Cuộc tình "dâm đãng" của võ tắc thiên

      574

Võ TắcVõ Tắc Thiên(chữ Hán: 武則天) (17 tháng 2,625–16 tháng 12năm705), thương hiệu thật làVõ Chiếu(武). Bà là cô gái hoàng độc nhất vô nhị tronglịch sử Trung Quốc, và còn lại nhiều bàn cãi về công tội giữa những nhà sử học. Bà đã trải qua những vị trítài nhân,chiêu nghi,hoàng phi,hoàng hậu,hoàng thái hậu,hoàng đế,thái thượng hoàng, nhưng ở đầu cuối trước khi khuất đã quay lại với vị tríhoàng hậucủa nhà Đường. Việc bà nổi lên cầm quyền thống trị bị các nhà sử họcKhổng giáochỉ trích trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhưng những nhà sử học từ sau thập kỷ 1950 đã bao gồm cái quan sát khác về bà.(Theo wikipedia)hi lên ngôi nhà vua bà thay tên thành Võ Chiếu (武曌), chữ "Chiếu" trong thương hiệu bà vốn là chữ "chiếu" (照) tuy thế để suôn sẻ bà đang tự tạo nên chữ bắt đầu (日月当空 nhật nguyệt đương không) cùng là trong số những chữ trongVõ Hậu Tân tự. Bà là con gái hoàng độc nhất tronglịch sử Trung Quốcđã lập ra triều đại của riêng rẽ mình, công ty Võ Chu (周), và giai cấp dưới danh hiệuThánh Thần Hoàng Đế((聖神皇帝) từ690đến705.Gia đình bà có nguồn gốc ở huyệnVăn Thuỷ(文水), thuộc quận Tinh Châu (幷州; hiện giờ là thành phốThái NguyêntỉnhSơn Tây). Cha bà là võ sĩ Hoạch (武士彠) (577-635), một thành viên thuộc một mái ấm gia đình quý tộc khét tiếng ở tô Tây. Bà mẹ bà là Dương Thị (楊氏) (579-670), một phụ nữ thuộc gia đình quý tộc hoàng gianhà Tuỳ. Võ Tắc Thiên chưa hẳn sinh sinh hoạt Văn Thuỷ, bởi thân phụ bà đảm nhiệm nhiều chức trách ở những nơi trong veo cuộc đời. Bà được cho là sinh sống Lợi Châu (利州) hiện là thành phốQuảng Nguyên(廣元市), phía bắc tỉnhTứ Xuyên, cách Văn Thủy khoảng tầm 800 km về phía tây nam, nhưng một số nơi khác cũng rất được cho là khu vực sinh của bà bao gồm cả thủ đôTrường An.

Bạn đang xem: Cuộc tình "dâm đãng" của võ tắc thiên

Bà được đưa vào hậu cungĐường Thái Tôngnhà Đường vào tầm khoảng năm 637 với là mộtTài Nhân(才人), có nghĩa là một vào chín bạn thiếp cung cấp thứ năm. Thấy tên Võ Chiếu ko đẹp,Đường Thái Tôngđặt tên đến bà là Mị (媚), tức là "duyên dáng, xinh đẹp", và vày vậy còn được người china gọi là Võ Mị Nương (武媚娘). Có thể thời gian này bà đang gặpthái tửLý Trịvà đã gồm quan hệ thân thiện với vị vua tương lai này.

Năm 649, Đường Thái Tông băng hà, theo quy định lệ, Võ Mị Nương phải rời cung nhằm vàochùaCảm Nghiệp xuống tóc. Thái tửLý Trịlên ngôi, tức làĐường Cao Tông.

Năm 651,Đường Cao Tôngđưa bà quay trở về hoàng cung sau khoản thời gian đi bái tế cho thân phụ tại miếu Cảm Nghiệp. Bà xã họ vương của Cao Tông đã công ty động cung ứng đưa bà về nhằm vì khi ấy Cao Tông đang sủng ái Thục phi bọn họ Tiêu, và mong muốn dùng Võ Tắc Thiên trong vấn đề tranh giành quyền lực. Có thuyết lại cho rằng bà trước đó chưa từng rời hoàng cung. Tiêu phi bị thất sủng, mon 5 năm 651, bà được phongChiêu Nghi, việc này bị những nhà nho chỉ trích nặng nằn nì vì đã từng có lần là vk của vua trước.

