CÔNG NGHỆ MÀN HÌNH IPS LÀ GÌ

màn hình hiển thị IPS là nhánh chủ đạo của dòng màn hình LCD và đang rất được sử dụng rộng rãi trên tương đối nhiều các máy smartphone, tablet, laptop và TV hiện nay nay.


Trong bài này, chúng ta sẽ cùng khám phá về screen IPS cũng giống như những ưu nhược điểm của nó.

Bạn đang xem: Công nghệ màn hình ips là gì

Màn hình IPS là gì?

IPS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh In-plane Switching)là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên cácmàn hình LCD. Nó được cải cách và phát triển để xung khắc phục đầy đủ nhược điểm nuốm hữu của công nghệ TN (twisted nematic field effect) vốn được áp dụng thoáng rộng trên các screen LCD trong thập niên 1980 cùng nửa đầu 1990. Phần lớn nhược đặc điểm này bao gồm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện color hạn chế.

Về cơ bản, phương thức In-plane switching tương quan đến việc thu xếp và biến đổi các định hướng của những phân tử tinh thể lỏng (LC) theo chiều ngang trong những lớp kính nền, thông qua đó giảm lượng tia nắng tán xạ với cung cấp mắt nhìn rộng khiến cho ra color hiển thị giỏi hơn.

*

Hình hình ảnh mô phỏng cách thức hoạt rượu cồn và ưu thế của screen IPS

Ý tưởng về technology IPS đã được bước đầu được nghiên cứu và phân tích từ từ thời điểm cách đó hơn 40 năm. Ngay từ năm 1974, đã bao gồm một bằng sáng chế được cấp cho cho phát minh sắp xếp những điện cực để tạo nên một điện trường song song với những tấm nền thủy tinh, tuy vậy tại thời gian đó những nhà phát minh vẫn chưa thể tìm kiếm được cách vận dụng kỹ thuật này vào screen LCD. Trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu và phân tích tiếp theo, mang đến năm 1996 technology IPS bắt đầu được bao gồm thức hoàn thành xong bởi công ty Hitachi (Nhật Bản). Ngay lập tức sau đó, LG cùng với nhiều công ty phệ khác làm việc Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật bản đã đón nhận và bước đầu sử dụng technology này. Đây chính là thời điểm ban đầu của kỷ nguyên screen IPS.

Xem thêm: Tag: Giải Mã Những Bí Ẩn - Giải Mã Những Bí Ẩn Đằng Sau Cái Chết

Ưu cùng nhược điểm của screen IPS

Ưu điểm:

Tái hiện tại hình hình ảnh rõ ràng, color sắc chính xác với ánh mắt rộngKhông hiện tại sáng màn hình hiển thị khi chạm vào. Đây là điểm cách tân so với màn hình TN LCD với có chân thành và ý nghĩa cực kỳ đặc biệt đối với các thiết bị cảm ứng như điện thoại hay tablet.

*

Nhược điểm:

Tiêu tốn điện năng hơn khoảng chừng 15% so với công nghệ TN truyền thống.Chi giá tiền sản xuất đắt hơn so cùng với tấm nền truyền thống.

*

iPhone 6s là 1 ví dụ điển hình nhất cho việc thống trị của screen IPS

Hiện nay, với sự mở ra của những công nghệ màn hình new nhưOLEDhaymàn hình AMOLEDvới kiến thiết mỏng hơn, chịu lực tốt hơn và tiêu thụ ít năng lượng điện năng hơn, màn hình IPS đã không còn chiếm giữ lại được ưu thế tuyệt đối như trước nữa. Mặc dù vậy, hiện giờ loại màn hình hiển thị này vẫn cực kỳ phổ đổi thay trên các thiết bị smartphone, laptop bảng và máy tính từ phân khúc phổ thông cho cao cấp. Applevẫn duy trì việc sử dụng công nghệ IPS trên phần đông mẫu iPhone của mình, trong khi những yêu quý hiệuđiện thoạicòn siêu “trung thành” với IPS rất có thể kể đến bao hàm LG, Sony, OPPO,NokiahayAsus. Với referring như hiện nay nay, tương lai của màn hình hiển thị IPS dĩ nhiên sẽ còn được đảm bảo trong các năm tiếp theo.