Cậu bé mồ côi thông minh lừa phú hộ

Ngày xưa, vua không nên một viên quan đi điều tra khắp nước tìm bạn tài giỏi. Viên quan đó đã đi các nơi, cho đâu cũng chuyển ra hồ hết câu đố oái oăm để hút phần đa người, tuy vậy mất nhiều sức lực mà vẫn chưa tìm thấy tín đồ nào thật lỗi lạc, xuất chúng.


Một hôm, viên quan đi qua 1 cánh đồng, thốt nhiên thấy bên vệ đường có hai phụ vương con bên nọ đang có tác dụng ruộng, phụ thân đánh trâu cày, nhỏ đập đất. Ông bèn dừng ngựa lại hỏi:

- Này ông lão kia! Trâu của lão cày một ngày được mấy đường?

Người phụ thân đứng ngẩn ra không biết trả lời chũm nào thì đứa con chừng bảy tám tuổi hỏi vặn lại quan:

- chũm xin hỏi ông câu này đã. Nếu như ông trả lời được ngựa chiến của ông đi một ngày được mấy bước, tôi sẽ cho ông biết trâu của thân phụ tôi cày một ngày được mấy đường.

Bạn đang xem: Cậu bé mồ côi thông minh lừa phú hộ

*

Nghe nói, vua và các triều thần đều nhảy cười. Vua lại phán:

- Cháu muốn có em thì đề nghị kiếm vợ khác cho ba cháu, chứ tía cháu là giống như đực làm thế nào mà đẻ được!

Cấu bé bỗng tươi tỉnh:

- nuốm sao làng chúng con lại có lệnh bên trên bắt nuôi tía con trâu đực đến đẻ thành chín bé để nộp đức vua? như là đực thì làm sao mà đẻ được tê chứ!

Vua cười cợt bảo:

- Ta demo đấy thôi mà? nạm làng bọn chúng mày ngần ngừ đem trâu ấy ra ngả thịt mà ăn kèm nhau à?

- Tâu đức vua, làng chúng con sau khoản thời gian nhận được trâu và gạo nếp biết là lộc của đức vua, vì thế đã làm cho cỗ ăn mừng cùng nhau rồi.

Vua và đình thần chịu đựng thằng nhỏ bé là hợp lý lỗi lạc, nhưng mà đức vua vẫn tồn tại muốn thử cho đến cùng. Hôm sau, khi hai phụ thân con đang nạp năng lượng cơm ở nhà công quán, bỗng gồm sứ nhà vua mang đến một bé chim sẻ với lệnh chỉ bắt họ bắt buộc dọn thành bố cỗ thức ăn. Em bé xíu lấy một cái kim may rồi đưa mang lại sứ giả, bảo:

- Ông rứa lấy cái này về tâu đức vua xin rèn cho tôi thành một con dao để bổ thịt chim.

Vua nghe nói, từ bỏ đó new phục hẳn.

Lập tức vua cho hotline cả cha con vào ban thưởng hậu hĩnh.

***

Lúc bấy giờ, nước bóng giềng nhăm nhe ao ước chiếm giáo khu của nước ta. Để dò xem bên này có nhân tài giỏi không, họ new sai sứ đưa sang một cái vỏ bé ốc vặn vẹo rất dài, rỗng nhị đầu, đố làm sao xâu một tua chỉ mảnh xuyên thẳng qua đường ruột ốc.

Xem thêm:

Sau khi nghe tới sứ thần trình diễn mục đích cuộc đi sứ, vua quan lại đưa mắt nhìn nhau. Không trả lời được câu đố éo le ấy tức là thua kém và phải thừa nhận sự xẹp vế của chính mình đối cùng với nước nhẵn giềng.

Các đại thần mọi vò đầu suy nghĩ. Có người tiêu dùng miệng hút mong mỏi cho gai chỉ lọt qua, có tín đồ bôi sáp vào gai chỉ mang lại cứng khiến cho dễ xâu... Nhưng toàn bộ mọi biện pháp đều vô hiệu. Bao nhiêu những ông trạng, những nhà uyên thâm triệu vào đều phủ nhận bó tay. Cuối cùng, triều đình đành tìm bí quyết mời sứ thần trợ thời nghỉ làm việc công quán để có thì tiếng đi hỏi chủ ý em bé thông minh ngày nọ.

Một viên quan mang dụ chỉ của vua mang lại nhà em nhỏ nhắn vào cơ hội em còn chơi nghịch nghỉ ngơi sau nhà. Nghe quan trình bày ngọn ngành câu đố của sứ giả ngoại quốc, em bé nhỏ không đáp, chỉ hát lên một câu:

Tang tính tang! cá tính tang!

Bắt nhỏ kiến càng buộc chỉ ngang lưng

Bên thời rước giấy cơ mà bưng,

Bên thời thoa mỡ, loài kiến mừng con kiến sang

Tang tình tang...

Rồi bảo: - Không yêu cầu tôi phải về triều làm cho gì. Cứ theo từ thời điểm cách đây là xâu được ngay!".

Viên quan vui tươi trở về tâu vua. Vua và những triều thần nghe nói như mở cờ trong bụng trong bụng. Quả nhiên con kiến càng sẽ xâu được gai chỉ xuyên thẳng qua đường ruột ốc hộ cho nhà vua trước bé mắt kính phục của sứ giả nước trơn giềng.

Rồi đó, vua phong mang lại cậu bé xíu làm trạng nguyên. Vua không nên xây dinh thự ở 1 bên hoàng cung đến em ở để tiện hỏi han.


*
*
*