Công dân 10 bài 14

Bài học tập này giúp những em hiểu được lòng yêu nước là ra làm sao và các thể hiện cụ thể của lòng yêu thương nước Việt Nam.Nhận thức đúng về lòng yêu thương nước.Biết yêu quý, từ hào về quê hương, khu đất nước, dân tộc. Mời những em học sinh cùng tìm hiểu:Bài 14: Công dân với sự nghiệp chế tạo & đảm bảo an toàn Tổ quốc


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Đặt vấn đề

1.2. Nội dung bài bác học

2. Rèn luyện Bài 14 GDCD 10

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài xích tập SGK

3. Hỏi đápBài 14 GDCD 10


*

Khi ta béo Đất Nước đã có rồi

Đất Nước có một trong những cái "ngày xửa ngày xưa.." bà bầu thường tuyệt kể

Đất Nước bắt đầu với miếng trầu hiện nay bà ăn

Đất Nước mập lên lúc dân mình biết trồng tre cơ mà đánh giặc.

Bạn đang xem: Công dân 10 bài 14

(“Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm )

Ôi! Tổ quốc, ta yêu thương như huyết thịt,

Như người mẹ cha, như vợ, như chồng!

Ôi Tổ quốc! Nếu cần ta chết

Cho từng ngôi nhà, ngọn núi, nhỏ sông…

“Sao chiến thắng” của Chế Lan Viên

Hai đoạn thơ trên thể hiện điều gì?

Hai đoạn thơ trên thể hiện tình yêu quê hương, quốc gia với tình cảm da diết, nồng thắm và rất gần gụi với chúng ta.

Tại sao có lúc các nhà thơ lại sử dụng từ “Đất nước”, có những lúc lại sử dụng từ “Tổ quốc”. Vậy “Đất nước” và “Tổ quốc” tất cả gì không giống nhau?Không bao gồm gì khác nhau cả “Tổ quốc” với “Đất nước” đều nói đến lãnh thổ của một quốc gia. Nhưng tên gọi “Đất nước” nghe gần gũi, thân thiết, còn tên thường gọi “Tổ quốc” nghe thiêng liêng, cao quý.

QUÊ HƯƠNGThơ : ĐỖ TRUNG QUÂN

Nhạc: GIÁP VĂN THẠCH

Quê mùi hương là chùm khế ngọt. Cho nhỏ trèo hái mỗi ngày.

Quê hương là lối đi học. Con về rợp bướm xoàn bay.

Quê hương thơm là nhỏ diều biếc. Tuổi thơ bé thả bên trên đồng.

Quê hương thơm là bé đò nhỏ. Êm đềm khua nước ven sông.

Quê hương là ước tre nhỏ. Chị em về nón là nghiêng che.

Quê hương thơm là tối trăng tỏ. Hoa cau rụng trắng ngoại trừ thềm.

Quê hương mọi người chỉ một, như thể chỉ một chị em mà thôi.

Quê hương trường hợp ai không nhớ, sẽ không còn lớn nổi thành người.

→Lòng yêu thương nước khởi đầu từ đâu?

Lòng yêu thương nước bắt nguồn từ:Tình yêu thương gia đình.Tình yêu tín đồ thân.Yêu kế quả lao động.Yêu chỗ mình xuất hiện và mập lên.

Xem thêm: Cách Chụp Ảnh Chụp Từ Vệ Tinh Ngôi Nhà Của Bạn Trên Google Earth


1.2. Nội dung bài xích học


a. Lòng yêu nước là gì?Lòng yêu thương nước là tình yêu quê hương, non sông và lòng tin sẵn sàng rước hết khả năng của bản thân phục vụ tác dụng của Tổ quốc.Lòng yêu thương nước khởi nguồn từ những tình cảm bình dân nhất và gần cận nhất đối với con người....b. Truyền thống lâu đời yêu nước của dân tộc bản địa Việt NamYêu nước là một truyền thống đạo đức cao niên và thiêng liêng độc nhất vô nhị của dân tộc bản địa Việt Nam, là nguồn cội của hàng loạt các giá trị truyền thống khác của dân tộc.Người việt nam yêu tổ quốc của mình, tình yêu này được hình thành cùng hun đúc từ trong cuộc chống chọi liên tục, đau buồn và kiên cường chống giặc nước ngoài xâm cùng lao động chế tạo đất nước.

