Dải tần số âm thanh

      303
Chắc hẳn rất nhiều người đều nghe qua về các âm Bass, âm Mid hay âm Treble nhưng hầu hết mọi người đều không thật sự hiểu đó là những âm gì và có tác dụng như thế nào, hãy cùng An Tiến tìm hiểu kỹ hơn nha!

1. Bản chất của âm thanh là gì?

a. Khái niệm âm thanh

Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất như các sóng. Âm thanh, giống như nhiều sóng, được đặc trưng bởi tần số, bước sóng, chu kì, biên độ và vận tốc lan truyền (tốc độ âm thanh).

Bạn đang xem: Dải tần số âm thanh

b. Bản chất của âm thanh

Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học (thường xét ở trong môi trường không khí), và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh chính là tần số.

Tai người có khả năng nghe được dải tần số âm thanh khoảng từ 20Hz đến 20kHz (tần số dao động từ 20 đến 20.000 lần/giây). Và để dễ xác định thì người ta thường chia dải tần số âm thanh này ra làm 3 khoảng tần số cơ bản, đó chính là Bass, Mid và Treble. Những tần số nào vượt ra khỏi giới hạn từ 20Hz đến 20kHz sẽ được gọi là hạ âm (thấp hơn 20Hz) và siêu âm (cao hơn 20kHz).

2. Các dải âm tần

*

Mô phỏng các dải tần âm thanh

a. Âm Bass

Với âm Bass thì nhiều người thường lầm tưởng “độ sâu” và “cường độ” giống nhau. Thực chất âm bass chính là thể hiện độ sâu của bản nhạc. Âm bass được chia theo các dạng tần số sau:

Tần số thấp - Bass sâu: xấp xỉ trong khoảng 20Hz – 80HzTần số thường - Bass thường: xấp xỉ trong khoảng 80Hz – 320HzTần số cao - Bass cao: xấp xỉ trong khoảng 320Hz – 500Hz

Những dòng loa có âm Bass được đánh giá cao là phải thể hiện được những tần số từ 20Hz đến 500Hz mà không bị nhiễu hay vỡ tiếng, gây chói tai.

Xem thêm: Ip6S Cũ Giá Bao Nhiêu - Iphone 6S 16Gb Quốc Tế Cũ Like New 99%

b. Âm trung - Mid

Âm trung là dạng dải tần tồn tại nhiều nhất trong tự nhiên như giọng nói con người, tiếng gió thổi, tiếng kêu của các loài động vật, các âm thanh tự nhiên trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người,...

Âm Mid được đánh giá cao là khi thể hiện được sự chi tiết, rõ ràng và độ trong trẻo của âm thanh. Và âm trung cũng được chia thành 3 dạng tần số chính:

Tần số thấp - Low mid : xấp xỉ trong khoảng 500Hz – 1kHzTần số thường - Mid : xấp xỉ trong khoảng 1kHz – 2kHzTần số cao - High mid : xấp xỉ trong khoảng 2kHz – 6kHz

c. Âm cao - Treble

Âm cao chính là thể hiện được các dải tần trong khoảng từ 6kHz đến 40kHz góp phần làm tăng độ trong, ngọt ngào, chi tiết của bản nhạc một cách thanh thoát, không gây cảm giác khó chịu khi nghe.

Với dải tần trong khoảng từ 20Hz trở lên thì tai người không nghe được nhưng vẫn có thể cảm nhận, cảm thụ được nên những loa nghe nhạc bluetooth sở hữu đươc âm Treble cao thường thì sẽ được đánh giá cao hơn bởi có thể truyền tải tối đa cái hay, cái chi tiết và điểm nhấn để lại cho người nghe sự “ám ảnh” khó phai về âm nhạc.

3. Kết luận

Nếu như loa bluetooth của bạn đáp ứng được tần số của từng âm thì chắc chắn bạn đã sở hữu được chiếc loa nghe nhạc tốt. qua đó, bạn có thể hiểu thêm phần nào về các dải tần âm thanh cũng như biết cách chọn loa bluetooth tốt nhất phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.