Cuộc đời nghệ sĩ cải lương minh cảnh ở tuổi u90: cả đời mang ơn khán giả

      160

Tiểu sử nghệ sĩ Minh Cảnh – “hoàng đế vọng cổ” Việt Nam bây giờ có cuộc sống ra sao? Cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cuộc đời nghệ sĩ cải lương minh cảnh ở tuổi u90: cả đời mang ơn khán giả


*

Minh Cảnh được xem là Ông hoàng vọng cổ


Nghệ sĩ Minh Cảnh tên thật là gì: Nguyễn Văn Cảnh.Nghệ sĩ Minh Cảnh sinh năm bao nhiêu: 1937.Nghệ sĩ Minh Cảnh hiện bao nhiêu tuổi: 84 tuổi (2021).Nghệ sĩ Minh Cảnh cầm tinh con giáp gì: con Trâu (Đinh Sửu).Nghệ sĩ Minh Cảnh thuộc cung hoàng đạo gì: Đang cập nhật.Nghệ sĩ Minh Cảnh quê ở đâu: Sài gòn.Nghệ sĩ Minh Cảnh cao bao nhiêu: Đang cập nhật.Nghệ sĩ Minh Cảnh cân nặng: Đang cập nhật.

Nghệ sĩ Minh Cảnh là ai?

Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh là cái tên lão làng của giới cải lương Việt Nam. Vào những năm thập niên 60, ông được mệnh danh là “hoàng đế vọng cổ” bởi làn hơi dài đậm chất riêng của mình.

Được biết, ông chính là chủ nhân của câu vọng cổ 53 chữ trong bản “Quán gấm đầu làng”. Qua đó, giúp đặt nền móng đầu tiên cho việc hát vọng cổ hơi dài ở Việt Nam.

Thành công của ông gắn với những bản ca cổ nổi tiếng như: Võ Đông Sơ, Mưa trên phố Huế, Lương Sơn Bá, Sầu vương ý nhạc, Lưu Bình – Dương Lễ, Lòng dạ đàn bà,… do cố soạn giả Viễn Châu soạn lời.

Bên cạnh đó, ông cũng là một trong số ít nghệ sĩ cải lương hiếm hoi có võ nghệ thực sự. Thậm chí tài tử Hồng Kông Khương Đại Vệ còn thán phục võ nghệ của Minh Cảnh khi có dịp gặp ông ở Sài Gòn.

Nghệ sĩ Minh Cảnh có sự nghiệp như thế nào?

Theo thông tin tìm hiểu được, Minh Cảnh không xuất thân trong một gia đình truyền thống nghệ thuật. Ông sinh trưởng trong một gia đình lao động nghèo tại khu Chợ Lớn và đã phải đi nhặt ve chai kiếm sống từ năm 11 tuổi.

Đến năm 1959, Minh Cảnh may mắn được ông Hai Sĩ dạy ca vọng cổ. Và sau đó là nghệ sĩ vĩ cầm Văn Được hướng dẫn ca tài tử ở Đài Phát Thanh.

Năm 1960, ông được nghệ sĩ Văn Được và nhạc sĩ đàn cò Ngọc Sáu giới thiệu để theo hát ở đoàn Kim Chung. Tại đây, ông lên sân khấu trình diễn các vở như: Người nghệ sĩ mù đất Hà Tiên, Phù Kiều trường hận, Tiếng cười Bao Tự, Tuyết phủ chiều đông, Chiều thu sầu ly biệt…

Năm 1961, bài vọng cổ “Tu là cội phúc” của soạn giả Viễn Châu giúp cái tên Minh Cảnh được nhiều người biết tới. Lần lượt nhiều bài như: Võ Đông Sơ, Lương Sơn Bá, Mưa trên phố Huế, Sầu vương ý nhạc, Chuyến xe lam chiều,… ra mắt giúp sự nghiệp của phất lên như diều gặp gió với cát-xê cao ngất ngưởng.