Năm 654, Võ Tắc Thiên sinh một nhỏ gái, dẫu vậy đứa trẻ em bị chết sau khoản thời gian sinh vài ba ngày. Trước lúc đứa trẻ chết, Vương phi tần có cho thăm, do đó Cao Tông nghi ngờ hoàng hậu vẫn hạ thủ. Thần thoại cho rằng chính Võ Tắc Thiên vẫn giết con để vu tội đến hoàng hậu. Võ Chiêu nghi được phong làm Thần phi.

Năm 655, Vương thê thiếp và chị em mời đồng cốt yếm bùa mong gia hại Võ Tắc Thiên, nhưng vấn đề bại lộ. Đường Cao Tông phế quăng quật Vương hoàng hậu, dù không hề ít các đại thần can ngăn, độc nhất vô nhị là quốc cữuTrưởng Tôn Vô Kỵ.

Tháng 10 năm 655,Đường Cao Tôngphong Võ Thần phi có tác dụng hoàng hậu trước sự phản đối của đa số đại thần. Vương hiền thê và Tiêu thục phi bị kết trọng tội, cùng bị Võ hậu sát hại một phương pháp dã man. Năm 659, Võ hậu vu tội choTrưởng Tôn Vô Kỵ, miễn nhiệm đuổi khỏi triều đình, gạt được chướng ngại vật lớn nhất của mình.

Năm 660,Đường Cao Tôngbị trúng gió đột quỵ, Võ hậu tức thì tham gia chính vì sự từ vùng phía đằng sau rèm thuộc vua, nên người ta gọi làNhị thánh lâm triều. Cao Tông nhất nhất đầy đủ nghe theo lời Võ hậu, mặc dù nhận thấy sự nguy hại của bà, cần đã ngầm sai khiến choThượng quan liêu Nghitìm phương pháp phế truất. Vấn đề bại lộ,Thượng quan lại Nghibị Võ hậu xử tội chết, Cao Tông cũng mất không còn quyền lực, hoàn toàn phụ thuộc vào Võ hậu. (Tuy nhiên Võ hậu sau đây lại khôn xiết trọng dụngThượng quan Uyển Nhi, là cháu nội của Thượng quan tiền Nghi).

Thái tửLý Trung(con của Cao Tông cùng một tín đồ thiếp thấp kém, Vương phi tần nhận làm con) bị giáng với bị giết. Nhỏ cả của Võ hậu là Lý Hoằng được phongthái tử.

Năm 667, Cao Tông quá yếu, giao chothái tửLý Hoằng giám quốc, thực chất vẫn bởi Võ hậu làm cho chủ. Năm 674, triều đình tôn Cao Tông làThiên hoàng, Võ hậu làThiên hậu. Võ Tắc Thiên thích dùng tôn xưng Thiên hậu cho đến tận khi làm hoàng đế. Võ hậu truất phế Thái tửLý Hoằng, đưa con thứ nhị làLý Hiềnlên làmthái tử, rồi lại giángLý Hiền, đưa nhỏ thứ bố làLý Hiểnlên thay.

Trong quy trình tiến độ này, Võ hậu đã gồm nhiều chính sách chính trị đổi mới, được reviews cao.

Năm 683, Đường Cao Tông băng hà, hoàng thái tử Lý Hiển lên ngôi, tức làĐường Trung Tông, Võ Tắc Thiên làmHoàng thái hậu, nắm toàn bộ chính sự. Mộtthángsau, cùng với lý doĐường Trung Tôngđể vk làVi hoàng hậulộng quyền, Võ hậu phế truất vua xuống làm cho Lư Lăng Vương, lập nam nhi thứ tư (Lý Đán) lên làm vua, tứcĐường Duệ Tông. Trong các năm tiếp theo, Võ hậu theo thứ tự ra tay với các vương gia là con của Đường Thái Tông như Việt vương Lý Trinh, Lang Nha vương Lý Trọng.

