Lộ trình học tiếng hàn

      17

Những năm gần đây, số người học tiếng hàn ở nước ta luôn liên tục tăng qua hằng năm. Lý do học tiếng Hàn thì cũng vô cùng đa dạng, và mục tiêu học của mỗi người cũng không giống nhau. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn Lộ trình học tiếng Hàn “từ zero đến hero”, dành cho các đối tượng học khác nhau. Để cho bạn sẽ đi đến con đường học tiếng Hàn một cách nhanh và thẳng nhất.

Bạn đang xem: Lộ trình học tiếng hàn

*

Lộ trình học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Xác định rõ ràng mục tiêu học

Khi đến với tiếng Hàn, mỗi người đều có những lý do, mục đích, mục tiêu học khác nhau nên theo mình, phương pháp học tiếng Hàn cũng khác nhau. Có những bạn học tiếng Hàn vì yêu thích idol, có bạn học vì muốn du học Hàn Quốc. Cũng không ít trường hợp, học tiếng Hàn để xin vào công ty Hàn Quốc, để đi làm biên phiên dịch, để thi TOPIK. Khi mục đích học tiếng Hàn khác nhau, thì trường từ vựng, kiến thức cần học, thời gian cần hoàn thành mục tiêu cũng khác nhau. Chính vì thế, xác định rõ nhu cầu của bản thân chính là yếu tố tiên quyết đầu tiên.

Tìm cho mình nguồn học/ Giáo trình học phù hợp

Sau khi đã xác định được cho mình mục tiêu rõ ràng, cái tiếp theo bạn cần tìm hiểu đó là Giáo trình phù hợp, và/ hoặc Trung tâm tiếng hàn phù hợp với bản thân. 

Hiện nay, giáo trình tiếng hàn và tư liệu học đã đa dạng hơn rất nhiều so với tầm 4 năm về trước. Tuy nhiên, ở vị trí người mới học tiếng Hàn, mình xin được gợi ý một số lựa chọn như sau:

Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam:

Có thể nói, đây được coi là “quyển gối đầu giường” của rất rất nhiều thế hệ học tiếng hàn ở nước ta. Với nội dung bám sát gần gũi với văn hóa Việt, có bản dịch tiếng Việt được xuất bản chính thống, đây chính là sự lựa chọn hàng đầu đối với đa số bạn học. Thêm vào đó, do bộ sách đã được sử dụng từ nhiều năm, nên nguồn tư liệu bài học và hệ thống video bài giảng dạy theo Giáo trình này khá nhiều.

Trong quá trình học quyển sách này, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì trong bài học, thì cộng đồng những người đã học quyển này khá nhiều, nên bạn sẽ dễ dàng được giải đáp. Có thể hiểu như, Giáo trình tiếng hàn tổng hợp dành cho người Việt, được coi như “Giáo trình Hán ngữ” bộ 6 quyển của tiếng Trung, hay là Mina no Nihongo của tiếng Nhật vậy. Đến nơi nổi tiếng là “lò luyện nhân tài tiếng Hàn” như ĐH Hà Nội cũng đang giảng dạy theo giáo trình này đấy!

Cập nhật: Từ năm 2020, giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp đã được xuất bản chính thống ở nước ta với bìa màu xanh da trời. Sách đã được xuất bản đủ 6/6 quyền và đã phát hành ra thị trường.

Giáo trình Fun Fun Korean:

Đây là bộ sách được một số tập đoàn lớn (như Samsung) đem vào giảng dạy cho cán bộ - công nhân viên của mình. Nếu như “Tiếng Hàn tổng hợp” hơi nặng về phần luyện tập, làm bài tập, đôi lúc sẽ gây cảm giác nhàm chán cho người học; thì Fun Fun Korean mang lại một màu sắc ngược lại. Đúng như cái tên của nó, bộ giáo trình này được thiết kế tinh gọn, thú vị để tạo được cảm giác hứng thú cao cho người học. Tuy nhiên, phần luyện tập sẽ không có nhiều, nên bạn cần chủ động học tập ở các nguồn tài liệu khác nữa nhé!

