TRUYỆN CỔ TÍCH TRẦU CAU

Sự tích trầu cau

Sự tích trầu cau là trong số những truyện cổ tích tất cả từ thời vua Hùng, giải thích tục ăn uống trầu của người việt và đề cao tình vợ ông chồng và đồng đội thắm thiết.

Bạn đang xem: Truyện cổ tích trầu cau

*
Sự tích trầu cau

Ngày xưa có hai anh em sinh đôi, tương đương nhau y đúc, người ngoài nặng nề lòng có thể phân biệt được. Đến năm khoảng mười bảy, mười tám tuổi, bố mẹ không may qua đời, hai bằng hữu phải phụ thuộc vào nhau nhằm sống. Cũng chính vì vậy, tình cảm của hai bạn càng trở bắt buộc thắm thiết, luôn luôn hết mực yêu thương nhau.

Trong vùng bao gồm một thầy vật đức cao vọng trọng, hai bạn bè liền bàn với nhau mong mỏi đến để xin thường xuyên học. Vày từ ngày bố mẹ ra đi, hai bằng hữu đành lâm thời lỡ dở việc học tập để rất có thể lo toan mang lại cuộc sống.

*
Sự tích trầu cau

Thấy hai bằng hữu mặt mũi khôi ngô, tuấn tú, tính tình lại hiền hậu và ăn nói lễ phép buộc phải thầy đồ gật đầu thu nhận. Sau một thời gian miệt mài học tập, thấy tố chất thông minh buộc phải hai đồng đội được thầy yêu quý như con cháu trong gia đình.

Thầy đồ có một cô đàn bà đã cho tuổi cập kê, tính tình nhân hậu thục nữ. Trường hợp xét cả vẻ bề ngoài lẫn tiết hạnh thì mọi trong vùng rất khó có người phân bì kịp.

Thấy hai bạn bè diện mạo anh tú, lại hiền từ và yêu dấu nhau đề xuất cô bắt đầu nảy sinh tình cảm. Cô ước ao được kết hôn cùng fan anh, dẫu vậy khổ nỗi không rành mạch được ai là anh, ai là em.

*
Sự tích trầu cau

Thế rồi cô nghĩ ra một cách, đợi hai đồng đội đi lên nương về, cô nấu ăn một nồi cháo để sẵn sinh hoạt đó. Đợi hai nam nhi trai đi làm về, cô đứng trong mành quan sát. Thấy fan em bưng bát cháo lễ phép mời tín đồ anh ăn uống trước, cô mới phân biệt được đâu là người bạn muốn được gả cho.

Rồi cô phân trần tâm nguyện với cha mẹ. Vốn mếm mộ hai anh em, đề nghị thầy đồ cũng có thể có ý tác hợp.

Thầy rước chuyện nói với những người anh coi ý định thay nào. Và tất nhiên người anh khôn cùng lấy làm cho sung sướng. Có thể bước đi đâu kiếm tìm được thiếu nữ đẹp siêu mẫu cả nết như cô ấy cơ chứ!

*
Sự tích trầu cau

Vài tuần sau, ăn hỏi diễn ra, đôi vợ chồng trẻ đắm ngập trong niềm hạnh phúc.

Nhưng kể từ thời điểm người anh lập gia đình thì cảm tình giữa hai bạn bè không còn được gắn thêm bó như lúc trước nữa. Vì new cưới với còn đang đắm chìm trong niềm hạnh phúc, người anh đã vô tình không suy nghĩ tâm trạng của em mình.

*
Sự tích trầu cau

Một hôm, hai đồng đội đi làm nương, người em trở về trước một lúc. Về đến nhà trời đã và đang nhá nhem tối. Vốn dĩ hai anh em giống nhau đã khó khăn phân biệt, cộng thêm với câu hỏi trời đã bắt đầu tối, tín đồ chị dâu thổi nấu cơm của phòng thấy em về, vội vàng chạy ra ôm chầm lấy do tưởng đấy là ông chồng mình.

Người em kêu lên cô new biết là bản thân nhầm. Cả hai ngượng ngùng nhìn nhau ko nói câu nào.

