Chiến tranh việt nam trung quốc 1984

bồi bổ - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái mạnh khoa cái đẹp - sút cân chống mạch online Ăn không bẩn sống khỏe mạnh
dienmayxuyena.com - Tháng 7, những nhỏ dân đất Việt lại hướng lòng mình về những vị trí biểu trưng cho quá khứ hào hùng, mang đến sự quyết tử lẫm liệt vì đất nước. Ngày 12/7 năm nay, chúng ta cùng lưu giữ lại, 37 năm về trước…

Tháng 7, những nhỏ dân đất Việt lại hướng lòng mình về những chỗ biểu trưng cho quá khứ hào hùng, cho sự quyết tử lẫm liệt vì đất nước. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị, ngã bố Đồng Lộc, hay mảnh đất Vị Xuyên đau thương trong cuộc chiến biên giới phía Bắc... Tất cả đều nhắc nhở chúng ta về những năm tháng oằn mình của dải đất hình chữ S. Ngày 12/7 năm nay, họ cùng lưu giữ lại, 37 năm về trước…

Chiến dịch đảm bảo an toàn biên giới

Mặt trận biên giới Vị Xuyên, kéo dãn dài suốt nhiều năm, tự 1979 - 1984. Đạn pháo cày xới đêm ngày. "Chúng tôi không bao giờ quên được bầy Nguyễn Viết Ninh tự khắc vào báng súng lời thề Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử. Y tá Lê è Mãn xông lên lag cờ, quyết không cho quân địch cắm cờ trên đỉnh 685". Thiếu hụt tướng Nguyễn Đức Huy- nguyên Phó tư lệnh quân khu vực 2; nguyên tham vấn trưởng chiến trường Vị Xuyên thời kỳ 1985 – 1989 ghi nhớ lại... “Sống bám đá, bị tiêu diệt thì hóa đá, và ở lại giữ bởi được khu đất nước, biên giới của bọn chúng ta. Slogan của anh em quyết tâm tới mức độ như thế, giữ bởi được biên thuỳ của bọn chúng ta, chứ không cần riêng gì cá thể nào cả…”


*

Nghĩa trang Liệt sỹ non sông Vị Xuyên, thức giấc Hà Giang hiện gồm 1.832 chiêu mộ liệt sỹ, trong đó có một ngôi tuyển mộ tập thể, 346 chiêu mộ chưa khẳng định được thông tin.Tháng 2/1979, biên giới 6 tỉnh phía Bắc của Việt Nam đồng loạt bị quân xâm lược tấn công, bao gồm nơi vào sâu trong đất liền tới 50 km, phá hoại với san bởi thị xã Lào Cai, Cao Bằng, một trong những phần thị buôn bản Lạng Sơn cùng với nhiều làng mạc. Trải qua 30 ngày pk ác liệt, quân dân 6 tỉnh biên thuỳ đã vượt qua "chiến thuật đại dương người, thọc sâu phá hoại" của quân địch, buộc họ đề nghị rút khỏi nước ta vào ngày 18/3. Song, chiến sự vẫn tiếp diễn suốt 10 năm sau đó.

Bạn đang xem: Chiến tranh việt nam trung quốc 1984


*

Trận địa C9 đồi chè, ông Nguyễn Tiến Viên- đái đoàn 12, trung đoàn 457, sư đoàn 313 sẽ trực tiếp bắn hàng trăm ngàn quả pháo về phía kẻ thù, nhưng đơn vị ông cũng hứng chịu thường xuyên các đợt trả đũa. Khoảng chừng 27.000 quả đạn pháo kẻ địch đã phun vào biên giới Vị Xuyên chỉ trong thời điểm tháng 5-1984. đa số dấu dấu tới giờ vẫn còn đấy sót lại. Ông Viên ghi nhớ lại: "Hố pháo còn hết sức to, nguyên xi đây, shop chúng tôi mường tượng ra ruộng cày bọn họ liên tiếp đào xới lên để trồng khoai trồng lúa thì trận địa này như thế, trái nọ ông xã quả kia, họ bắn suốt đêm suốt ngày, lò vôi ráng kỷ là như thế…".


