Tây sơn bi hùng truyện

      149
TPCN - Sự nghiệp của phòng Tây đánh trong lịch sử dân tộc việt nam tuy ngắn ngủi tuy vậy quả là đầy các sự kiện oai hùng, bi tráng. Khởi nghiệp năm Tân Mão (1771) và kết thúc vào năm Nhâm Tuất (1802).
*

Trải cha đời vua : Thái Đức (1778 – 1793), quang Trung (1788 – 1792) và Cảnh Thịnh (1792-1802), đơn vị Tây tô tung hoành dọc ngang khu đất nước, đập tung 3 tập đoàn lớn phong kiến mèo cứ lâu đời Lê - Trịnh - Nguyễn, quét sạch mát 2 quân thù xâm lược Mãn Thanh, Xiêm La, thống nhất non sông.

Nhưng sau cuối thì cả cơ vật sự nghiệp cũng nhanh chóng sụp đổ. Từ gia đình, dòng họ đơn vị mình đến các tướng lĩnh và các gì liên quan đến Tây Sơn đều bị trả thù tàn bạo, bị quét sạch không hề dấu vết.

Bạn đang xem: Tây sơn bi hùng truyện

Một triều đại bi thiết như vậy nhưng nào đã có phản ánh từng nào trong nền văn học nước nhà. Người ta chỉ thấy lác đác, lèo tèo một trong những sách, chủ yếu là tư liệu lịch sử vẻ vang có tính chất chấm phá, sử liệu nhiều hơn thế nữa văn chương của những nhà nho, công ty sử học vậy kỷ XIX.

Gần đây có bộ tiểu thuyết lịch sử dân tộc 4 tập “Sông Côn mùa lũ” của Nguyễn Mộng Giác, một fan con dân của Bình Định hiện sinh sống tại Mỹ, cũng đã là một cố gắng lớn của hậu thế.

Vậy mà, quý II-2006, trên thị trường sách văn học xuất hiện thêm một bộ tiểu thuyết 2 tập dày 1.200 trang in khổ 14,5 x 20,5cm với co chữ hết sức nhỏ. Bộ tiểu thuyết có tên “Tây Sơn ảm đạm truyện”, viết theo lối văn hoa hồi như một số tiểu thuyết lịch sử của Trung Quốc, bởi vì NXB văn hóa truyền thống Thông tin liên kết với Cty tiền phong xuất bản.

Tác giả của bộ tiểu thuyết này còn tương đối trẻ và hết sức lạ lẫm đối với làng văn, vì chưng anh chưa xuất hiện thêm bao giờ. Đó là Lê Đình Danh, trong năm này Danh trong tuổi 43. Anh sinh 1963 trên TP Quy Nhơn. Anh cũng chưa học hết văn hóa bậc diện tích lớn trung học và làm các bước kinh doanh đến một doanh nghiệp tư nhân nho nhỏ, chẳng tương quan gì tới việc viết lách.

Xem thêm: Top 10 Nữ Diễn Viên Được Yêu Thích Nhất Hàn Quốc, 26 Nữ Diễn Viên Được Bình Chọn Đẹp Nhất Hàn Quốc:

Có sự tình cờ thú vị hay là 1 cơ duyên nhưng mà hồi còn đi học, Lê Đình Danh hết sức ham mê môn lịch sử hào hùng nước nhà, độc nhất là lịch sử về phong trào Tây Sơn. Gặp tài liệu làm sao viết về Tây đánh là Danh đọc ngấu nghiến và đọc đi đọc lại gần như thuộc lòng.

Bỏ học sớm do hoàn cảnh gia đình, Danh lăn vào đời tìm sống ở nhiều vùng đất, bằng đủ thiết bị nghề lao cồn chân tay. Đến địa điểm nào có tương quan đến Tây tô là anh chứa công tìm kiếm hiểu, nghiên cứu.

Gần mười năm tìm sống ở sài gòn và miền tây nam Bộ, Lê Đình Danh bao gồm dịp mang đến sông Tiền, quan sát tò mò nơi ra mắt trận Rạch Gầm – Xoài Mút quân Tây Sơn đánh bại quân Xiêm, hỏi han cẩn thận. Anh cũng chỉ ham mê tìm hiểu, nắm bắt vậy chứ chưa xuất hiện ý thức, ra quyết định viết lách gì.

*
“Nhà tiểu thuyết lịch sử” Lê Đình Danh

Năm 1999, nghe cùng đọc trên các phương tiện tin tức đại chúng, Danh thấy học sinh phổ thông bây giờ hiểu biết kế hoạch sử đất nước kém quá. Các em hiểu lịch sử hào hùng Trung Quốc rộng cả lịch sử dân tộc Việt phái nam qua các bộ “Tam Quốc Chí”, “Thủy Hử”, “Tây Du ký”, “Thuyết Đường”…

Lỗi ấy đâu chỉ của các em mà do nhà trường dạy dỗ dỗ, do những nhà soạn sách giáo khoa, những nhà văn ko viết được sách lịch sử dân tộc hay, lôi cuốn cho những em đọc.

Quá trình dựng nước, duy trì nước của ông thân phụ ta thật oách hùng, kỳ vĩ cơ mà sách sử xuất xắc quả là có ít, tốt nhất là sách về trào lưu khởi nghĩa Tây Sơn. Vốn sẵn có tư liệu tom góp trong đầu cùng 3 cuốn sử liệu “Việt nam sử lược”, “Hoàng Lê nhất thống chí” với “Nước non Bình Định” vào tay, Lê Đình Danh quyết chổ chính giữa viết tiểu thuyết lịch sử vẻ vang về đơn vị Tây Sơn.

Tuy nhiên, “cơm áo không đùa với khách hàng văn”, Lê Đình Danh mỗi ngày phải bươn chải kiếm cơm trắng cho cả nhà gồm bà mẹ già, vk yếu và 2 nhỏ nhỏ, đề nghị anh quan yếu dành thời gian, chổ chính giữa trí cho câu hỏi viết lách.

Sắp sẵn đề cương, bố cục trong đầu, khi đi làm là Danh có theo cuốn vở, vừa lao hễ vừa nghĩ, “nháp” luôn luôn trong óc, cho lúc giải lao hay nghỉ trưa là anh gặm cúi chép vào vở. Ban đêm hay ngày nghỉ sinh sống nhà, anh lại tra cứu xó xỉnh ngồi viết.

Nhà anh chật hẹp, mang đến thằng bé học lớp 1 lớp 2 còn không tồn tại bàn ghế, góc học tập nữa là ba ngồi viết tiểu thuyết vớ vẩn! Theo ô tô đi xa tải hàng, giao hàng, Danh cũng tranh thủ viết đông đảo lúc, tất cả trên xe pháo tải, vào kho hàng. Viết đâu anh lại đưa nhờ mấy cô em tấn công máy giúp.

Được vài ba trăm trang, nghe tin ông Nguyễn Mộng Giác vừa in chấm dứt “Sông Côn mùa lũ”. Cố gắng là Lê Đình Danh hoàn thành viết, tìm phát âm trọn bộ 4 tập để thấy ông Giác viết núm nào, tất cả trùng với phương pháp viết của chính bản thân mình không.