TRẠI TRẺ MỒ CÔI Ở BÌNH DƯƠNG

bước qua rộng nửa đời người, có thời điểm tưởng chừng nghịch cảnh đã khiến anh Vinh chùn cách nhưng chưa từng anh đầu sản phẩm số phận. Từ 1 đứa trẻ em có hoàn cảnh bất hạnh, lúc này anh đang từng giờ nuôi dưỡng cầu mơ cho thấy bao số phận bất hạnh khác.


Được sự hướng dẫn nhiệt tình của người dân, công ty chúng tôi tìm đến ngôi trường nhỏ nằm ẩn sâu trong một con hẻm tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, Bình Dương để search thầy giáo Nguyễn Thế Vinh. Tiếng chim hót véo von bên trên những hàng cây xanh mát rượi cùng bầu không khí trong lành cùng yên tĩnh của ngôi trường khiến shop chúng tôi trong phút chốc quên đi sự ồn ào của nhỏ đường phố thị tấp nập xe bên ngoài kia.

Bạn đang xem: Trại trẻ mồ côi ở bình dương


*

Ngôi trường nằm nép bản thân trong không khí yên tĩnh ở Bình Dương.


Vừa trở về sau chuyến công tác dài ở miền Trung, anh Vinh lại tất bật với sản phẩm tá công việc của bản thân với các em nhỏ ở trường. Đón công ty chúng tôi bằng một nụ cười hiền rồi anh lại xoay lại mớ công việc dường như chưa bao giờ vơi của mình.

Ngôi trường nhỏ đang ngày đêm nuôi dưỡng ước mơ mang đến hơn trăm em nhỏ mồ côi và khuyết tật. Từng ngọn cây, từng viên gạch ở đây đều là trọng tâm huyết, là xương máu của người thầy giáo tận tụy này. Thế nhưng để có được ngày lúc này ít ai biết thầy Vinh cũng đã đi một quãng đường thật dài cùng thật nhiều những trắc trở.


*

Bước qua nghịch cảnh để trở thành nghệ sĩ tài năng

Giải quyết dứt công việc, thầy Vinh ngồi lại để trò chuyện với shop chúng tôi về những ngày tháng đã qua, thầy trung ương sự: "Tôi lập yêu cầu ngôi trường này vày đơn giản tôi đã từng trải qua hoàn cảnh giống những em, thấu hiểu được cảm giác với những cạnh tranh khăn mà các em đang gặp phải".

Nguyễn Thế Vinh sinh năm 1970, năm 4 tuổi thân phụ của anh mất tích ở chiến trường Tây Nguyên và mãi mãi không trở về, mẹ anh đau đớn đưa các con về ở với các cụ ngoại ở một nông thôn nắng cháy thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.


*

Cuộc sống vất vả đè nặng lên đôi vai người mẹ trẻ, có lần anh Vinh nghe mẹ nói với ông ngoại rằng bà muốn chết đi do biến động của cuộc đời. Rồi một buổi sáng, lúc anh vừa ngủ dậy, bỗng nghe tiếng mẹ kêu thất thanh: "Ba ơi! bé chết đây... Bé ơi! Mẹ đi với ba các con đây...". Cả đơn vị chạy ra thì thấy mẹ đã té gục bên cạnh chai thuốc rầy, năm đó anh Vinh vừa lên 7 tuổi.

Nhà ngoại nghèo, ông ngoại anh Vinh đã nhận thêm 2 bé bò của hợp tác thôn về nuôi. Bi kịch tiếp nối bi kịch, trong một lần đi chăn bò thì cậu bé nhỏ Vinh đang học lớp 3 bị xẻ từ trên lưng trườn xuống đất. Công ty nghèo, bệnh viện ở xa, nhưng vị chữa trị ko đúng cách cần cánh tay bị hoại tử. Bệnh viện Phan Thiết đành phải cắt bỏ cánh tay phải của anh Vinh. Bi kịch chưa dừng lại ở đó, vài ba năm sau, đến lượt anh trai của Vinh cũng theo người mẹ.

Những nỗi đau cứ liên tiếp kéo đến, thế nhưng thời điểm đó anh Vinh còn thừa nhỏ để cảm nhận được hết những mất đuối ấy. Phải đến khi vào cấp hai, chàng trai nhỏ mới bắt đầu cảm nhận được nỗi buồn, nỗi cô đơn khi không còn nhiều những người thân mặt cạnh.


*

Và âm nhạc đã xuất hiện trong cuộc đời anh Vinh như một cứu cánh kỳ diệu. Năm 13 tuổi, người cậu ở xa về đem theo một cây đàn, ông đánh đàn và hát, lũ trẻ bé quây quần, nhiều đứa lắng nghe đến ngủ quên trên gối ông, chỉ bao gồm Vinh nghe mải miết. Ngày hôm sau, anh nằng nặc đòi cậu dạy mang đến Vinh chơi đàn, quan sát cánh tay còn lại của Vinh, người cậu chỉ biết lắc đầu...

"Tôi loay hoay thử đủ cách, cần sử dụng chân thẻ hương cột vào ống tay cụt, rồi lấy ống nhôm một đầu lồng vào ống tay cụt, đầu kia cắt gọt thành các hình móng tay để gảy, mất công, đau mỏi ê ẩm cả người nhưng chẳng kết quả" - anh Vinh kể.