Đồng thời Võ hậu mang đến xây dựng các cung điện, lớn số 1 là tòa Minh Đường cao gần tía trăm trượng, sau đổi là Vạn Tượng Thần cung. Minh Đường hoàn thành, gồm kẻ dưng viên đá trên gồm chữ "Thánh mẫu lâm nhân, Vĩnh xương đế nghiệp" cần Võ hậu thay đổi tôn hiệu của chính bản thân mình làThánh mẫu mã thần hoàng.

Năm 690, sư Pháp Minh dâng tư quyểnĐại Vân kinhca ngợi Võ hậu làPhật Di Lặcxuống trần, là công ty của thiên hạ. Võ hậu không đúng in rồi phát ra mọi nơi, tôn vinh Phật giáo trên Đạo giáo.

Xem thêm: Tới Đây Nào Ma Kia Tập 7 - Xem Phim Chiến Nào Ma Kia Tập 7 Vietsub

Tháng 9 năm 690, Võ hậu đăng vương Hoàng đế, đổi quốc hiệu là Chu với ý kế tục sự nghiệpnhà Chuxưa kia, quốc tính là chúng ta Võ, tônChu Văn Vươnglàm Thủy tổ Văn hoàng đế. GiángĐường Duệ Tôngxuống có tác dụng Hoàng tự, rồi sau đó phế bỏ, lại phong con cháu làVõ quá Tựlàm Ngụy vương,Võ Tam Tưlàm Lương vương.

Trước đó, Võ hậu đổi bí quyết viết chữ Chiếu trong tên của chính bản thân mình thành (曌), với hình phương diện trời, phương diện trăng trên không, để tỏ quyền tối thượng. Thuộc với sẽ là 11 chữ khác điện thoại tư vấn làVõ hậu tân tự

Lý thuyết thiết yếu trị Trung Quốc truyền thống lịch sử không chất nhận được một thiếu phụ được lên ngôi, Vũ hậu đưa ra quyết định dẹp yên phòng đối và đưa các quan lại trung thành với chủ vào triều. Thời cai trị của bà để vết ấn về sự việc xảo quyệt tài tình và siêng quyền hung bạo. Bên dưới thời cai trị, bà lập ra công an mật nhằm đối phó với bất kỳ chống đối nào có thể nổi lên, với cái tên khét tiếngLai Tuấn Thần,Chu Hưng, dẫu vậy đồng thời cũng đều có những hiền khô tài nhưĐịch Nhân Kiệt.

Khi về già, Võ hậu sủng ái nhị anh emTrương Dịch ChivàTrương Xương Tônglà nhì kẻ bất tài cơ mà đẹp trai, khiến triều đình rất bất bình. Mon 10 năm 695, sau rất nhiều lần thêm chữ, thương hiệu của bà được đổi thành Thiên Sách Kim Luân Thánh Thần Hoàng Đế, làm lễ phong thiền sống Tung sơn.

Võ hậu lần khần khi chọn bạn truyền ngôi, giữa con ruột họ Lý và cháu ruột họ Võ. ở đầu cuối với sự khuyên răn giải của Địch Nhân Kiệt, bà ra quyết định lậpLý Hiểnlàm thái tử. Tuy nhiên bà bắt các con thề độc rằng không được thiết kế hại chúng ta Võ

Đến năm 705, Võ hậu không tính 80 tuổi đã rất ốm yếu. Tháng 2, tể tướngTrương Giản Chilãnh đạo cuộc thay máu chính quyền giết hai anh em họ Trương, xông vào cung buộc Võ hậu truyền ngôi đến thái tửLý Hiển.Đường Trung TôngLý Hiểnlại lên làm vua lần nữa, Võ hậu trở thànhThái thượng hoàng, rồi qua đời vào tháng 11 năm 705. Khi lâm bình thường bà yêu mong dùngthụy hiệulàHoàng hậuchứ không phảiHoàng đế, cho nên không cómiếu hiệu.

Bà được chôn tạiCàn Lăng, cùng nơi vớiĐường Cao Tông. Bia chiêu mộ của bà là một tấm bia nhằm trống hoàn toàn (Vô tự bi), cùng với ý là để đời sau phán xét.

Mặc dù chỉ trường thọ một thời hạn ngắn, theo một số nhà sử học, đơn vị Võ Chu đã sở hữu một hệ thống bình đẳng xóm hội về giới xuất sắc hơn so vớinhà Đườnggiai đoạn tiếp sau nó.

Nhìn vào những sự kiện trong cuộc đời bà theo ám chỉ vào văn chương hoàn toàn có thể mang lại nhiều ý nghĩa: một thanh nữ đã thừa qua phần lớn giới hạn của mình một bí quyết không yêu thích hợp, thái độ đạo đức đưa khi thuyết giáo về lòng trắc ẩn trong khi cùng khi đó lại tiến hành mô hình tham nhũng cùng hành xử một cách xấu xa, và cai trị bằng cách điều khiển trường đoản cú phía hậu trường.

Một tác giả nổi tiếng ngườiPháplàShan Sa(tức đánh Táp), sinh tạiBắc Kinh, sẽ viết một cuốn tiểu thuyết mang tính chất tiểu sử thương hiệu làImpératrice(tên giờ Việt làNữ hoàng, do nàng dịch giả Lê Hồng Sâm dịch, sách được xuất phiên bản tại Việt Nam trong tháng 2 năm 2007) dựa trên cuộc đời của Võ hậu.

CÁC TRUYỀN THUYẾT

Trị con ngữa dữ

Đường Thái TôngđượcTây Vựctặng một con con ngữa rất dữ thương hiệu là Sư Tử Thông, không một ai trị được. Võ Mị xin ra trị ngựa, với ba thứ là một trong cây roi sắt, một cái búa sắt, một ngọn dao nhọn. Đường Thái Tông hỏi dùng đều thứ đó để gia công gì thì Võ Mị trả lời rằng:"Trước hết dùng roi sắt nhưng đánh nó bắt chết thật phục; còn nếu như không chịu thì sử dụng búa sắt tấn công vào đầu nó; còn nếu cần sử dụng búa sắt tiến công vẫn không được thì dùng dao đâm bị tiêu diệt nó đi, bởi thứ không trị được thì để gia công gì?"

Giết con

Truyền thuyết nhận định rằng khi sinh đứa con đầu lòng là bé gái, Võ Chiêu nghi siêu không vui, dùĐường Cao Tôngthì rất yêu quý. Một ngày lúc Vương vợ (không có con) vì ước ao làm lành và cũng yêu thương trẻ nhỏ tuổi đến thăm đứa bé. Khi bà xã ra về, Võ Chiêu nghi đang bóp mũi chết đứa con của mình. KhiĐường Cao Tôngvào thăm công chúa nhỏ, thấy nó đã chết, vô cùng giận dữ tra hỏi cung nữ, thì thấy bảo chỉ gồm mỗi bà xã là người vào thăm. Vì vậy Cao Tông nhận định rằng hoàng hậu giết con mình vày ganh ghét.

*

Sợ mèo

Khi lên được ngôi hiền thê rồi, Võ hậu trả thù Vương thê thiếp và Tiêu thục phi bằng phương pháp sai chặt hết bộ hạ họ rồi cho vô chum rượu ngâm để họ không chết ngay. Tại trên đây Võ hậu đã tiết lộ với Vương vợ là chính mình đã giết con gái để đổ tội. Vương hiền thê đã kêu rằng: "Tại sao kẻ ác như ngươi nhưng sinh được con, còn ta thì ko thể?", còn Tiêu thục phi thì nguyền rằng sẽ trở thành mèo để đêm vào xé xác Võ hậu. Võ Hậu sợ hãi mèo bởi vì đã giết mổ chết con mèo mà lại bà từng thương mến nhất.Nhưng nó đã làm phản bà đi theo Vương phi tần khi bà bị bắt vào lãnh cung. Bởi đó, bà thẳng tay giết mổ nó và luôn luôn luôn bị ám ảnh bởi giờ mèo kêu, đêm đêm thấy hình ảnh con mèo hiện tại về vào giấc ngủ.

