Cách sử dụng sơ đồ tư duy

      630

Sơ đồ tứ duy hay phiên bản đồ tứ duy (Mind Map) là hiệ tượng ghi chép thực hiện màu sắc, hình ảnh nhằm kiếm tìm tòi đào sâu, không ngừng mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hoá một chủ đề. Nó là một trong những công cụ tổ chức tư duy được tác giả Tony Buzan (Anh) phân tích kỹ lưỡng và phổ cập rộng khắp cầm cố giới.

Bạn đang xem: Cách sử dụng sơ đồ tư duy

*

Phương pháp bốn duy của ông được dạy và thực hiện ở khoảng tầm 500 tập đoàn, công ty bậc nhất thế giới; rộng 250 triệu người sử dụng phương thức Mind maps của Tony Buzan; khoảng hơn 3 tỷ người đã có lần xem và nghe công tác của ông (ông đã từng sang việt nam năm 2007 để rỉ tai về nghành nghề nghiên cứu vớt của mình).

Khái niệm của sơ đồ tứ duy: Nguyên lý chuyển động theo nguyên tắc can hệ “ý này lưu ý kia” của cục não. Các chúng ta có thể tạo một sơ đồ tư duy làm việc dạng dễ dàng theo nguyên tắc cải cách và phát triển ý: từ một chủ đề tạo ra nhiều nhánh lớn, từ mỗi nhánh phệ lại tỏa ra nhiều nhánh bé dại và cứ thế không ngừng mở rộng ra vô tận. (Cách vẽ cũng tương đối giản 1-1 và còn không hề ít tiện ích khác làm cho sơ đồ tư duy càng ngày trở nên thịnh hành toàn cầu).

Ví dụ như bạn muốn lập sơ đồ tư duy cho 1 tuần làm việc, hãy vẽ chủ đề trung tâm tuần sau vào giữa trang giấy trắng. Từ chủ đề chúng ta vẽ 7 nhánh lớn là đồ vật 2, máy 3…cho mang lại chủ nhật, từng nhánh một màu. Rồi từ từng thứ, chúng ta lại vẽ các nhánh nhỏ dại là các các bước bạn định có tác dụng trong thiết bị đó, mỗi công việc lại tiến hành ra các ý cụ thể hơn như chúng ta định làm việc đó cùng với ai (Who), ở đâu (Where), lúc nào (When), bằng phương pháp nào (How)…

Cứ như vậy các bạn sẽ có được trên và một trang giấy các quá trình bạn định làm cho trong một tuần, và loại hay của sơ đồ tư duy ở phần là nó giúp cho bạn có cái nhìn tổng thể, không bỏ sót các ý tưởng; từ bỏ đó chúng ta cũng có thể dễ dàng viết số thứ từ ưu tiên các công việc trong tuần để sắp xếp và thống trị thời gian một cách công dụng và hợp lý và phải chăng hơn so với một quyển sổ liệt kê các công việc thông thường.

Những lời khuyên răn khi sử dụng Sơ đồ tư duy:

– màu sắc cũng có chức năng kích yêu thích não như hình ảnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải sử dụng vô số màu sắc. Chúng ta có thể chỉ buộc phải dùng một hai màu trường hợp thích với muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian.

Xem thêm: Top 50 Động Từ Bất Quy Tắc Thông Dụng Nhất Trong Tiếng Anh Chuẩn Nhất

– nếu khách hàng thấy mất rất nhiều thời gian để tô đậm màu sắc trong một nhánh, sao bạn không thử gạch men chéo, lưu lại cộng, hay chấm giọt bi trong đó? – Rất mới mẻ và tốn ít thời gian.

– Vẽ những nhánh cong hơn là đường thẳng nhằm tránh sự bi quan tẻ, tạo ra sự mềm mại, cuốn hút.

– khi bạn sử dụng các từ khóa riêng rẽ lẻ, từng từ khóa đều không xẩy ra ràng buộc, cho nên nó có chức năng khơi dậy các ý tưởng mới, các quan tâm đến mới.

– nếu trên mỗi nhánh chúng ta viết rất đầy đủ cả câu thì như vậy các bạn sẽ dập tắt kĩ năng gợi mở và liên tưởng của bộ não. Não của các bạn sẽ mất không còn hứng thú khi chào đón một tin tức hoàn chỉnh. Bởi vì vậy, hãy lưu giữ trên mỗi nhánh các bạn chỉ viết một, nhì từ khóa nhưng mà thôi. Lúc đó, bạn sẽ viết rất nhanh và khi gọi lại, não của bạn sẽ được kích thích làm việc để nối kết thông tin và dựa vào vậy, thúc đẩy năng lực gợi nhớ với dần dần cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn.

– Nên thường xuyên sử dụng sơ đồ bốn duy khi làm việc nhóm và hệ thống kiến thức đang học trong những môn học tập ở trường, đặc biệt là khi ôn tập cho các kỳ thi (dù là thi thạc sĩ, học tập cao học, on thi cao học tập đều sử dụng tốt). Sơ đồ tứ duy cũng giúp chúng ta và các thầy cô tiết kiệm ngân sách thời gian thao tác làm việc ở nhà và trên lớp không hề ít với các ứng dụng sơ đồ tứ duy bên trên máy nhưng mà các chúng ta cũng có thể làm tận nhà và giữ hộ email cho các thầy cô chấm chữa trước khi lên lớp.

Cuối cùng, nếu như bạn chỉ bắt đầu đọc để tìm hiểu về sơ đồ tư duy thôi thì không đủ. Hãy thực hành sơ đồ bốn duy ngay từ lúc này và trải nghiệm nó…