Lời thề ước dưới ánh trăng

      439

Giải câu 1, 2, 3 đề cập chuyện: Lời mong dưới trăng trang 69 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại tổng thể câu chuyện Lời mong dưới trăng


Câu 1

Dựa vào lời kể của gia sư (thầy giáo) và những tranh vẽ dưới đây, đề cập lại từng đoạn câu chuyện 

*

Phương pháp giải:

Con quan gần kề tranh, chăm chú hành động của các nhân đồ trong tranh đồng thời hiểu phần chú giải dưới tranh rồi đề cập lại.

Bạn đang xem: Lời thề ước dưới ánh trăng

Lời giải bỏ ra tiết:

Tranh 1:

Ở quê ngoại tôi có một phong tục thật xứng đáng quý. Vớ cả con gái trong làng tròn mười lăm tuổi gần như được cho hồ Hàm Nguyệt bên trong khuôn viên chùa làng nhằm rửa mặt phẳng nước hồ và nói lên điều nguyện cầu của đời mình dưới ánh trăng vào đêm rằm mon Giêng. Nghe nói, lời nguyện cầu của các nàng sau này số đông ứng nghiệm.

Tranh 2:

Năm nay, đúng vào loại đêm linh nghiệm ấy bà tôi call chị gái tôi về để thực hiện lời nguyện ước. Sau thời điểm chị tôi đi rồi, tôi tò mò đi theo và chạm mặt chị Ngàn sinh sống ngõ. Chị nghìn trạc tuổi chị tôi nhưng lại bị mù trường đoản cú nhỏ. Chị ngàn vốn đẹp người mẫu nết. Thấy chị lần tìm đi 1 mình tội nghiệp, tôi dẫn chị đi.

Tranh 3:

Hai bà mẹ tôi mang lại hồ, không khí ở đây vẫn im thin thít và cất đầy vẻ thiêng liêng. Tôi chuyển chị Ngàn cho mép hồ, với chị quỳ xuống vốc làn nước váy đầm ánh trăng áp lên khía cạnh chị chấp hai tay lên ngực lầm rầm vái:

- bé ước gì...mẹ chị Yên...bác hàng xóm mặt nhà bé được ngoài bệnh

Nói xong, chị đứng dậy, khuôn mặt chị phấn khởi vui tươi và thật hạnh phúc. Còn tôi thì rất là ngỡ ngàng trước lời cầu nguyện của chị " Cả đời fan được mong một lần, sao chị lại dành riêng điều cầu ấy cho chưng hàng xóm"

Tranh 4:

Tôi đưa chị ngàn về trong lặng lẽ âm thầm và phân vân. Đến nhà, chị nghìn siết chặt tay tôi nói:

- Em ạ, công ty chị lặng xóm mình nghèo nhất làng. Năm kia chị yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh, chị ấy phải quan tâm mẹ trong cả đêm. Lúc trăng lặn, biết mình không có cơ hội nói điều mong thiêng liêng, chị ấy vẫn khóc như mưa. Nay bà mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước nuốm cho chị Yên. Chị mồ côi bà bầu nên chị phát âm nỗi xấu số khi không còn mẹ

Tôi đã hiểu rõ rồi. Chị ngàn ơi, bao giờ em mười lăm tuổi, em đang ...


Câu 2

Kể lại toàn thể câu chuyện.

Phương pháp giải:

Con nhờ vào bài tập trước đã làm rồi nói lại câu chuyện.

Lời giải đưa ra tiết:

Quê nước ngoài tôi gồm một phong tục xứng đáng yêu: tối ngày rằm mon Giêng, vớ cả các nàng trong thôn tròn mười lăm tuổi phần đa được cho Hồ Hàm Nguyệt, một ao nước đẹp với rộng phía bên trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt phẳng nước hồ cùng nói lên điều nguyện cầu của đời mình dưới ánh trăng. Tín đồ xưa giữ lại rằng phần nhiều lời nguyện ước của những cô gái, về sau đều ứng nghiệm.

