Cấu tạo camera điện thoại

      798

Camera trong máy ảnh cao cấp ngày càng tốt hơn , cho chất lượng hình ảnh cao hơn và đã thay thế hoàn toàn những chiếc máy ảnh tự động bỏ tủi cỡ nhỏ , lại dễ dàng sử dụng và mang đi mang lại thuận tiện .

Bạn đang xem: Cấu tạo camera điện thoại

Camera phía trước cũng đang dần trở nên quan trọng khi mà xu hướng chụp ảnh tự sướng đang nổi lên để đưa vào chia xẻ trên các trang mạng xã hội và những dịch vụ như Snapchat .

Trong bài này chúng ta sẽ khai thác phần cứng của Camera dùng trong điện thoại , các điều kiện quan trong khi chụp ảnh

*

1. Module camera của Galaxy S5 : bộ cảm biến Samsung S5K2P2XX 1/2.6 với ống kính f/2.2

Bộ cảm biến là một thành phần của Camera thực chất để chụp hình ảnh . Nó là một mạch điện tích hợp phức tạp thông thường bao gồm là những cảm biến ánh sáng để lưu lại ánh sáng , kèm theo bộ khuếch đại , bóng bán dẫn , và thông thường một số bộ phận phần cứng xử lí và quản lí điện năng . Khi phần mềm Camera của điện thoại yêu cầu hình ảnh , bộ cảm biến cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết .


Bộ cảm biến Camera trong điện thoại thường dùng công nghệ CMOS ((complementary metal-oxide-semiconductor) . Cũng còn công nghệ công nghệ chủ yếu nữa đó là CCD (charged-coupled device) nhưng lại tiêu hao nhiều điện năng và đắt đỏ khi dùng trong điện thoại thông minh tuy nhiên nó lại có chất lượng cao hơn .

*

3 . Cấu trúc của Camera Nokia PureView

Thấu kính là một tập hợp nhiều thành phần bằng thủy tinh hoặc nhựa . Thủy tinh thường cho chất lượng hình ảnh cao hơn sắc nét hơn . Mỗi thành phần có chức năng nhất định để hội tụ ánh sáng vừa vào mảng cảm biến , sửa các vấn đề về lỗi ánh sáng .

Trong Camera có tính năng AutoFocus , thành phần thấu kính cuối cùng sẽ di chuyển gần hơn hoặc xa hơn mảng cảm biến nhờ vào sự trợ giúp của motor . Điều này cho phép những vùng khác nhau của hình ảnh được hội tụ , và nó là một trong những khía cạnh quan trọng của hệ thống Camera .

Thấu kính làm việc với sự kết hợp của độ mở ( Aperture ) , đó là khe trước mảng cảm biến để những ánh sáng hội tụ xuyên qua .

Xem thêm: Đêm Nay Em Thấy Cô Đơn (Acoustic Version), Đêm Nay Anh Thấy Cô Đơn


Kích thước của khe ánh sáng xác định lượng ánh sáng bao nhiêu đi qua để tới mảng cảm biến , và cho biết độ sắc nét như thế nào của hình ảnh .

Không như những máy ảnh chuyên nghiệp và một số loại máy tự động , độ mở ống kính của Camera trong điện thoại thường cố định , điều đó có nghĩa là không thể điều chỉnh lượng ánh sáng tập trung của thấu kính để thay đổi một số thuộc tính của hình ảnh .

Megapixel , bộ cảm biến , kích thước điểm , độ dài tiêu cự

Những Camera có nhiều kiểu khác nhau và thường được dùng cho một mục đích nào đó như siêu Zoom để có thể chụp được những vật thể ở xa , Camera macro để chụp những vật thể ở cự li rất gần

Camera trong điện thoại thông minh có thiết kế tất cả trong một không được quá phức tạp . Bộ cảm biến phải nhỏ để vừa gắn trong điện thoại , độ dài tiêu cự và độ mở ống kính cố định để giảm số lượng những bộ phận chuyển động , thấu kính góc rộng để chụp được trong nhiều tình huống và không có thêm phần cứng phụ trợ đi kèm theo bộ cảm biến và thấu kính .


*

5. So sánh hình ảnh 41MP của Lumia 1020 , 20MP Lumia 1520 và 5MP

Nhiều khi số lượng MP có thể khiến cho người dùng bị nhầm lẫn . Từ 13MP trong LG G3 lên tới 20MP của Sony Xperia Z2 nghe có vẻ thay đổi lớn , nhưng chỉ Pixel nhiều gấp 1.5 lần và hình ảnh chỉ rộng hơn có 25% ( 5248 Pixel so với 4160 ) . Điều đó khiến cho không có sự khác biệt lớn về hình ảnh tạo ra của hai Camera .

*

6. Ảnh chụp từ Camera 20.7MP , 1/2.3-inch Sony Xperia Z1 với ISO 50 , 1/160s , f/2.0

Điều này chúng ta có thể dễ hiểu như sau đó là bộ cảm biến càng lớn thì càng có nhiều vùng để ánh sáng đi tới , tương đương với ánh sáng tập trung nhiều hơn .

Kích thước của bộ cảm biến điện thoại thông minh bao giờ cũng là một phần của Inch như 1/2.3-inch ; 1/3.06-inch . Nó cho biết độ dài đường chéo của cảm biến nhưng trên thực tế lại không phải như vậy mà nó còn phụ thuộc vào kiểu của cản biến và thường giảm đi 1/3 . Ví dụ với cảm biến 1/2.3-inch nếu tính toán đúng sẽ là 25.4 / 2.3 = 11.04 mm nhưng lại giảm đi 1/3 nên chính xác là 7.36mm .