Công nghệ màn hình ips là gì

      324

Màn hình IPS là nhánh chủ đạo của dòng màn hình LCD và đang được sử dụng rộng rãi trên rất nhiều các thiết bị smartphone, tablet, laptop và TV hiện nay.


Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về màn hình IPS cũng như những ưu nhược điểm của nó.

Bạn đang xem: Công nghệ màn hình ips là gì

Màn hình IPS là gì?

IPS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh In-plane Switching)là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên cácmàn hình LCD. Nó được phát triển để khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (twisted nematic field effect) vốn được áp dụng rộng rãi trên các màn hình LCD trong thập niên 1980 và nửa đầu 1990. Những nhược điểm đó bao gồm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế.

Về cơ bản, phương pháp In-plane switching liên quan đến việc sắp xếp và chuyển đổi các định hướng của các phân tử tinh thể lỏng (LC) theo chiều ngang giữa những lớp kính nền, qua đó giảm lượng ánh sáng tán xạ và cung cấp góc nhìn rộng để cho ra màu sắc hiển thị tốt hơn.

*

Hình ảnh mô phỏng cách thức hoạt động và ưu điểm của màn hình IPS

Ý tưởng về công nghệ IPS đã được bắt đầu được nghiên cứu từ cách đây hơn 40 năm. Ngay từ năm 1974, đã có một bằng sáng chế được cấp cho ý tưởng sắp xếp các điện cực để tạo ra một điện trường song song với các tấm nền thủy tinh, tuy nhiên tại thời điểm đó các nhà phát minh vẫn chưa thể tìm được cách áp dụng kỹ thuật này vào màn hình LCD. Trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, đến năm 1996 công nghệ IPS mới được chính thức hoàn thiện bởi công ty Hitachi (Nhật Bản). Ngay sau đó, LG cùng nhiều công ty lớn khác ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản đã tiếp nhận và bắt đầu sử dụng công nghệ này. Đây chính là thời điểm bắt đầu của kỷ nguyên màn hình IPS.

Xem thêm: Tag: Giải Mã Những Bí Ẩn - Giải Mã Những Bí Ẩn Đằng Sau Cái Chết

Ưu và nhược điểm của màn hình IPS

Ưu điểm:

Tái hiện hình ảnh rõ ràng, màu sắc chính xác với góc nhìn rộngKhông hiện sáng màn hình khi chạm vào. Đây là điểm cải tiến so với màn hình TN LCD và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị cảm ứng như smartphone hay tablet.

*

Nhược điểm:

Tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15% so với công nghệ TN truyền thống.Chi phí sản xuất đắt hơn so với tấm nền truyền thống.

*

iPhone 6s là một ví dụ điển hình nhất cho sự thống trị của màn hình IPS

Hiện nay, cùng với sự xuất hiện của những công nghệ màn hình mới nhưOLEDhaymàn hình AMOLEDvới thiết kế mỏng hơn, chịu lực tốt hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn, màn hình IPS đã không còn chiếm giữ được ưu thế tuyệt đối như trước nữa. Tuy vậy, hiện nay loại màn hình này vẫn cực kỳ phổ biến trên các thiết bị smartphone, máy tính bảng và laptop từ phân khúc phổ thông đến cao cấp. Applevẫn duy trì việc sử dụng công nghệ IPS trên những mẫu iPhone của mình, ngoài ra những thương hiệuđiện thoạicòn rất “trung thành” với IPS có thể kể đến bao gồm LG, Sony, OPPO,NokiahayAsus. Với mức độ phổ biến như hiện nay, tương lai của màn hình IPS chắn chắn sẽ còn được đảm bảo trong nhiều năm tiếp theo.