Xem thêm: Thầy Cãi Miệt Vườn Tập 6: Truyện Cười, Xem Phim Chuyện Tình Cô Bé Lọ Lem Tập 6 Vietsub


*

Đã có thời điểm cát xê ông cao ngất ngưỡng


Lúc bấy giờ, nhiều đoàn hát và công ty băng nhạc đều muốn ký hợp đồng hợp tác với ông. Tuy nhiên, nam nghệ sĩ lại từ chối và chuyển sang đoàn hát “Kim Chung 2” được thành lập vào năm 1963. Tại đây, nhiều vở nổi danh như: Manh áo quê nghèo, Bên cầu vọng thê, Lưỡi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da người,… được trình diễn.

Được biết thì Minh Cảnh cũng đã được mời đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Sau này nam nghệ sĩ cũng có thành lập một đoàn hát riêng của mình.

Bởi vì giỏi võ thuật nên ông rất hay phô diễn tài năng này của mình trên sân khấu. Tuy nhiên, trong một lần biểu diễn bay lượn thì ông không may gặp tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chấn thương. Để chạy chữa thì Minh Cảnh phải bỏ ra nhiều tài sản, qua đó thì đoàn hát của ông cũng rơi vào cảnh khó khăn đến mức tan rã.

Nghệ sĩ Minh Cảnh bây giờ ra sao?

Theo thông tin có được thì sau biến cố chấn thương, ông thoái lui và về miền Tây mở quán ăn, đôi khi đi hát đám ma, đám cưới để mưu sinh. Năm 2005, Minh Cảnh phát hiện bản thân mắc bệnh hiểm nghèo nên phải sang Mỹ chữa trị rồi định cư hẳn tại đó.

Năm 2018, đúng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương thì ông quay về nước sau 13 năm cách biệt. Tại đây, ông được đông đảo nghệ sĩ gạo cội và khán giả chào đón.


*

Cuộc sống cô đơn tuổi già ở Mỹ


Thậm chí NSND Lệ Thủy còn mở tiệc mừng “hoàng đế cải lương” trở về với sự tham dự của nhiều cái tên lão làng trong giới cải lương Việt Nam như NSND Thanh Tuấn, Nguyễn Sanh, Kiều Tiên… Được biết thì lúc này ông đã được 81 tuổi.

Cũng trong lần về nước này, ông chia sẻ về cuộc sống cô đơn ở Mỹ do các con đều sống khác tiểu bang. Dù tuổi đã lớn nhưng ông vẫn dạy dỗ nhiều học trò để phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương. Thỉnh thoảng vẫn có khán giả ái mộ mời đi hát nên nam nghệ sĩ cũng có thu nhập.

Nghệ sĩ Minh Cảnh đã có gia đình chưa?

Minh Cảnh đã lập gia đình và có con nhưng hiện các con sống ở tiểu bang khác nhau. Được biết thì vợ ông tên là Minh Tuyết, cả hai đã lấy nhau hơn chục năm trước khi ông phát hiện mình bị bệnh tim.


*

Minh Cảnh và vợ Minh Tuyết


Nghệ sĩ Minh Cảnh có dùng mạng xã hội không?

Nghệ sĩ Minh Cảnh với các bài ca Tân cổ giao duyên

Chuyến xe lam chiềuCô lái đòDuyên quêĐám cưới trên đường quêĐêm tàn bến NgựĐoạn cuối tình yêuĐứa con đất nướcEm bé đánh giàyGõ cửaHoa đào trước gióLương Sơn BáLưu Bình Dương LễMưa trên phố HuếNgười điên yêu trăngQua bến đò xưaQuán nửa khuyaRước tình về với quê hươngSầu vương ý nhạcTàu đêm năm cũTô Võ chăn dêTình anh bán chiếu (Tác giả: Viễn Châu)Trái gùi Bến CátTrăng sáng vườn chèTrống loạn Thăng Long thànhTu là cội phúcVõ Đông Sơ

Như vậy, bài viết về tiểu sử nghệ sĩ Minh Cảnh đến đây là kết thúc. Chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật khi có thêm các tin tức mới về ông nhé.