William james sidis là ai

      254

thảm kịch về cuộc đời của William James Sidis, một "siêu thần đồng" tối ưu lỗi lạc, tất cả IQ gấp 1,5 lần Einstein, sẽ khiến họ tiếc nuối, xót xa.

Bạn đang xem: William james sidis là ai


*

Nhưng, thiên tài ấy lại cũng là người xấu số nhất.

Bố bà mẹ ông là những người thông minh và thành công xuất sắc trong công việc, họ có nhu cầu nuôi dưỡng bé mình thành công dụng vĩ đại nhất, được cả thế giới biết đến. Do đó, ngay lập tức từ nhỏ dại William James Sidis đã chịu đựng một nền giáo dục hà khắc từ cha mẹ mình.

Cậu gần như là đánh mất tuổi thơ như bao đứa trẻ thông thường khác, cuộc sống đời thường của cậu chỉ là việc thu nạp loài kiến thức. Và cố gắng nỗ lực của cha mẹ cậu đã có đền đáp:

Năm nhị tuổi, William sẽ đọc tờ New York Times và từ bỏ viết được một bức thư từ chiếc máy đánh chữ bằng cả tiếng Anh với tiếng Pháp.

Ở tuổi lắp thêm 7, cậu học bảy ngôn ngữ khác nhau: Hy Lạp, Pháp, Nga, Đức, bởi vì Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Armeni và Vendergood (ngôn ngữ do bao gồm William sáng tạo ra), và theo học một chương trình huấn luyện và giảng dạy của bậc trung học phổ thông.

Năm 9 tuổi, William gia nhập phát biểu tại một hội nghị nghiên cứu không gian ở đại học Harvard.

Cậu đã được trao vào Harard tuy nhiên nhà ngôi trường chưa được cho phép cậu nhập học với nguyên nhân vóc dáng khung người của cậu "chưa phù hợp" nhằm đủ điều kiện học đại học.

Điều này đã khiến cho William trở nên nổi tiếng và được không ít người nghe biết do truyền thông.

Dù chưa được Havard được cho phép vào học, cậu được đh Tufts nhận, cậu dành phần lớn thời gian để sửa lỗi trong số cuốn sách về toán học, nghiên cứu các học thuyết của Einstein để tìm ra các lỗi có thể có.


*

Cũng trong khoảng thời gian này, William phát hiển thị mình bao gồm khả năng tính ra tất cả các ngày vào tuần của bất cứ hôm như thế nào trong vượt khứ hoặc tương lai, và cậu vẫn viết được 4 cuốn sách.

Năm 11 tuổi, cậu được nhận vào Đại học Harard cùng trở thành người trẻ độc nhất trong lịch sử của trường.

Năm 1910, trước hàng ngàn giáo sư với sinh viên toán học cao cấp tại giảng đường đại học Havard, William - 11 tuổi, có bài bác phát biểu thứ nhất trước công chúng.

Cậu nói nhỏ nhẹ và có phần e thẹn, hồi hộp khi thi thoảng nghe thấy tiếng cười cợt từ bên dưới khán phòng. Mặc dù bài diễn đạt về không gian 4 chiều (Four-Dimensional) của cậu khiến tất cả cần bàng hoàng.


*

Sau buổi rỉ tai này, giáo sư của học tập viện công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ, khi đó là ông Daniel Comstock, đang nói với cánh phóng viên báo chí rằng Sidis sẽ biến đổi nhà toán học đặc biệt quan trọng nhất của cố kỷ 20.

William xuất sắc nghiệp loại tốt ở tuổi 16, tuy nhiên cuộc sống nổi tiếng khiến cho cậu tất cả một quãng đời không mấy niềm hạnh phúc tại trường. Trên lễ tốt nghiệp, cậu đang nói với phóng viên rằng:

"Tôi ao ước sống một cuộc sống đời thường hoàn hảo. Chỉ tất cả một cách để sống vì vậy đó là sự việc sống trong sự tách biệt. Tôi luôn luôn luôn ghét đám đông"

Cũng từ đây, William bắt đầu một triết lý sống rất là khắt khe, cậu không đồng ý quan hệ (sex), nghệ thuật, âm thanh và bất cứ thứ gì khác khiến cậu bị lười nhác trên tuyến phố theo đuổi kiến thức thuần túy.

