Đổi tên file hàng loạt theo thứ tự

Việc lưu trữ nhiều tủ sách kỹ thuật khiến cho người dùng Windows nên tìm cách thống trị các tập tin một cách hiệu quả hơn và 1 trong các giải pháp hiệu quả đó là thay tên hàng loạt các tập tin. Nếu như khách hàng đang phân vân lừng khừng cách đổi tên file 1 loạt trên máy tính xách tay thì dưới đấy là hướng dẫn thay tên tập tin một loạt bằng qui định tích hợp sẵn bên trên Windows, không bắt buộc sử dụng phần mềm đổi tên file hàng loạt. Mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Đổi tên file hàng loạt theo thứ tự


Đổi tên hàng loạt file trong Windows

Đổi tên file một loạt bằng Command PromptSử dụng Windows Powershell

Sử dụng Windows Explorer/File Explorer

Sử dụng Windows Explorer (Windows 7) với File Explorer (Windows 10/8/8.1) có lẽ là cách thuận lợi nhất nhằm đổi tên hàng loạt tập tin đồng thời trên Windows. Để thực hiện, chọn tất cả các file muốn đổi tên (giữ phím Ctrl lúc nhấp lựa chọn file để chọn các file không liền nhau), bấm nút F2 (hoặc kích chuột bắt buộc vào những tập tin, chọn Rename) và kế tiếp nhập vào thương hiệu file bắt đầu rồi nhận nút Enter hoặc kích chuột ra địa điểm khác.

*


Đây là phương án cơ bản nhưng không linh hoạt, vì chưng không thể đổi khác phần không ngừng mở rộng của tập tin cùng cũng ko thể hạn chế hoặc thay đổi việc Windows tự động thêm số thiết bị tự... Đối với các chức năng thời thượng hơn, họ sẽ bắt buộc sử dụng phương án dòng lệnh với tính năng Windows Powershell.

*

Đổi tên file 1 loạt bằng Command Prompt

Việc để đổi tên file mặt hàng loạt bằng cách sử dụng hành lang cửa số dòng lệnh đang linh hoạt hơn nhiều, vì phương thức này còn mang đến phép chuyển đổi cả phần mở rộng của những tập tin. Tuy thế trước tiên họ cùng khám phá cách thay tên file 1 loạt mà không thay đổi phần mở rộng.

Đổi tên file hàng loạt mà không thay đổi phần mở rộng

1. truy vấn vào thư mục chứa những tập tin cần thay tên hàng loạt. Kích chuột nên vào thương hiệu tập tin bất kỳ rồi chọn lệnh Open command windows here (Windows 7) hoặc truy cập vào File Explore (Windows 8) chọn menu File > Open command prompt > Open command prompt.


*

2. hành lang cửa số dòng lệnh đã hiển thị tại vị trí thư mục các bạn chọn. Hãy nhập chiếc lệnh: ren file*.A name*.A để đổi tên hàng loạt những tập tin. Đừng quên sửa chữa thay thế "file" bởi tên tập tin lúc này và "name" là tên gọi mới muốn đổi. A là phần mở rộng của tập tin, ví dụ HTML, JPEG, TXT. Trả sử bạn có nhu cầu đổi thương hiệu của toàn bộ các tệp tin .html trong thư mục thì lệnh sẽ như sau:

ren file*.html name*.html

*

Sau khi tiến hành xong, tất cả các tập tin trong folder đó sẽ được đổi thành tên new và bọn chúng vẫn giữ nguyên phần mở rộng.

Đổi phần không ngừng mở rộng của hàng loạt file

Nếu muốn đổi khác cả phần mở rộng của tương đối nhiều tập tin và một lúc thì thực hiện lệnh: ren *.html *.txt.

*


Lệnh trên vẫn đổi tên toàn bộ các tập tin với phần mở rộng từ *.html lịch sự *.txt.

Xem thêm: Anime Doraemon Movie 14 : Nobita Và Mê Cung Thiếc (Bí Mật Mê Cung Buriki)

*

Đổi phần chữ số trong tương đối nhiều file

Nếu bạn có nhu cầu đổi tên các file, chúng ta có thể sử dụng các ký tự đại diện thay mặt để thực hiện thay đổi. Ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi chữ số vào tên file của mình, chúng ta cũng có thể sử dụng lệnh sau:

ren document??.txt document3??.txtỞ đây, ký tự đại diện thay mặt dấu chấm hỏi hoạt động như một ký kết tự bất kỳ, cho phép lệnh tìm ngẫu nhiên file nào tương xứng trong lúc xuất những file đang đổi tên.