Giáo trình Sejong Korean:

Được biên soạn độc quyền cho hệ thống của King Sejong Institute trên toàn cầu, giáo trình Sejong được đánh giá là luôn cập nhật mới kể cả từ vựng lẫn ngữ pháp, hệ thống bài tập. Nội dung bên trong bám sát với cuộc sống thực tế ở xứ sở kim chi, nên giáo trình này rất phù hợp cho những người muốn tìm hiểu chi tiết về văn hóa Hàn Quốc, cũng như mong muốn sáng hàn để sinh sống, học tập, làm việc. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của quyển sách này, là toàn bộ 100% sách được biên soạn bằng tiếng Hàn. Chính vì không có bất cứ chữ tiếng Anh hay tiếng Việt nào, nên sẽ khó cho những bạn tự học hoàn toàn với quyển sách này. Nhất là đến phần Ngữ pháp. Thế nhưng, nếu bạn đã biết chút tiếng Hàn hoặc tìm được người dạy phù hợp, thì Sejong Korean chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cập nhật: Từ năm 2020, giáo trình Sejong Korean đã có thêm phiên bản tiếng anh (nhưng mới cập nhật được 4/8 quyển)

Giáo trình Yonsei (new Yonsei):

Bộ giáo trình được xây dựng qua câu chuyện hằng ngày của 8 nhân vật chính, thông qua các đoạn hội thoại để cho chúng ta vừa học vừa chơi. Sách bài tập có nhiều bài tập khó, nhiều trò chơi thú vị giúp người học có hứng thú khi học tiếng Hàn. Sách phù hợp hơn với đối tượng có nhu cầu ôn thi TOPIK.

Giáo trình Seoul:

Đây là giáo trình chú trọng vào KỸ NĂNG GIAO TIẾP, được giới chuyên môn đánh giá khá cao. Với bố cục được phân bổ hợp lý và kiến thức vô cùng thực tiễn, đây là bộ giáo trình được nhiều trường ĐH tư thục ở nước ta sử dụng. Nội dung hội thoại gần với cuộc sống của người Hàn, giọng đọc hay, tự nhiên và tương tự đề thi TOPIK. Sách bài tập có phần luyện tập giống với đề thi TOPIK nhất. Tuy nhiên, lượng từ vựng trong sách khá nhiều - sẽ phù hợp với các bạn học chuyên ngành tiếng Hàn hơn. Và sách chỉ có phiên bản tiếng Anh, chưa có phiên bản tiếng Việt.

Nắm chắc bảng chữ cái và cách phát âm

Tiếng Hàn được cấu tạo tương tự với cách phát âm trong tiếng Việt. Đó là mỗi tiếng phát âm ra, sẽ được cấu tạo bởi phụ âm đầu, nguyên âm (và có hoặc không, phụ âm cuối). Ngoài ra, hệ thống quy tắc nối âm, biến âm, luyến âm của tiếng hàn rất nhiều. Khiến cho sau khi bạn đã học hết bảng chữ cái cũng không thể nghe được người Hàn nói, hay phát âm như họ được. Bạn hãy tham khảo video “Dạy bảng chữ cái” và “Các quy tắc nối âm, biến âm, nối âm” của Thanh Giang nhé!

Học tiếng Hàn duy trì mỗi ngày: tăng dần band Sơ cấp - Trung cấp

*

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, và học được cách phát âm tiếng hàn, bây giờ chính là lúc bạn bắt tay vào học nghiêm túc với tiếng Hàn. Hãy cùng mình điểm qua các phương pháp nâng cao tiếng hàn qua những chia sẻ dưới đây nhé:

Luôn xem lại bài trong sách, và chuẩn bị bài mới

“Học trước quên sau” là tình trạng chung của chúng ta khi học một ngôn ngữ mới. Chính vì thế, việc học lại những bài cũ và chuẩn bị cho các bài học mới là cực kỳ quan trọng. Cụ thể, trong tiếng Hàn, chúng ta cần quan trọng nhất hai thứ, đó là từ vựng và ngữ pháp.