Năm nay, chị gái tôi tới trường ở xa cũng tròn tuổi trăng rằm. Trước rằm tháng Giêng vài ngày, bà vẫn cho gọi chị về để hưởng tục lệ rất linh này. Đêm linh nghiệm ấy, chị tôi đi rồi, tôi hiếu kỳ theo chị để xem. Ra mang lại cổng, tôi chạm mặt chị Ngàn. Chị ngàn trạc tuổi như chị tôi. Chị bị mù từ nhỏ dại nhưng đẹp người đẹp nết. Trông thấy chị lần cách ra đường, tôi gọi chị cũng đi ra hồ như chúng bạn cùng trang lứa. Yêu thương chị, tôi mang lại bên, dắt chị đi.

trên phố đi. Tôi hỏi chị:

- Chị ngàn ơi, lát nữa chị định ước điều gì? Chị hoàn toàn có thể cho em biết được không?

Chị nghìn không vấn đáp tôi. Chị lặng lẽ âm thầm nghĩ ngợi điều gì đó. Chắc hẳn chị cũng biến thành ước như bao cô gái khác: ước làm thế nào để cho có một cuộc sống đời thường gia đình hạnh phúc. 

mẹ tôi ra cho tới hồ, dù có khá nhiều cô gái cùng sắp tới nhưng không khí vị trí này vẫn im lặng và đựng đầy vẻ thiêng liêng. Tôi gửi chị Ngàn mang lại mép hồ. Chị quỳ xuống. Rồi từ bỏ từ chuyển hai lòng bàn tay xuống mặt hồ nước “vốc” làn nước đẫm ánh trăng áp lên mặt. Ánh trăng đẹp đẹp hôn lên má, chảy lên tóc chị. Sau đó, chị chắp hai tay trước ngực, nén xúc đụng nói khẽ lời ước nguyện rất linh của đời mình:

- nhỏ ước gì... Chị em chị Yên.. Bác hàng xóm mặt nhà bé được khỏi bệnh.

Xem thêm: Vòng Xoáy Tình Yêu Phim Đài Loan, Vong Xoay Tinh Yeu Phim Trung Quoc Thuyet Minh

Nói xong, chị thong thả đứng dậy, khuôn mặt rạng rực rỡ hạnh phúc.

Tôi nhìn chị tưởng ngàng: “Cả đời người chỉ được mong một lần, sao chị lại dành điều ước giỏi lành cho chưng hàng xóm?”

Tôi đưa chị ngàn về trong lặng lẽ và phân vân. Gần mang đến nhà, chị nghìn siết chặt tay tôi, nói:

- Em ạ, đơn vị chị yên xóm bản thân nghèo tốt nhất làng. Năm ngoái, chị yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, bà mẹ chị ấy đổ dịch nặng, chị ấy phải âu yếm mẹ suốt đêm. Lúc trăng lặn, biết mình ko còn cơ hội nói điều mong thiêng liêng, chị ấy sẽ khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước cụ cho chị Yên. Chị mồ côi bà mẹ nên chị đọc nỗi xấu số khi không còn mẹ.

Tôi đã hiểu ra rồi. Chị nghìn ơi, lúc nào em mười lăm tuổi, em sẽ...

Theo Phạm Thị Kim Nhường


Câu 3

Trao thay đổi với chúng ta về câu chữ câu chuyện.

a) cô gái mù trong mẩu chuyện cầu nguyện điều gì ?

b) hành vi của cô gái cho thấy thêm cô là bạn thế làm sao ?

c) Em hãy search một kết viên vui cho mẩu truyện trên.

Phương pháp giải:

Con nhà động xong bài tập này.

Lời giải chi tiết:

a. Cô gái mù nguyện cầu cầu nguyện cho người mẹ của chị yên ổn - sản phẩm xóm của chị Ngàn ngoài bệnh.

b. Hành động của cô gái cho biết cô là tín đồ giàu tình cảm, xuất sắc bụng và khôn xiết nhân hậu

c. Năm tiếp theo nhân đồ vật tôi 15 tuổi, trong thời gian ngày rằm mon Giêng cô gái đã tới hồ nước Hàm Nguyệt và cầu nguyện cho chị ngàn được sáng mắt. Bẵng đi thời gian, nhờ bao gồm sự hỗ trợ của những người dân hảo trung khu và nỗ lực của chính bạn dạng thân mình, chị ngàn đã chữa trị khỏi được đôi mắt và gồm một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn trước rất nhiều.