Dự báo bão sắp tới

      634

TTO - Khoảng từ ngày 7 đến 8-4, có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía nam Biển Đông và 2 cơn bão ở phía đông Philippines đi vào Biển Đông.

Bạn đang xem: Dự báo bão sắp tớiThông tin được Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nêu trong công văn gửi các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện sớm so với quy luật.

"Theo thông tin tham khảo từ các cơ quan dự báo quốc tế Windy, Ventusky…, khoảng từ ngày 7 đến 8-4, có khả năng xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía nam Biển Đông và 2 cơn bão ở phía đông Philippines có khả năng đi vào Biển Đông.

Đây là tình huống bất thường, có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão sớm hơn so với quy luật hằng năm" - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nhấn mạnh.

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định trong khoảng nửa đầu tháng 4, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực giữa và nam Biển Đông.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do áp thấp nhiệt đới, bão có thể xảy ra, tránh tâm lý chủ quan, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Các cơ quan thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Cũng theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, những ngày qua tại khu vực miền Trung xảy ra đợt mưa lũ bất thường, trái mùa với tổng lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi tới trên 750mm, kèm theo dông lốc, sóng lớn gây thiệt hại về người, nhà cửa, sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay đến 6-4, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và phía Đông Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to. Trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ lên mức báo động 1 và trên báo động 1.

Do đó Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tập trung khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực miền Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Ngày 4-4, ở Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét.

Xem thêm: 5 Phút Học Tiếng Anh Qua Những Bài Nhạc Pop Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phía Bắc có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều hửng nắng, phía Nam có mưa, mưa rào rải rác, riêng Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và dông. Đêm và sáng trời rét.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tây Nguyên và Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng phía Đông Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.


*

Sáng 4-4, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết hiện có vùng áp thấp sắp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể mạnh lên thành bão ở phía đông nam Philippines. Vùng áp thấp này nằm trên rãnh thấp xích đạo (tồn tại nhiễu động gây mưa) vừa dịch chuyển lên sau ngày xuân phân (21-3).

"Cùng nằm trên rãnh này còn có một vùng thấp khác nằm ở trong Biển Đông sẽ mạnh lên trong thời gian tới. Vùng thấp này yếu hơn nên sẽ bị áp thấp ngoài khơi Philippines lôi ra ngoài, ít có khả năng ảnh hưởng tới nước ta. Tuy nhiên thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng nên cần phải chú ý theo dõi.

Đặc biệt sau khi vùng áp thấp vừa hoạt động gây mưa gió cho vùng biển và đất liền miền Trung, tàu thuyền có xu hướng chạy xuống phía Nam trú tránh sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi vùng áp thấp mới này. Dự báo khoảng ngày 9-4 vùng áp thấp này sẽ được nhìn thấy rõ rệt hơn trên bản đồ mây vệ tinh", bà Lan nói.

Về việc mới tháng 4 đã có mưa gió dị thường, bà Lan giải thích do rãnh thấp xích đạo dịch chuyển lên gặp vùng biển ấm sẽ chuyển thành dải hội tụ nhiệt đới (hầu hết áp thấp, bão đều hình thành trên dải này). Năm nay dải này hình thành sớm nên xảy ra tình trạng xuất hiện áp thấp, bão sớm.

Dự báo thời tiết miền Nam những ngày tới, bà Lan cho biết vẫn phổ biến ngày nắng, chiều tối có mưa. Trong 1-2 ngày tới sẽ có mưa vừa đến mưa to, mưa chủ yếu do nhiễu động gió gây ra. Đây vẫn là mưa chuyển mùa, mùa mưa chỉ bắt đầu thật sự khi gió mùa tây nam hoạt động ổn định.


Mưa vừa dứt, từ đêm nay Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Tây Nguyên lại mưa lớn

TTO - Từ đêm nay (3-4), ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tiếp tục đón đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.