*


“Trong trận chiến giữ biên giới Vị Xuyên, quân dân ta ko phải đối đầu với lực lượng nhỏ tuổi mà là với những binh đoàn lớn, chiến lược của quân Trung Quốc. Ko chỉ tổn thất lớn bởi con số 4000 chiến sỹ hy sinh, hơn 9000 cán bộ chiến sĩ bị thương, mà riêng tỉnh Hà Giang còn huy động 12.000 dân công hỏa tuyến cùng 20.000 dân quân miền xuôi thâm nhập đào đắp hàng chục ngàn mét hào, mặt đường giao thông, bỏ ra viện lương thực, thực phẩm… để tạo ra phòng tuyến. Bởi vậy, đó là thành công của sự quyết vai trung phong giữ vững độc lập biên giới. Lịch sử ko quên, cần thiết nào quên và không một ai được phép quên” (trích lời thiếu thốn tướng Nguyễn Đức Huy - nguyên Phó bốn lệnh quân khu vực 2; nguyên tư vấn trưởng trận mạc Vị Xuyên thời kỳ 1985 – 1989).


Tuổi xanh gởi lại vùng này…

Cuộc chiến biên giới Vị Xuyên (Hà Giang) vẫn trôi qua 37 năm. Phần nhiều cựu binh năm xưa người trở về đời thường, người tiếp tục theo nghiệp lính. Còn lại trên mảnh đất nền Hà Giang vị trí yên ngủ của rộng 1.800 liệt sĩ quyết tử ở chiến trường Vị Xuyên trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Xem thêm: Diễn Viên Phim Của Quý Huyền Thoại, Của Quý Huyền Thoại

Tháng 7 sản phẩm năm, từng lớp cựu binh trường đoản cú TP.HCM, Hà Nội, yên Bái, Lào Cai… lại tụ hợp về Vị Xuyên, thắp nhang tưởng nhớ đồng đội. "Đau đớn độc nhất là những người còn nằm trong sườn giông, vách đá, qua bao nhiêu sương gió cùng cả sự lãng quên của người đời, chỉ còn là đa số linh hồn phiêu bạt. Nguyện ước của cửa hàng chúng tôi là quy tập được tro cốt anh em, giải quyết được cơ chế cho những người dân trở về”. Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy (nguyên Phó bốn lệnh quân quần thể 2; nguyên tham mưu trưởng chiến trường Vị Xuyên thời kỳ 1985 – 1989) bùi ngùi xúc động: “Lên thắp hương cho anh em, tôi thương bạn bè lắm, như con cháu bọn chúng tôi. Sách giáo khoa cũng cần được viết về trận chiến tranh này, để quần chúng biết nó ác liệt như thế nào…


*

Những cảm giác về đồng đội còn mãi trong trái tim thức với trái tim của những người lính, như cựu chiến binh Nguyễn Văn Kim, năm nào mặc dù bận đến mấy, cũng từ yên ổn Bái về Vị Xuyên ngày giỗ trận. Nguyên là đồng chí truyền đạt tiểu đoàn 3, trung đoàn 876, sư đoàn 356, con trai trai trẻ Nguyễn Văn Kim thời gian trước được vinh dự hấp thụ vào Đảng và khuyến mãi thưởng Huân chương chiến công hạng cha ngay sau cuộc chiến 12/7. Những ân huệ với phe cánh cũ khiến ông tận tụy cùng với các công việc tri ân như: kiến thiết cây hương, rồi đài tưởng niệm liệt sĩ Vị xuyên thấu trong 3 năm trời, tặng bò giống cho các gia đình hero liệt sĩ khó khăn …


Thiếu tướng tá Nguyễn Đức Huy - nguyên Phó tư lệnh quân khu vực 2; nguyên tư vấn trưởng trận mạc Vị Xuyên thời kỳ 1985 – 1989: “Tôi làm việc trên chiến trường Vị Xuyên 10 năm, và trực tiếp sống trên chiến trường 5 năm, chúng tôi trong lưu niệm chương vẫn tổng hợp ý thức này là: Hà Tuyên trung dũng, bền chí và chiến thắng, thể hiện tất cả niềm tin chiến đấu của tín đồ lính Vị Xuyên”.


Ông trăn trở: “Anh em chúng tôi làm toàn bộ vì mẫu tâm, cửa hàng chúng tôi vẫn hễ viên an ủi nhau trong cuộc sống, bản thân vẫn còn suôn sẻ hơn biết bao đồng đội vẫn tồn tại nằm lại, những câu hỏi mình làm cho so với vây cánh đã hy sinh là không còn sức nhỏ dại bé. Công ty chúng tôi còn day xong rất nhiều, tha ma Vị Xuyên giờ rộng 1.800 ngôi chiêu tập liệt sĩ, mong muốn sao sau khoản thời gian cải tạo kết thúc nghĩa trang, thì trả lại tên cho bạn bè đúng đối chọi vị, đúng quê quán. Hy vọng sao Đảng và Nhà nước nỗ lực rà phá hết bom mìn để quy tập bằng hữu về càng các càng tốt”.


Cựu binh sĩ Nguyễn Văn Kim (sư đoàn 356): “Chúng tôi là những người dân đi trước, chỉ ước muốn thế hệ trẻ em nối gót phụ thân ông, sẵn sàng chiến đấu như các người quân nhân Vị Xuyên, một tấc ko đi, một ly không rời, nối nghiệp truyền thống phụ vương ông của 4000 năm dựng nước và giữ nước”.


Ngay “ngã bố tử thần” Thanh Thủy xưa kia, nay sừng sững Đài tưởng vọng các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong trận đánh biên giới phía Bắc. 12/7 năm nào cũng vậy. Mặt lá cờ Tổ quốc, cán bộ chiến sỹ đứng lặng nhìn lên những điểm cao năm xưa, tự hứa hẹn với lớp phụ vương anh, quyết tâm thành lập và đảm bảo an toàn biên giới Vị Xuyên bình yên, hữu nghị, đời sống đồng bào các dân tộc ấm no, hạnh phúc./.


Thu Hòa/dienmayxuyena.com4
Tag: Vị Xuyên tha ma Vị Xuyên bảo vệ biên giới

*

cam kết ức Vị Xuyên khôn nguôi trong tâm trí rất nhiều cựu binh lực Yên Bái dienmayxuyena.com - Vị Xuyên đã ghi dấu mọi tháng ngày hào hùng bắt buộc quên so với những cựu binh sỹ Sư đoàn 356 ( Quân quần thể 2) hiện tại đang sống tại Yên Bái.


ký ức Vị Xuyên khôn nguôi trong tim trí các cựu chiến binh Yên Bái

dienmayxuyena.com - Vị Xuyên vẫn ghi dấu đều tháng ngày hào hùng cấp thiết quên so với những cựu binh sỹ Sư đoàn 356 ( Quân quần thể 2) hiện nay đang sống trong Yên Bái.


cuộc chiến đấu bảo đảm an toàn biên giới phía Bắc: Vị Xuyên phục hồi dienmayxuyena.com - Những điểm trên cao túi đạn hố pháo mặt trận ác liệt năm xưa thì nay đã hồi sinh thành các điểm trường thiếu nhi Nậm Ngặt.


trận chiến đấu đảm bảo biên giới phía Bắc: Vị Xuyên phục hồi

dienmayxuyena.com - Những điểm cao túi đạn hố pháo mặt trận ác liệt năm xưa thì nay đã hồi sinh thành các điểm trường thiếu nhi Nậm Ngặt.


ký kết ức của những cựu binh lực Sơn La về trận đánh Vị Xuyên dienmayxuyena.com - bạn lính trên chiến trận Vị Xuyên không lúc nào quên ký ức khốc liệt của cuộc chiến tranh cũng như tinh thần quả cảm của bộ đội trong đảm bảo Tổ quốc.


cam kết ức của những cựu binh lực Sơn La về trận chiến Vị Xuyên

dienmayxuyena.com - người lính trên trận mạc Vị Xuyên không khi nào quên ký ức khốc liệt của trận chiến tranh tương tự như tinh thần quả cảm của bộ đội trong bảo đảm an toàn Tổ quốc.