ĐƯỜI ƯƠI VÀ CHÓ THÔNG MINH

Tinc tinh biết nấu ăn ăn uống, kiến đo bước đi khi dịch chuyển... là hầu hết biểu hiện của trí hoàn hảo sinh hoạt hầu hết loài động vật này.


Con người được xem như là động vật tất cả trí tuệ bậc nhất. Nhưng không nhiều người biết rằng, gồm khá nhiều loài động vật cũng biết sử dụng công cụ để lấy thức ăn, tạo lửa để nấu chín thực phẩm... đó đều là những loài động vật có trí tối ưu vượt bậc, chỉ sau con người.

Bạn đang xem: Đười ươi và chó thông minh


Nghiên cứu khoa học cho thấy, đười ươi có sức mạnh đáng kể Khi thừa sức nâng vật nặng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn là một vào những loại linc trưởng hợp lý nhất với khả năng sử dụng những công cụ một cách tinch vi.
*

Minc chứng rõ ràng nhất mang đến khả năng sử dụng công cụ chính là việc bắt cá bằng lao. Vào năm 2008, nhân viên trong quần thể bảo tồn động vật trên đảo Kaja ở Borneo đã chứng kiến cảnh loại đười ươi đang treo bản thân trên những cành lá để dùng lao bắt cá, như những người dân địa phương ở đó tốt làm.
Hẳn đười ươi đã quan lại tiếp giáp cùng thấy bọn họ sử dụng công cụ để khiến thương tích cho các loài khác. Chúng nhanh lẹ học theo, bình tĩnh sử dụng lưỡi lao sắc nhọn để kết liễu đúng chuẩn nhỏ mồi.
*

Tuy nhiên, thật may mắn mang đến loại người. Sự tiến hóa về thể chất ko thể đáp ứng ý muốn muốn của đười ươi. Chính việc thiếu sự khéo léo khiến chúng gần như không thể bắt nổi con cá như thế nào. Nhưng chúng đã bao gồm thể tập sử dụng gậy để chọc hoa trái bên trên cành, rụng xuống mặt đất.
Cá heo xuất xắc cá heo mũi chai là loài vật rất xuất sắc và thân thiện với nhỏ người. Chúng ta đã thừa thân quen với hình ảnh những crúc cá heo diễn xiếc trong các bể bơi nhưng bạn đã gặp chụ cá heo làm sao biết sử dụng bọt biển làm mặt nạ chưa?
*

Chính bởi thường xulặng sục mũi xuống đáy biển để search thức ăn đề xuất đôi Lúc cá heo mũi chăn thường bị một vài ba sinch vật biển tấn công bởi tua độc, điển hình là cá mặt quỷ.
Bởi vậy, những chụ cá heo thuộc Vịnh Cá mập ở Úc đã biết giải pháp gỡ những miếng bọt biển ra rồi "đeo" trước mũi như một chiếc mặt nạ bảo vệ.

Các công ty khoa học chú ý tới hiện tượng này lần đầu vào năm 2005 nhưng một vài ba nghiên cứu đã chỉ ra, cá heo biết sử dụng bọt biển làm mặt nạ từ 180 năm trước.
Giờ đây, hơn 50% số cá heo ở Vịnh Cá mập biết lợi dụng bọt biển để kiếm ăn, số còn lại sử dụng những loại mặt nạ không giống tương tự như bọt biển.
3.Loài khỉ Nhật Bản biết thêm gia vị vào đồ ăn cùng chơi nỉm tuyết
Con người tất cả lẽ là loài duy nhất ăn uống theo khẩu vị chứ không theo lượng dinc dưỡng cần thiết. Hầu hết các loại động vật khác sẽ nhét hết những thực phẩm vào miệng, miễn là thứ đó ko giết chết bọn chúng.
*

Tuy nhiên, loài khỉ đuôi ngắn ở Nhật Bản lại ko quan lại niệm như vậy. Sự việc bắt đầu vào năm 1953, Khi những bên nghiên cứu ném cho các chú khỉ khoai lang với mục đích thăm dò tập tính ăn của bọn chúng.
Trong quy trình thử nghiệm, Imo - thương hiệu của một chú khỉ được các công ty nghiên cứu đặt, đã rửa đồ ăn vào nước mặn với ý định loại bỏ cát.
Nhưng sau đấy, Imo nhận thấy ngâm khoách lang vào nước mặn sẽ làm muối ngấm vào khoai nghiêm cùng vị ngon hơn hẳn thời điểm trước. Imo liền yêu thích với rúc hét lên với toàn bộ đồng loại ở đó, ngay lập tức sau đó, tất cả lũ khỉ đều ướp muối vào khoai nghiêm để ăn.
Không chỉ vậy, Imo cùng đồng loại còn biết tiêu khiển thời gian bằng trò ném bóng tuyết - một trò chơi ưa thích hợp của nhiều người trong đợt đông.