Anh nói tiếp: "Sau mới nghĩ: bản thân một tay, sao cứ phải cầm đàn theo cách thiên hạ, tôi bèn luân phiên ngược bàn tay, dùng ngón trỏ để gảy". Cùng thế là sau 3 năm trời khổ luyện cuối cùng chàng trai cũng đàn được bài đầu tiên.


*

Kể từ đó anh Vinh với âm nhạc trở thành một đôi bạn tri kỷ cùng cả nhà bước qua những gian khó của cuộc đời.


Mái trường nhỏ nuôi những ước mơ xanh

Vốn luôn luôn ấp ủ ước mơ trở thành một thầy giáo, nhưng vào những năm trước trường sư phạm không nhận sv khuyết tật, do thế anh Vinh đành theo học ngành ghê tế. Sau thời điểm tốt nghiệp đại học, chàng trai làm ở nhiều nơi nhưng không phù hợp, cuối cùng anh lại cù về với công việc ôn thi đại học mang đến học sinh.

Xem thêm: 3 Chuyện Tình Cô - Cảnh Nhạy Cảm Cân Nhắc Trước Khi Xem


Sau nhiều năm giảng dạy, anh Vinh dành riêng dụm được một số tiền với ấp ủ kế hoạch mở một ngôi trường cho những em nhỏ mồ côi và khuyết tật có hoàn cảnh cực nhọc khăn. "Ban đầu tôi dự định chỉ download cột dựng nhà gỗ rồi nhận các nhỏ xíu mồ côi, khuyết tật về nuôi ăn học bằng chủ yếu số tiền dạy luyện thi đại học của mình. May mắn thời gian trung tình thật lập được một bank tài trợ một tỷ đồng mỗi năm nên tất cả điều kiện mở rộng hoạt động" - anh Vinh phân chia sẻ.


Sau một năm nghiên cứu kỹ lưỡng, năm 2010 anh Vinh khai trương ngôi trường mang tên Hương Dương tại huyện Bến cat (Bình Dương) và nhận nuôi 14 em học sinh đầu tiên. "Thời gian đầu, một mình tôi phải tự tiệm xuyến tất cả những công tác ở trường, một bản thân dạy hết tất cả những môn cho các em, có vất vả nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi với những công việc mà lại mình đang làm" - anh Vinh chổ chính giữa sự.


Các em nhỏ được chú trọng học tập để thi vào những trường đại học lớn.


Theo dõi những thông tin bên trên báo chí, anh Vinh thường chọn lọc những em gồm hoàn cảnh thật sự khó khăn khăn, sau đó đến từng bên để gặp gỡ cùng "năn nỉ" người thân để các em vào trường học. Thường thì anh sẽ tranh thủ thời gian cuối năm để đi đến nhà những em có khi tận miền Trung, miền Bắc để thuyết phục những em về trường học tập.


Anh Vinh thường đi đến tận nhà những em để đưa những em về trung tâm.


Các em nhỏ sẽ ở nội trú tại trường, hằng ngày sau thời điểm đi học ở trường bên ngoài, những em trở về trường Hướng Dương để được phụ đạo nâng cấp thêm các môn toán, lý, hóa. Mọi ngân sách học tập, sinh hoạt trường sẽ chu cấp trả toàn. Công việc thiết yếu của các em là học tập thật tốt.


Ngoài giờ học những em còn được tham gia những hoạt động ngoại khóa góp tăng cường kỹ năng.


Sau 6 năm hoạt động, hiện tại trường đang nuôi dạy 114 em học sinh, đã bao gồm 70 em đã tham gia kỳ thi đại học quốc gia, vào đó gồm 63 em đỗ đại học, 7 em đỗ cao đẳng. Hình như anh Vinh còn tạo điều kiện mang lại 26 em thanh lịch Nhật, 1 em quý phái Mỹ, 1 em quý phái Úc để du học.

Khi shop chúng tôi hỏi về tương lai, anh Vinh cười tươi trung ương sự: "Đến khi nào tôi không thể đủ sức khỏe để làm công việc này nữa thì sẽ có những em học sinh chổ chính giữa huyết trở về để tiếp nối. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn là tự nguyện, tôi không hề ép buộc các em phải trở về. Những em tất cả nhiều biện pháp để giúp thế hệ sau, nhưng quan tiền trọng nhất vẫn là tấm lòng".


Rồi đây thế hệ các em sẽ lớn lên và quay lại để giúp những em ở thế hệ sau.


Bước qua hơn nửa đời người, tất cả những thời gian tưởng chừng nghịch cảnh đã khiến anh chùn bước, nhưng chưa một lần anh Vinh chấp nhận đầu sản phẩm số phận. Từ một đứa trẻ bao gồm hoàn cảnh bất hạnh, giờ đây anh đang từng ngày nuôi dưỡng ước mơ mang đến biết bao số phận bất hạnh khác trong cuộc đời.

Có người gọi anh là ông bụt giữa đời thường, gọi những công việc anh đang có tác dụng là phép màu kỳ diệu, với riêng rẽ tôi anh đơn giản là một nhỏ người bình thường nhưng có ý chí phi thường. Nhìn biện pháp anh đang sống, tôi tin rằng chỉ bao giờ chúng ta từ bỏ thì chúng ta mới thất bại.