Xem thêm: Xem Phim Những Chiến Binh Cuối Cùng : Cội Nguồn Của Quỷ, Chiến Binh Cuối Cùng: Cội Nguồn Của Quỷ

Công phá từ vựng

Có thể nói, từ vựng tiếng Hàn khá khó và nhiều. Càng học lên cao, bạn càng gặp nhiều những từ có nghĩa na ná giống nhau, nhưng lại được sử dụng trong các ngữ cảnh, trường hợp, vai vế khác nhau. Biển từ vựng tiếng hàn là rộng vô cùng tận, càng học càng thấy khó. 

Để giúp việc học tiếng Hàn đỡ vất vả hơn, mình xin giới thiệu với các bạn một số app giúp việc học từ vựng trở nên thú vị hơn, đó là: Memrise, Quizlet. Đây là hai ứng dụng rất phổ biến trong giới học ngoại ngữ nói chung, chứ không riêng gì tiếng Hàn. Cho dù bạn theo học bất cứ giáo trình gì, bạn cũng có thể luyện tập từ vựng của quyển Giáo trình đó trên 2 app này.

Rèn luyện ngữ pháp

*

“Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp… tiếng Hàn”, theo mình là vậy. Với hệ thống đuôi câu chia động từ đồ sộ, kèm theo đó là bộ tiểu từ đa dạng, và mỗi ý diễn đạt khác nhau lại cần cấu trúc câu khác nhau, tiếng Hàn được đánh giá là khó và nặng ngữ pháp. Chỉ có cách là đọc nhiều, nghe nhiều, tiếp xúc và đặc biệt sử dụng nhiều trong cuộc sống mới có thể khiến bạn nâng cao trình độ.

Để giúp việc tổng hợp ngữ pháp tiếng Hàn một cách có hệ thống nhất, mình xin giới thiệu cho các bạn quyển Ngữ pháp tiếng Hàn thông dụng (Korean Grammar in Use), ở giai đoạn này, mình khuyến khích bạn sử dụng quyển Sơ cấp màu nâu vàng này. Chắc chắn, bạn sẽ vỡ vạc ra rất nhiều sau khi đọc quyển này.

Làm bài tập đầy đủ, gửi bài viết cho Giáo viên

Làm bài tập chính là cách rèn luyện cả từ vựng và ngữ pháp cùng một lúc. Hầu hết các giáo trình đều có phần luyện tập đi kèm mỗi bài học. Hãy chú ý làm bài tập nhé. Bạn có thể không cần thiết phải làm hết toàn bộ phần bài tập, nhưng việc duy trì thói quen luyện tập ở mỗi đơn vị bài học là điều tối quan trọng trong việc học bất cứ thứ gì.

Đặc biệt, bạn hãy làm phần Viết (쓰기) và gửi cho giáo viên sửa nhé! Bạn sẽ phát hiện ra rằng, tiếng Hàn thật thú vị (và phức tạp) đấy :D :D

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để làm tiếng Hàn thêm vui

Dẫu biết rằng, học ngoại ngữ thì cứ “Cần cù bù thông minh”. Thế nhưng, nếu chúng ta tìm ra được cách khiến cho “học” tiếng Hàn “thú vị như chơi”, thì bạn sẽ theo đuổi được nó trên con đường rất xa đấy. Mình xin giới thiệu cho các bạn một số mẹo nhỏ như sau nhé:

Hãy follow những idol Hàn, những người Hàn có sức ảnh hưởng của một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ dần dần mà học được rất nhiều thứ hay ho đấy. Khi mà bạn dần dần đọc được vài từ, một câu, rồi cả đoạn văn,...của idol bạn sẽ hạnh phúc vì tiếng Hàn của mình đã dần được nâng cao, và vui vì tự hiểu được idol chúng ta viết gì đấy. Quan trọng nữa là, văn phong trên Insta là dạng thân mật hằng ngày, khác với dạng cứng nhắc mà chúng ta hay được học trong giáo trình. Chính vì thế, hãy tận dụng nguồn học hiệu quả, miễn phí này nhé.

Mình sẽ giới thiệu thêm một số tài khoản Insta mà bạn có thể follow để học tiếng Hàn mỗi ngày nhé: