VÁN CỜ HAY CỦA LÊ QUANG LIÊM TẠI OLYMPIAD CỜ VUA THẾ GIỚI 2016

Những cuộc so tài của những kỳ thủ vĩ đại nhất thế giới được coi là kinh điển của trong lịch sử môn cờ vua.

Bạn đang xem: Ván cờ hay của lê quang liêm tại olympiad cờ vua thế giới 2016

Kasparov và Deep Blue.

1- Deep xanh - Garry Kasparov

New York, 1997. 19 nước. Deep xanh thắng

Trong cuộc so tài mang tính lịch sử vẻ vang này, Kasparov đang trở thành nhà vô địch thứ nhất thua một thứ tính. Ở thời điểm đó, Kasparov vẫn được xem là kỳ thủ số 1, trong lúc Deep Blue là một trong những dự án mang ý nghĩa thử nghiệm của hãng IBM.

Trong 5 ván thứ nhất giữa người và máy, mỗi mặt thắng 1 cùng hòa 3. Ở ván vật dụng 6 mang tính chất quyết định, Kasparov (đi quân đen) đã thực hiện lối chơi phòng thủ Caro-Kann, một lối nghịch mà ông không thường áp dụng với ý nghĩ máy tính xách tay sẽ không chấp nhận mất quân. Ý thứ này của Kasparov sẽ thất bại vì chưng Deep Blue chấp nhận mất quân cùng giành thành công sau đó.

2- Anatoly Karpov - Garry Kasparov

Moscow, 1985. 42 nước. Kasparov thắng

Đây là cuộc so tài giữa hai trong số những kỳ thủ béo phệ nhất. Karpov, vô địch từ năm 1975 mang lại 1985, cần được thắng ván này để lưu giữ danh hiệu. Kasparov (quân đen) đã tiến hành thế chống ngự ưa thích của ông là Sicilian Najdorf, trước lúc ông thực hiện nhiều nước đi biến hóa khác, trong đó có khả năng sử dụng công dụng quân Xe. Về sau, Karpov số đông bất lực trước nắm cờ này của đối thủ.

3- Boris Spassky - David Bróntein

Leningrad, 1960. 23 nước. Spassky thắng

Ván cờ này ra mắt khi Nga giai cấp làng cờ vua thế giới. Spassky lúc đó là đại khiếu nại tướng Liên Xô và một đơn vị vô địch nhân loại tương lai (1969-72), trong những khi Bronstein cũng được đánh giá rất cao. Năm 1951, Bronstein suýt trở thành nhà vô địch thế giới.

Ván cờ bắt đầu khi Spassky (quân trắng) áp dụng thế khai cờ King"s Gambit. đều nước đi của ông diễn ra rất nhanh. Ông hoàn thành ván cờ bởi một nước tiến công đẹp, quyết tử quân Mã để mở đường chiếu Tướng. Ván cờ này sau được áp dụng trong cảnh tảo của tập phim James Bond là From Russia With Love.

Magnus Carlsen.

4- Magnus Carlsen - đội tuyển cố kỉnh giới

New York, 2009. 44 nước. Carlsen thắng

Kỳ thủ bạn Na Uy được đánh giá rất cao với ở tuổi 19 đang là kỳ thủ tiên phong hàng đầu thế giới. Liên minh thế giới gồm 3 kỳ thủ bậc nhất là Hikaru Nakamura (Mỹ), Maxime Vachier-Lagrave (Pháp) với Judit Polgar (Hungary). Cuộc so tài giữa họ được truyền trực tiếp bên trên internet.

Xem thêm: Cần Tìm Bạn Tình Một Đêm Giải Quyết Sinh Lý Không Ràng Buộc, Tìm Bạn Tâm Sự Đêm Khuya Qua Điện Thoại

Về lý thuyết, liên minh thế giới được reviews cao tuy nhiên với 3 kỳ thủ, rất cực nhọc để chúng ta đi cho một chủ ý thống nhất. Chính vì thế mà dù thực hiện thế phòng thủ King"s Indian, Carlsen đã chiến hạ một biện pháp ngoạn mục.

5- Adolf Andersen - Lionel Kieseritzky

London, 1851. 23 nước. Anderssen thắng

Được xem như thể ván cờ bất diệt, ván cờ này diễn ra ở một giải cờ quốc tế đầu tiên. Anderssen, khiếu nại tướng của Đức, tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với Kieseritzky, 1 trong các 4 kiện tướng hàng đầu của Pháp.

Ưu thay thuộc về Andersen mà lại ý nghĩ của ván cờ nằm tại vị trí những nước đi kết thúc. Anderssen chấp nhận mất ngay sát hết quân tất cả 2 Xe, 1 Tượng cùng Hậu. Tưởng chừng như Kieseritzky vẫn giành phần thắng, Anderssen bất thần chiếu Tướng bằng số quân rất ít còn lại gồm 1 Tượng cùng 2 Mã.

Bobby Fischer.

6- Bobby Fischer - Boris Spassky

Reykjavik, 1972. 41 nước. Fischer thắng

Ở ván thiết bị 6 và là ván cờ trước đương kim thế giới Spassky, Fischer đang phá vỡ lẽ ưu thế giai cấp của Nga. Điều đáng kể là Fischer sử dụng thế Queen"s Gambit mà lại ông chưa từng sử dụng trong những cuộc tuyên chiến đối đầu đỉnh cao trước đây.

7- công ty du hành ngoài hành tinh Frank Poole - Hal

2001: A Space Odyssey, 1968. 15 nước. Hal thắng

Frank Poole đối đầu với chiếc máy tính HAL 9000 vào tàu vũ trụ của ông. Ván cờ dứt chỉ sau 15 nước lúc Hal tiến hành tấn công bằng 1 Tượng, Hậu với 2 Mã.

8- Garry Kasparov - Veselin Topalov

Wijk aan Zee, Hà Lan, 1999. 44 nước. Kasparov thắng

Đây được xem là một trong những ván cờ tiến công hay nhất khi Kasparov so tài cùng với kỳ thủ người Bulgaria là Veselin Topalov, đứng số 5 cố gắng giới. Thời nay người ta không được chứng kiến một ván cờ như vậy nữa cũng chính vì các kỳ thủ thường có xu hướng phòng ngự. Còn Kasparov (quân trắng) vẫn theo xua đuổi Vua của Topalov ngơi nghỉ khắp phần đa nơi.

9- Stefan Levitsky - Frank Marshall

Breslau, Đức, 1912. 23 nước. Marshall thắng

Marshall là bên vô địch của Mỹ từ 1909 cho 1936. Trong ván cờ này, ông đã gồm một nước đi apple bạo và khiến cho Levitsky cần chịu thua. Ván cờ ra mắt trong một cửa hàng café, và fan xem yêu thích đến nỗi họ đã bỏ lên bàn những đồng xu tiền vàng.

10- Howard Staunton - Pierre Saint-Amant

London, 1843. 30 nước. Staunton thắng

Một ván cờ không chấp nhận để quyết định kỳ thủ vượt trội nhất giữa Howard Staunton, một khiếu nại tướng Anh cùng Pierre Charles Fournier de Saint-Amant, một khiếu nại tướng Pháp. Staunton giành phần thắng nhờ nắm rõ của việc tiến hành quân linh hoạt. Thời nay thì điều này là bình thường như ở nắm kỷ 19 thì là 1 trong những cuộc phương pháp mạng.