Xem thêm: Tai Nạn Cầu Chánh Hưng

Cuộc sống bất hạnh của một thiên tài


*

Sau khi xuất sắc nghiệp, William dạy toán học tại đại học Rice nghỉ ngơi Houston nhưng do tuổi tác (quá con trẻ - 16 tuổi) cũng như sự khét tiếng của cậu khiến việc giảng dạy gặp mặt nhiều vấn đề.

Ông đang rời đi chỉ sau một thời gian ngắn, ông xoay lại đh Havarrd nhằm học luật nhưng từ bỏ nhanh chóng khi nhận ra nó không cân xứng với mình.

Ông còn vướng vào điều khoản khi tham gia bạo động và có tương đối nhiều tư tưởng bao gồm trị, tôn giáo chống đối. Ông bị bố mẹ quản thức ngặt nghèo sau đó, vấn đề này gây ra trọng tâm trạng ức chế với bất mãn vào ông.

Ông trốn chạy mái ấm gia đình và dư luận bằng cách đổi tên với làm các nghề mưu sinh không giống nhau, khoảng thời hạn này ông cũng viết siêu nhiều.

Có các tác phẩm được biết tẻ nhạt, nhưng cũng có thể có những tác phẩm to về lỗ đen, vật chất tối... đồng thời tiếp tục học những ngôn ngữ khác.

Cuộc sinh sống ẩn dật trả toàn phù hợp với tính biện pháp của ông. Tất cả đông đảo gì ông cần chỉ là bản thân mình, tài năng của chính mình và cuộc sống đời thường chỉ tất cả một mình.


*

Nhưng báo chí truyền thông media vẫn không "buông tha" ông, những bài báo nhạo báng mỉa mai về việc "vô dụng", "vô tích sự"...khiến ông càng thu bản thân vào bóng tối sâu hơn nữa trong sự nhức khổ, 1-1 độc.

Vào một ngày ngày hè tháng 7 năm 1944, bà chủ nhà trọ của William search thấy ông ngất trong căn hộ bé dại của bản thân tại Boston.

Ông bị một cơn bất chợt quỵ. Chết choc đến cùng với ông ở tuổi 46. Hoàn thành cuộc đời của người thông minh nhất thế giới nhưng cũng đầy bất hạnh.

Khả năng khác thường của William:

Ông thành thạo rộng 40 ngôn ngữ trên quả đât (bao bao gồm 1 ngôn ngữ vày mình tự sáng tạo).

Các bên khoa học mong tính rằng chỉ số xuất sắc (IQ) của ông vào mức 300 (trong lúc chỉ số vừa đủ là 100, còn ngưỡng tài năng là khoảng tầm 140).


William ủng hộ học thuyết "Bộ lạc Okamakammesset", học thuyết này nhận định rằng giá trị của một người không thể đo lường và thống kê bằng những góp sức hữu hình cho xã hội.

Triết lý sống của ông lại đi trái lại với hầu như mọi tín đồ trong thôn hội, điều này chắc hẳn rằng là nguyên nhân chính dẫn đến bi kịch cuộc đời William.

Tác giả nội dung bài viết không yêu cầu là tín đồ tuyên truyền tuyệt cổ xúy cho học thuyết "Bộ lạc Okamakammesset", nhưng cuộc sống thường ngày mỗi cá nhân trong làng mạc hội cần phải tôn trọng.

Để mỗi cá nhân đều có thể phát huy hết năng lượng và tiềm năng nhằm cống hiến cho thôn hôi.

Không tấn công đồng quý hiếm và nhân giải pháp của một thành viên chỉ phụ thuộc vào năng lực cùng đóng góp của họ cho làng hội giỏi nhân loại.