Tiểu sử ca sĩ hùng cường

      469

Nghệ sĩ hùng mạnh ra đi đã hơn đôi mươi năm, tuy nhiên giới chiêu tập điệu vẫn khó khăn thể như thế nào quên được bạn nghệ sĩ tài ba này. Quả thực chưa xuất hiện nghệ sĩ nào sáng chói ở cả những lãnh vực tân nhạc, cải lương, kịch nghệ cùng điện ảnh như Hùng Cường.

Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ hùng cường

Hùng Cường thương hiệu thật là trần Kim Cường, sinh năm 1936. Ông bước lên sân khấu lần thứ nhất khi còn vẫn theo học tiểu học tập tại trường è Hưng Đạo cùng với nhạc phẩm “Con Chim độc lập Đang Đau Nặng” của Lê Thương, được thầy cô, bố mẹ và học viên cả ngôi trường hoan nghênh. Sau thời điểm học dứt tú tài, ông chấp nhận theo nghiệp ca hát…

Ngay từ trong thời gian 1954, 1955, hùng cường với giọng hát tenor cao ráo tung hoành ở những vũ ngôi trường Kim Sơn, Baccara… Ông nổi tiếng qua các nhạc phẩm: Ông Lái Đò, Vọng Ngày Xanh, Sơn thiếu phụ Ca, Đường Xưa Lối Cũ, đấng mày râu Đi Theo Nước,… toàn bộ những nhạc phẩm này đã làm được thu dĩa cùng đạt được một vài bán kỷ lục.

Qua đến thập niên 60, Hùng Cường theo thông tin được biết đến nhiều hơn nữa với đông đảo nhạc phẩm được gọi là kích cồn nhạc vào thời đó, nhằm mục đích vào gần như sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày quân ngũ như: mặc dù Hoa Lạc Lối, Đám Cưới đơn vị Binh, Một Trăm Phần Trăm, Kim, Say,… Sau đó hợp với Mai Lệ Huyền thành cặp “Sóng Thần”, lừng danh với đầy đủ ca khúc tươi vui và kích hễ như: Hai Trái Tim Vàng, vì Chưa Ngỏ Ý, Hờn Trách, Túp lều Lý Tưởng, Bắt Đền,…


Hùng Cường là một hiện tượng quái lạ từ trước mang lại nay, đang khét tiếng bên tân nhạc, ham sân khấu cải lương, Hùng Cường bao gồm một lòng tin ghê ghê là có thể bước sang lãnh vực kia một cách xuất sắc đẹp.


Xem bài bác khác


Vĩnh biệt giáo sư – nhạc sĩ è cổ Quang Hải (1944-2021)


Vĩnh biệt ca sĩ Ngô Quốc Linh


Có tương đối nhiều ký đưa kịch trường cho đấy là một hiện tượng lạ lạ. Tiếp đến trên các báo Kịch Ảnh, sảnh Khấu Mới gồm một loạt bài viết về Hùng Cường, nói chung đều khuyến khích ông cố gắng trên bé đường nghệ thuật mới.

Hùng Cường tân tiến thấy rõ, ông gắn vào vai diễn một giải pháp nhanh chóng, ca vọng cổ ngọt ngào hơn, các chuyên nghiệp hóa khác cũng kha khá khá hơn trước nhiều. Đây là một nỗ lực phi thường, một năng khiếu sở trường trời cho, mạnh mẽ đã minh chứng khả năng ở nghành nghề cổ nhạc. Dường như ông siêu nhạy bén, hiểu rằng sở đoản yêu thích của mình, phối phù hợp với soạn mang lồng vào kịch bản khá những đoạn tân nhạc, khai thác đúng tài năng đặc biệt quan trọng của ông là ca sĩ.

Hùng Cường dự vào đoàn cải lương Ngọc Kiều năm 1959 và gấp rút trở thành kép chánh hết sức thành công, mà không hẳn trải sang 1 vai phụ nào. Vai diễn trước tiên của hùng mạnh trên sảnh khấu nầy là Roméo, tuồng “Mộng đẹp tối trăng” của soạn mang Việt bằng Nguyễn Thanh Hiệp, khai trương thành lập tại rạp Nguyễn Văn Hảo, với những diễn viên gạo gốc thời đó: Ngọc Đán, Ngọc Giàu, Kim Nên, Hoàng Kinh, Thanh Sang, Kim Nguyên, Thanh Kỳ…

