỉ doanh nghiệp vậy. Các thiết bị phần cứng vào mạng muốn kết nối và giao tiếp với nhau được đều phải có địa chỉ IP.

*

Địa chỉ IP được dùng để gia công gì?

Chính địa chỉ IP sẽ giúp các thiết bị bên trên mạng internet phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể giao tiếp với nhau. Nó cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng, tương tự như địa chỉ nhà hay doanh nghiệp trong thực tế đều có vị trí cụ thể.

Nếu như bạn có một lá thư tay muốn gửi mang đến người yêu ở nước ngoài, bạn sẽ cần phải biết chính xác địa

chỉ của người đó. Lá thư bạn gửi sẽ ko đến tay người yêu thương bạn nếu như chỉ điền tên người nhận. Nạm vào đó, nhất định bạn phải điền đầy đủ địa chỉ cụ thể và tất nhiên địa chỉ đó phải tra cứu, truy vấn xuất được trải qua số điện thoại.

Đó cũng là quy trình bình thường được sử dụng khi bạn gửi dữ liệu qua mạng internet. Tất nhiên cách thức thực hiện sẽ rất khác và hoàn toàn tự động, nắm vì sử dụng số điện thoại thì máy tính của bạn sử dụng DNS server để tra cứu thương hiệu người gửi hay đích đến (hostname) và tìm địa chỉ IP đó.

Ví dụ bạn muốn tìm “cách kiểm tra IP” trên Google, yêu thương cầu của bạn sẽ được chuyển đến DNS hệ thống để tìm kiếm những website có chứa kết quả và địa chỉ IP tương ứng. Nếu không có IP máy tính của bạn sẽ không thể biết bạn đã tìm kiếm gì.

*

Các loại địa chỉ cửa hàng IP

Tùy vào mục đích sử dụng mà địa chỉ IP được phân làm: Địa chỉ IP công cộng – IP Public, IP Private – địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP tĩnh – Static IP và Dynamic IP – địa chỉ IP động. Chúng có thể được phân là IPv4 hoặc IPv6, cả IP Public và IP Private đều tồn tại dưới dạng IP động hay IP tĩnh.

IP Public là gì?

IP public là địa chỉ IP công cộng được nhà cung cấp dịch vụ mạng internet chỉ định. Đây là địa chỉ mà mạng gia đình xuất xắc doanh nghiệp sử dụng để liên lạc với các thiết bị kết nối internet khác, đến phép các thiết bị vào mạng tróc nã cập web tốt liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác

IP Private là gì?

IP Private tuyệt còn gọi là IP riêng rẽ sử dụng trong nội bộ mạng LAN, giống như mạng gia đình tuyệt mạng quán nét. Khác với IP công cộng, IP Private ko thể kết nối với mạng internet, chỉ các thiết bị trong mạng mới có thể giao tiếp với nhau trải qua bộ định tuyến còn gọi là router. Địa chỉ IP riêng được bộ định tuyến gán tự động hoặc bạn có thể thiết lập theo cách thủ công.

IP Static là gì?

IP Static hay còn gọi là IP tĩnh, phía trên là cách đặt IP đến từng thiết bị hoàn toàn thủ công và ko bị cố gắng đổi theo thời gian.

IP Dynamic là gì?

IP Dynamic là IP động, có nghĩa rằng địa chỉ IP của máy tính có thể thế đổi, bây giờ là A thì ngày mai lại là B. Điều này xảy ra hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ được gọi là DHCP Server.

*

Cách tìm showroom IP

Có nhiều cách xem địa chỉ IP bên trên máy tính của bạn cũng như IP Public, tùy thuộc vào cách bạn làm và hệ điều hành máy tính sử dụng.

*

Tìm add ip public

Có nhiều cách để tìm kiếm địa chỉ IP Public, nhưng đối chọi giản nhất khi máy tính xuất xắc thiết bị của mạng có kết nối internet. Bằng cách sử dụng một số trang web hỗ trợ để biết được địa chỉ IP là gì, chẳng hạn như IP Chicken, WhatsMyIP.org, tuyệt WhatIsMyIPAddress.com.

Xem thêm: The Grand Budapest Hotel - Xem Phim Khách Sạn Đế Vương

Tìm địa chỉ cửa hàng IP Private

Trong hệ điều hành Windows, cách 1-1 giản nhất để coi địa chỉ IP tĩnh của thiết bị là sử dụng lệnh ipconfig thông qua Command Prompt.

Đối với hệ điều hành Linux, bạn nhập lệnh hostname –I (I viết hoa), ifconfig hoặc ip addr show vào cửa sổ Terminal.

Tương tự đối với hệ điều hành macOS, bạn sử dụng lệnh ifconfig là cách kiểm tra địa chỉ IP.

Phiên phiên bản IP (IPv4 cùng IPv6)

Có thể bạn chưa biết, IPv6 là phiên bản IP mới ra đời để nâng cấp thay thế mang lại IPv4. Bởi ngày càng có lượng lớn các thiết bị được kết nối với mạng internet, chính vì thế mà IPv6 được ra đời để giải quyết vấn đề này. Giao thức mới IPv6 ra đời cung cấp số lượng địa chỉ IP lớn hơn rất nhiều so với IPv4, rộng nữa IPv6 có nhiều ưu điểm hơn, quản lý dễ dàng hơn.

*

Kiểm tra IP riêng của dòng sản phẩm tính

Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, có hai cách coi địa chỉ IP là gì.

Cách 1: Xem địa chỉ cửa hàng IP bởi Command Prompt

Bạn mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập cmd và ấn Enter.

Trong Command Prompt bạn nhập lệnh ipconfig và nhấn Enter. Kết quả địa chỉ IP thể hiện ở dòng IPv4 Address.

*

Cách 2: coi IP laptop từ thanh taskbar

Với cách này, bạn mở Control panel sau đó chọn View network status và tasks.

*

Tiếp theo bạn click vào tên kết nối internet để coi trạng thái kết nối.

*

Tiếp tục bạn chọn Detail trong cửa sổ trạng thái.

*

Trong cửa sổ tin tức chi tiết của kết nối hiện ra, bạn sẽ thấy một địa chỉ IP được liệt kê. Hãy tìm trường có thương hiệu IPv4 Address.

*

Như vậy bài viết trên phía trên dienmayxuyena.com đã giải đáp mang đến bạn câu hỏi địa chỉ IP là gì? Cách coi địa chỉ IP bên trên máy tính, các loại địa chỉ IP… Hi vọng bài viết cung cấp cho các bạn những tin tức hữu ích