Chủ tịch hồ chí minh đã nói: “ … Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống lịch sử quý báu của ta. Từ xưa mang đến nay, mỗi một khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì niềm tin ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng khỏe mạnh mẽ, lớn lớn, nó lướt qua đầy đủ sự nguy hiểm, cạnh tranh khăn, nó nhấn chìm vớ cả bầy đàn bán nước và bạn bè cướp nước …”

Truyền thống yêu thương nước là sức khỏe nội sinh giúp quốc gia ta, dân tộc bản địa ta vượt qua bao cạnh tranh khăn, demo thách, chiến thắng thiên tai khắt khe và giặc ngoại xâm, mãi mãi và cải tiến và phát triển với đầy đủ bạn dạng sắc của mình.

Tình cảm lắp bó cùng với quê hương, đất nước: người vn yêu nước luôn luôn hướng tới cội nguồn, về ông bà, phụ vương mẹ, tiên nhân và quê nhà của mình, luôn luôn nhớ về quê hương, nhắm đến Tổ quốc mặc dù có xa cách.

Tình ngọt ngào đồng bào, như là nòi, dân tộc.

Tình yêu thương thương đối với đồng bào, như thể nòi, dân tộc: đồng bào, giống nòi là các thứ thiêng liêng nhất lắp bó nhỏ người vn với nhau. Mọi cá nhân dân vn yêu nước đầy đủ cảm thông sâu sắc với nỗi đau của đồng bào, dân tộc, luôn luôn mong mong đồng bào của chính mình được sống nóng no, hạnh phúc.

→ nói đến quê hương, Tổ quốc, chúng ta tự hào tuyệt nhất là rất nhiều gì?Lòng trường đoản cú hào dân tộc bản địa chính đáng.

Lòng trường đoản cú hào dân tộc chính đáng: người việt Nam luôn tự hào về truyền thống cuội nguồn văn hóa lâu đời, đậm đà bạn dạng sắc dân tộc bản địa và tất cả sức sống mạnh khỏe của dân tộc mình, từ hào về hồ hết con tín đồ của quê hương, khu đất nước, những hero hào kiệt, những danh nhân bản hóa, từ bỏ hào về tổ quốc gấm vóc và đầy đủ sản vật nhiều mẫu mã của quê hương.

Đoàn kết, kiên cường bất khuất chống giặc nước ngoài xâm, đảm bảo an toàn chủ quyền dân tộc và nền chủ quyền tự vày của Tổ quốc, không khi nào chịu làm nô lệ, làm bạn dân mất nước hoặc chịu ảnh hưởng nước ngoài. ý thức đoàn kết, kiên cường bất khuất chống giặc nước ngoài xâm là nét trông rất nổi bật của truyền thống lâu đời yêu nước Việt Nam.

Cần con quay và trí tuệ sáng tạo trong lao đụng để xây dựng, cải cách và phát triển nền văn hóa dân tộc cùng xây dựng tổ quốc ngày càng nhiều đẹp.

Người vn vốn có truyền thống cuội nguồn cần cù, sáng tạo trong lao động. Mỗi người Việt phái mạnh yêu nước số đông lao rượu cồn hết mình nhằm xây dựng cuộc sống thường ngày ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê nhà và gồm những hành vi thiết thực góp phần xây dựng và trở nên tân tiến nền văn hóa dân tộc.

c. Thể hiện của lòng yêu nướcTình cảm lắp bó cùng với quê hương, khu đất nước.Tình yêu mến yêu so với đồng bào, như là nòi, dân tộc.Lòng tự hào dân tộc chính đáng.Đoàn kết, kiên cường quật cường chống giặc ngoại xâm.Cần con quay và trí tuệ sáng tạo trong lao động.