Nhưng đúng từ bây giờ người anh cũng về cho tới nhà. Tận mắt chứng kiến cảnh vk mình ôm em trai, anh đâm ra ngờ vực hai fan có mối quan hệ nào kia với nhau. Tuy ko nói ra, nhưng trong tâm cảm thấy vô cùng khó chịu.

Xem thêm: "Detective Conan Movie 24 (2021)" Phim Full Hd Vietsub, Thám Tử Lừng Danh Conan Trọn Bộ Lồng Tiếng

Kể từ ngày ấy, hai bằng hữu càng trở phải xa bí quyết nhau hơn.

*
Sự tích trầu cau

Người em cảm giác ngày càng cô độc, ngần ngừ giãi bày cùng ai. Một buổi chiều ngồi thơ thẩn, cảm thấy ai oán quá, fan em liền bỏ nhà ra đi. Chàng đi mãi, đi mãi. Đến một cái sông tung xiết, không tồn tại cách làm sao sang được bờ bên kia, đại trượng phu đành ngồi bó gối bên bờ sông.

Ngắm nhìn dòng sông vẫn chảy xiết, đàn ông càng cảm thấy bi thảm tủi. Cùng rồi đại trượng phu khóc. Giờ đồng hồ khóc của quý ông mang đầy niềm trọng tâm sự trách móc, than thở.

Sáng hôm sau, lúc mặt trời chiếu rọi phần đa tia sáng đầu tiên xuống, nam giới đã biến thành tảng đá nằm ở bên cạnh bờ sông trường đoản cú bao giờ.

*
Sự tích trầu cau

Người anh sống nhà, hay tin em bỏ nhà ra đi ko về nữa thì trong tim tỏ ra vô cùng ân hận hận. Một trong những buổi sáng vk đi vắng, anh cảm thấy trong thâm tâm day hoàn thành quá đề nghị viết giấy để lại lời nhắn mang lại vợ, quyết định đi kiếm em trở về. Anh cũng đi mãi, đi mãi, rồi mang đến đúng loại sông nơi bạn em dừng bước.

Tuyệt vọng, anh gục đầu vào tảng đá khóc mà lần khần rằng tảng đá ấy chính là em trai của mình, vì bi đát quá nhưng mà hoá thành.

Người anh chết, biến thành một cây không có cành, mọc cạnh bên tảng đá.

*
Sự tích trầu cau

Chị bà xã ở nhà, đợi mãi ko thấy ck về thấy khôn cùng lo lắng, cũng lặn lội đi tìm kiếm chồng. Duyên số xui khiến thế nào, chị tạm dừng bên cái sông nơi hai bằng hữu đã chết. Chị mệt mỏi mỏi không còn đi được nữa, dựa lưng vào cội cây chồng biến thành cạnh tảng đá thứ mình than khóc.

*
Sự tích trầu cau

Chỉ chưa đầy có một đêm, nữ giới thân gầy xác ve, biến thành một cây leo, quấn chặt đem cây ko cành kề bên tảng đá.

*
Sự tích trầu cau

Câu chuyện về nghĩa bà xã tình ông chồng thủy chung, tình cảm bạn bè thắm thiết sẽ lưu truyền được rất nhiều người biết tới.

Một hôm, vua Hùng đi qua nơi ấy, nghe người dân nói lại, vua lập tức truyền lệnh mang thử lá cây leo vào trái của cây không cành ăn thử cùng nhau thì thấy giữ mùi nặng vị cay cay cùng thơm nồng. Nước của lá và quả quện cùng với nhau, nhỏ dại xuống tảng đá thì dần dần chuyển dần sang nhan sắc đỏ.

*
Sự tích trầu cau

Người ta hotline cây cây mọc thẳng ko cành tê là cây cau, còn cây leo quanh thân cây là cây trầu. Về sau, mọi người lấy tảng đá sống bên đem lại nung lên cho xốp, ăn với với lá trầu và quả cau khiến cho thơm miệng, môi đỏ.

*
Sự tích trầu cau

Để tưởng nhớ đến trung thành gắn bó keo dán sơn của tía người, giữa những cuộc chạm mặt gỡ của người việt Nam, “miếng trầu là đầu câu chuyện” vào những đợt nghỉ lễ hội, đình đám, cưới xin… với mỹ tục ăn uống trầu của người việt nam ta được xuất phát từ đó.