Đày hoa mẫu đơn

Võ hậu khi lên ngôi Hoàng đế, quyền uy cao tột đỉnh, một ngày cuối đông ra vườn ngự uyển thấy cây xanh héo úa ko hoa, đã phệ tiếng sai bảo cho toàn bộ các loài hoa trong vườn nên nở vào đúng ngày đầu năm Nguyên đán. Sáng sủa Nguyên đán, Võ hậu ra vườn thấy tất cả các hoa hồ hết nở tung, chỉ tất cả hoa mẫu đối kháng vẫn ko nở. Võ hậu khó chịu sai nhổ toàn thể mẫu đối chọi đi, đày cho phương nam. Vì thế chỉ bao gồm Giang phái nam là gồm mẫu đối chọi đẹp.

Tượng Phật Long Môn

Võ hậu tôn sùngPhật giáo, đã ra lệnh đục các tượng Phật tại khu vực vựchang đá Long Môn. Tại đây pho tượng vị trí trung tâm lớn độc nhất vô nhị là tượngPhật Đại Nhật(Tỳ lô giá bán na- Vairocana) được điêu khắc theo khuôn mặt của Võ hậu.

Vết sẹo của Thượng quan liêu Uyển Nhi

Thượng quan liêu Uyển Nhilà cháu của Thượng quan tiền Nghi, Võ Tắc Thiên sử dụng làm người vợ quan lo tất cả các vấn đề văn thư trong hoàng cung và kế bên triều đình.Trương Xương Tôntuy hầu hạ Võ Tắc Thiên nhưng lại sở hữu tư tình với Uyển Nhi, một lượt hai tín đồ lén lút gặp mặt nhau thì Võ Tắc Thiên bắt gặp. Tức giận, Võ Tắc Thiên sẽ ném cái chén vào giữa trán Uyển Nhi, chế tạo thành một chiếc sẹo lớn ở vị trí chính giữa trán. Tuy nhiên vết sẹo lại khiến cho Thượng quan tiền Uyển Nhi trông đáng yêu hơn. Núm là từ bỏ đó lan truyền ra, các tiểu thư, mệnh phụ đều bắt trước vẽ chấm đỏ hoặc bông hoa mai vào thân trán, đổi thay một phong cách trang điểm rất rất được ưa chuộng dưới triều bên Đường.

Các truyền thuyết thần thoại về dâm loạn

Có các truyền thuyết về sự dâm loạn của Võ hậu, một phần do đời sau thêu dệt, một trong những phần sự thật:

Võ hậu ốm, mời Thái y bọn họ Trầm vào bốc thuốc, nhân đó hỏi về thuốc kích dục. Trầm thái y dâng bài thuốc có công hiệu, Võ hậu bắt ông phục vụ mình. Dù bồi dưỡng thế nào, Trầm thái y cũng không thỏa mãn nhu cầu nổi, ở đầu cuối lao lực mà lại chết.

CON

Võ Tắc Thiên cực kỳ thích các tôn hiệu mĩ miều, cho nên vì vậy đã những lần ráng đổi, thêm sút chữ vào tôn hiệu, bao gồm:

Thánh Thần hoàng đế (圣神皇帝)Tắc Thiên Đại Thánh hoàng đế (则天大圣皇帝)Thánh chủng loại Thần Hoàng (圣母神皇)Kim Luân Thánh Thần nhà vua (金轮圣神皇帝)Việt Cổ Kim Luân Thánh Thần hoàng đế (越古金轮圣神皇帝)Từ Thị Việt Cổ Kim Luân Thánh Thần hoàng đế (慈氏越古金轮圣神皇帝)Thiên Sách Kim Luân Thánh Thần nhà vua (天册金轮圣神皇帝)

Các tôn hiệu của đời sau tôn phong