Sau khi được ban chủ tịch đoàn xác nhận sẽ gia hạn Hùng Cường hát vai chánh vào kịch bản “Tuyết đậy Chiều Đông”, sẽ khai trương mở bán tại rạp Viễn ngôi trường Mỹ Tho sau một tháng tập dượt, ông đã mướn riêng biệt một nhạc sĩ cổ nhạc mang lại nhà tại ngóc ngách Phát Diệm rèn luyện ngày đêm, sau rất nhiều giờ tập tuồng. Hình như ông còn nhờ các diễn viên của đoàn, có tay nghề vững chắc, lí giải từng bộ điệu, nhứt là cô gái nghệ sĩ Ngọc Đán, fan đóng cặp với ông, dìu dắt phối kết hợp theo từng trường hợp vui ai oán trong kịch bản.


Sau thành công xuất sắc vang dội nhờ giọng ca kỳ lạ của Hùng Cường, đoàn Ngọc Kiều dựng tiếp vở cải lương hương thơm xa “Màu tím đèn hoa giấy”, khai trương tưng bừng trên rạp hát Nguyễn Văn Hảo năm 1960. Rồi liên tiếp đem lưu giữ diễn các tỉnh, thị xã mập ở miền Tây. Đặc biệt, vở Màu tím đèn hoa giấy với Hùng Cường được người theo dõi hoan nghinh nồng nhiệt tại rạp hát Viễn Trường, thị buôn bản Mỹ Tho.

Ngôi sao cải lương của hùng mạnh sáng chói từ đi dạo đó.

Xem thêm: Bộ Ảnh Khỏa Thân Nữ 100 % Đỏ Mặt Người Xem, Bộ Ảnh Khỏa Thân Tuyệt Đẹp Của Dương Quốc Định

Tiếp theo, hùng cường đầu quân cho những đoàn Kim Chung, Dạ Lý Hương. Tuy vậy, danh tiếng Hùng Cường quá lên cực độ là thời gian về đoàn Dạ Lý hương của ông thai Xuân vào thời điểm năm 1966, cùng với nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết sinh sản thành một cặp sóng thần trên sảnh khấu cải lương, siêu được hâm mộ qua nhiều vở tuồng nòng cốt của đoàn.

Đầu năm 1971, Hùng Cường thuộc Bạch Tuyết bóc ra lập đoàn cải lương mạnh mẽ – Bạch Tuyết, đã có những kịch bạn dạng khá chạy khách là “Trăng thề sân vườn Thúy”, “Má hồng phận bạc,” “Cung thương sầu nguyệt hạ”. Được khoảng 1 năm thì đoàn hát rã.

Về phần Hùng Cường, có những tuồng hát đến lúc này vẫn được tín đồ thưởng ngoạn yêu dấu như: “Cho trọn cuộc tình”; “Hai nụ cười Xuân”; “Lệnh của bà”, “Má hồng phận bạc”, “Tình chú Thoòng”…


Những vai nhằm đời của Hùng Cường có lẽ rằng là vai tướng chiếm Bạch Hải Đường, vở hát thuộc tên, tốt vai công tử Vân Châu, vở “Yêu tín đồ điên”, là một trong số tuồng khán giả đánh giá cao kỹ năng của Hùng Cường.

Ông cũng là “ngôi sao” vào cả nghành sân khấu, điện ảnh. Những phim gồm ông đóng góp được fan xem chăm chú thời bấy giờ như: chân trời Tím, Mãnh Lực Đồng Tiền, liệu có còn gì khác Cho Nhau, nắng Chiều, Ly Rượu Mừng, vệt Thù Trên sườn lưng Ngựa Hoang…

*
*
*
*
*

Hùng Cường rời vn vào ngày 28 tháng 02 năm 1980 và ngụ cư tại Garden Grove, California cho tới cuối đời.

Tại Mỹ, Hùng Cường tiếp tục hoặc rượu cồn nghệ thuật, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc, tuy nhiên ông tất yêu nào có lại được ánh hào quang quẻ sáng chói như hồi xưa năm 1975.

Ngoài lãnh vực nghệ thuật, ông tham gia yểm trợ phần đông các phong trào, tổ chức sinh hoạt trong cùng đồng. Tín đồ nghệ sĩ tài hoa đó đã “Xiêm y trả lại mang lại sân khấu, cả những thú vui lẫn ngậm ngùi” vào ngày 01/05 năm 1996 tại bệnh viện Fountain Valley, Quận Cam, California, sau một thời hạn nằm trên giường bệnh, độ tuổi 60.