Xem thêm: Stt Bồ Công Anh Mang Theo Bao Nắng, Cảnh Đẹp Page


Các đơn vị khoa học từ thọ đã băn khoăn làm thế nào kiến gồm thể tìm kiếm đường về bên giỏi đến vậy bởi bọn chúng hầu như không có não bộ cùng các tổ kiến thì giống hệt nhau.
Một số người mang lại rằng kiến dựa vào tín hiệu thị giác nhưng thực nghiệm đến thấy, những chụ kiến bị bịt mắt cũng bao gồm khả năng định hướng không hề kém hơn những chụ bình thường, thế bắt buộc giả thuyết này mau lẹ bị loại bỏ.
Vài năm trước, những bên khoa đã kiểm tra một giả thuyết khác. Thông qua “cơ quphúc lợi học đo lượng quãng đường” kiến sẽ đếm số bước di chuyển của bọn chúng tới một vị trí nhất định.
Giống như người khiếm thị ghi nhớ giải pháp bày trí vào nhà bằng việc nhớ số bước chân lúc đi từ chống này sang trọng chống khác, kiến sẽ ghi nhớ số bước bọn chúng di chuyển bắt đầu từ hang tổ mang đến đến Lúc gặp "mục tiêu".
Các công ty khoa học thử nghiệm giả thuyết này. Đầu tiên, họ huấn luyện những bé kiến đi theo một đường thẳng bằng bí quyết đặt thức ăn biện pháp bọn chúng 9m. Sau đó họ loại bỏ thức ăn, những bé kiến vẫn di chuyển theo đúng đường thẳng mà bọn chúng vẫn đi đến khi nhận ra không còn thức ăn ở đó, bọn chúng bắt đầu di chuyển vô định bao phủ để kiếm tìm kiếm vỏ kẹo hoặc xác động vật.
Điều này chứng tỏ kiến có khả năng định hướng được vị trí thức ăn đang hướng đến nhưng vẫn chưa đủ để khẳng định kiến bao gồm khả năng đếm bước.
Các công ty khoa học tiếp tục thực hiện thêm vài thí nghiệm nhỏ. Một số bé kiến bị cắt ngắn chân để thu hẹp sải chân; số khác lại được gắn thêm để kéo dãn dài sải chân. Những crúc kiến cụt chân đi đủ số bước và dừng lại trước Lúc tới vị trí của mục tiêu. Những chú kiến với cà kheo cũng đi đủ số bước nhưng vì sải chân dài hơn buộc phải đã vượt qua vị trí có thức ăn cơ mà ko hề dừng lại.
Sau Lúc thân quen thuộc với sải chân mới của bản thân, những bé kiến lại bắt đầu tự định hướng được vị trí thức ăn cùng di chuyển đúng mực hơn. Điều này đã chứng tỏ giả thuyết đề ra là đúng đắn.
Ít ai ngờ, ko phải chỉ bao gồm bé người mới biết nấu chín và có tác dụng bữa ăn thêm ngon miệng mà lại crúc tinh tinc Kanzi cũng bao gồm thể làm được điều như thế.
Tinc tinh Kanzi đang sống ở khu bảo tồn từ thiện ở Iowa (Congo) thuộc loại tinch tinc lùn Bonobo bao gồm thể tự mình nấu thức ăn trên đống lửa trại chụ tự dựng. Những thanh gỗ được Kanzi cẩn thận thu lượm khắp nơi về xếp thành đống chứ không chỉ đơn thuần vơ từ xung quanh.
Không chỉ vậy, Kanzi còn biết tự team lửa, nấu chín thức ăn đến đúng độ chín. Điều thú vị là Kanzi ko được ai dạy mà tự học.
Sau lúc quan lại sát con người làm cho sản phẩm trăm lần, chụ đã bắt chước theo. Giờ đây, Kanzi đang dạy đứa bé Teco của bản thân với có lẽ kỹ năng này sẽ được truyền tiếp nhiều thế hệ tinch tinh tiếp theo.
Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20212020201920182017 Xem

trụ slàm việc hà nội

Tầng 21, tòa công ty Center Building, Hapuliteo Complex, tiên phong hàng đầu Nguyễn Huy Tưởng, p. Thanh khô Xuân Trung, quận Thanh hao Xuân, Thành Phố Hà Nội.Điện thoại: 024 7309 5555, lắp thêm lẻ 370.

coi phiên bản thiết bị

trụ slàm việc tp.hồ chí minh

Tầng 4 Tòa nhà 123, 123 Võ Vnạp năng lượng Tần, phường 6, Q.3, Tp. HCMĐiện thoại: 028. 7307 7979

xem phiên bản vật

Tầng 17, 19, đôi mươi, 21 Tòa bên Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Tkhô giòn Xuân, Hà Nội Thủ Đô.

Giấy phép số 2215/GP-TTĐT do Sngơi nghỉ tin tức cùng Truyền thông thủ đô cung cấp ngày 10 tháng 4 năm 2019