Đổi tên một loạt file bởi hậu tố

Làm cố gắng nào về việc thêm hậu tố vào trong 1 nhóm file? bạn cũng có thể làm điều đó bằng cách sử dụng lệnh sau:

ren *.* ???????-test.*Trong lệnh này, cam kết tự thay mặt dấu hoa thị vận động thay cho ngẫu nhiên ký trường đoản cú nào. Vì chưng vậy, "*.*" có nghĩa là tìm bất kỳ tên tệp tin nào, với bất kỳ phần không ngừng mở rộng nào, trong thư mục này. Phần thiết bị hai (với tất cả các vết chấm hỏi) yêu cầu lệnh áp dụng tên file hiện gồm tối nhiều 7 cam kết tự, mà lại thêm "-test" làm hậu tố, trong những khi dấu hoa thị một lần nữa có nghĩa là áp dụng cho ngẫu nhiên phần mở rộng file nào.

Đổi tên một loạt file bằng hậu tố

Nếu bạn có nhu cầu thêm tiền tố, hãy chuyển phần "-test" của lệnh lên phía trước, như sau:

ren *.* test-???????.*

Xóa mặt hàng loạt những phần của thương hiệu file

Bạn cũng rất có thể sử dụng cách thay tên file một loạt để xóa một trong những phần của tên file. Trả sử các bạn có hàng loạt tài liệu có tên "jan-Budget.xlsx", "feb-Budget.xlsx", "mar-Budget.xlsx", v.v... Bạn cũng có thể xóa hậu tố "-budget" bởi lệnh sau:

ren ???-budget.xlsx ???.xlsx

Sử dụng Windows Powershell

Windows Powershell còn tồn tại tính năng tiên tiến và phát triển và dễ áp dụng hơn so với sử dụng cửa sổ dòng lệnh ở trên. Hiện nay để thay tên file hàng loạt mà không đổi khác phần mở rộng, nhận nút Windows rồi gõ lệnh "PowerShell" vào size Search rồi dìm Enter nhằm mở Powershell.

Nhập dir và nhấn Enter giúp thấy danh sách những file.

Xem danh sách những file

Từ đây, bạn có thể bắt đầu đổi một loạt tên file bằng PowerShell.

Thay thế một loạt tên file

PowerShell cung cấp một số tùy chọn khác biệt để đổi một loạt tên file. Một tùy lựa chọn là vắt thế 1 phần của tên file bằng một cái gì đấy khác, vấn đề này rất tiện lợi để sửa chữa thay thế các tệp tin từ máy hình ảnh kỹ thuật số.

Dir | Rename-Item –NewName $_.name –replace "DSC","summer2020" Trong kia "DSC" là 1 phần của thương hiệu file gốc từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc thư mục hình ảnh trên điện thoại thông minh với "summer2020" là tên gọi file đầu ra.

Bạn cũng rất có thể sử dụng lệnh tương tự như để sửa chữa các snippet nhỏ của thương hiệu file. Ví dụ, lệnh sau thay thế sửa chữa dấu gạch ốp dưới bởi dấu gạch men ngang:

Dir | Rename-Item –NewName $_.name –replace "_","-"

Đổi tên một loạt file với số càng ngày càng tăng

Bạn có thể sử dụng lệnh sau để đổi tên 1 loạt file, thêm một số khác nhau vào từng file.

Dir | %Rename-Item $_ -NewName ("summer20200.jpg" -f $nr++)

Đổi một loạt tên file trong cục bộ thư mục

Một điều bạn có thể làm với PowerShell là đổi tên hàng loạt file trong toàn thể thư mục, thay vày một folder duy nhất. Lệnh này chuyển động từ trên thuộc của thư mục file trở xuống, chuyển đổi đổi tên hàng loạt những file tương xứng trong mỗi thư mục con.

Get-ChildItem -Filter "*current*" -Recurse | Rename-Item -NewName $_.name -replace "current","old"

Nhận giúp đỡ về PowerShell

Đây chỉ là một số tùy chọn đổi tên hàng loạt có sẵn mang đến PowerShell. Nếu bạn có nhu cầu có các tùy chọn hơn, bạn có thể xem các ví dụ gồm sẵn của PowerShell bởi lệnh sau:


get-help Rename-Item –examples

Sử dụng phầm mềm của bên thứ ba

Ngoài các chiến thuật tích hòa hợp của Windows, nếu bắt buộc một công cụ mạnh bạo hơn để thay tên nhiều file và một lúc, hoàn toàn có thể sử dụng các tiện ích của mặt thứ tía như Flash Renamer, Total Commander, Name Dropper xuất xắc Rename Master.