Cách nối dây cáp điện

      612

Biết cách nối dây điện vẫn giúp chúng ta cũng có thể tự chỉnh sửa một số trong những thiết bị điện đơn giản. Ngoài ra, đấu nối dây điện đúng tiêu chuẩn giúp đảm bảo bình an về điện, bớt thiểu các nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. Hãy cùng Điện vật dụng XANH xem các cách nối dây điện an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà nhé!

1 Đấu nối dây điện là gì?

Đấu nối dây điện là chuyên môn mắc nối những sợi dây điện lại cùng với nhau tạo thành thành sự liên kết chắc hẳn rằng và đảm bảo bình an về điện. Đấu nối dây điện thường được thực hiện khi kiến tạo lắp đặt hệ thống điện vào gia đình.

Bạn đang xem: Cách nối dây cáp điện


ngôn từ chính

*

Việc này yên cầu phải tuân theo đa số yêu ước về kỹ thuậtquy tắc cơ bảnnhư tuyển lựa tiết diện dây phù hợp, côn trùng nối phải chắc chắn rằng và không bị đứt gãy, được quấn vỏ cách điện an toàn, lõi năng lượng điện sạch,... để khối hệ thống điện được quản lý một bí quyết hiệu quả.

Đấu nối dây điện đúng với yêu cầu ngoài mang đến tính thẩm mỹ và làm đẹp cao còn tránh được việc dây không biến thành rò rỉ điện, làm những thiết bị điện trong nhà vận động chậm hơn thông thường hoặc thậm chí hư hỏng. Lân cận đó, vấn đề rò rỉ điện sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng của những thành viên vào gia đình.

*

2 sẵn sàng dụng cố kỉnh để đấu nối dây điện

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ quan trọng dưới phía trên để đảm bảo bình yên và đúng tiêu chuẩn cho việc đấu nối dây năng lượng điện nhé:


Dao hoặc kìm tuốt vỏ dây điệnBăng keo phương pháp điệnBút demo điệnĐồng hồ nước vạn năngDụng cụ cách điệnnhư áp lực tay giải pháp điện, ủng cao su, ván biện pháp điệnHộp nối dây hoặc những thiết bị phải nối dây vào,tua vít, ốc vít,...

*


Tham khảo thêm một vài bộ dụng cụ đa chức năng đang được sale tại Điện vật dụng XANH để hỗ trợ bạn việc đấu nối dây đễ dàng:

3 cách đấu nối những loại mối nối thông dụng

Đối với tất cả các nhiều loại mối nối, bước đầu tiên bạn yêu cầu tuốt vỏ cách điện sao để cho không được giảm vào phần lõi dây dẫn và có tác dụng sạch chúng.

Mối nối thẳng

Chúng ta có thể thực hiện tại trên 2 nhiều loại dây là dây dẫn lõi một sợi cùng dây dẫn lõi các sợi.

- Dây dẫn lõi 1 sợi


*

Đầu tiên, bạn phải đặt nhị lõi dây tuy nhiên song nhau, sau đó uốn gập phần lõi vuông góc cùng móc bọn chúng lại với nhau. Tiếp theo, bạn xoắn một đầu lõi của dây này quý phái lõi dây cơ và liên tiếp làm ngược lại.Bạn cần quấn mỗi bên khoảng 5 - 6 vòng, sau đó dùng kìm nhằm kẹp nhì đầu của vòng ngoài cùng lại và vặn vẹo xoắn chúng để siết chặt những mối nối hơn.Cuối cùng bạn phải kiểm tra các mối nối có chắc chắn là chưa và tiến hành dùng keo giải pháp điện quấn phần lõi dây vừa nối lại.

Xem thêm: Lời Bài Hát: Chồng Ơi Tao Yêu Mày Part 2, Đọc Truyện Ck Ơi! Tao Yêu Mày

- Dây dẫn lõi những sợi

*

Sau lúc tuốt lớp vỏ của 2 tua dây dẫn, bạn phải làm sạch sẽ phần lõi và bóc tách những gai lõi nhỏ xòe ra.Tiếp theo, bạn xen kẽ chúng lại cùng nhau và triển khai vặn xoắn thứu tự từng mặt ngược chiều nhau khoảng 4 - 5 vòng thật chắn chắn chắn.Hãy kiểm tra lại lần cuối và đảm bảo an toàn chúng được lồng chặt vào nhau trước lúc bọc keo bí quyết điện.Mối nối phân nhánh

Mối nối phân nhánh hay có cách gọi khác là mối nối chữ T, giao diện mối nối này cũng hoàn toàn có thể áp dụng cùng với dây dẫn lõi 1 sợi cùng dây dẫn lõi những sợi. Trước khi nối, bạn phải dùng kìm tuốt để tách bóc lớp bọc biện pháp điện của một đầu dây nhánh. Gai dây chủ yếu còn lại tách lớp vỏ trung tâm dây khoảng 5 - 6cm.

- Dây dẫn lõi 1 sợi

*


Sau khi bóc tách vỏ cách điện, các bạn đặt 2 phần lõi dây dẫn thành hình dấu cộng (+) và xoắn ngược đầu lõi dây nhánh trường đoản cú sau ra trước.Sau đó bạn quấn ngược lại vòng qua phía sau lõi dây nhánh và liên tiếp dùng kìm xoắn chặt lõi dây nhánh vào lõi dây thiết yếu từ 6 - 7 vòng.Bước cuối cùng, chúng ta kiểm tra lại mối nối cùng quấn keo giải pháp điện.

- Dây dẫn lõi nhiều sợi

*

Đầu tiên chúng ta chia các sợi lõi của dây nhánh thành 2 phần bởi nhau. Tiếp nối đặt phần lõi dây chủ yếu vào giữa.Kế tiếp, xoắn theo thứ tự từng phần của dây nhánh lên gai dây chủ yếu theo chiều ngược nhau. Phần lõi thừa bạn cũng có thể dùng kéo để giảm bớt.Cuối cùng kiểm soát mối nối coi có chắc hẳn rằng chưa cùng quấn keo biện pháp điện lại.Nối dây bằng ốc vít

Cách nối dây bởi ốc vít thường dùng làm nối đầu dây dẫn với các thiết bị điện như chuôi đèn, ổ cắm, phích cắm,... Để nối dây bằng ốc vít, chúng ta thực hiện quá trình sau:

Trước tiên bạn cần tuốt vỏ cách điện của đầu dây nối khoảng 3cm, đối với các dây có lõi nhỏ dại bạn đề xuất tuốt dài hơn và gập đôi lõi lại.Sau đó, bạn xoắn lõi lại với nhau và cho vào lỗ vít, cần sử dụng tua vít vặn vẹo ốc lại. Bạn chỉ nên vặn vừa tay, trường hợp siết vượt chặt sẽ làm cho đứt lõi và khiến cho dây nhanh hỏng.

*

4 Những chú ý quan trọng khi đấu nối dây điện

Để đảm bảo bình yên khi đấu nối dây điện, các bạn cần lưu ý những điều sau:

Cần ngắt nguồn điện hoặc sử dụng các dụng cụ phương pháp điện để đảm bảo an ninh khi đấu nối dây điện.Lựa chọn dây năng lượng điện còn nguyên vỏ phương pháp điện, không quá cũ. Dây điện phải gồm tiết diện và trọng lượng tương xứng để bảo đảm việc truyền download điện cho các thiết bị.Cần thanh tra rà soát vị trí nối, đầu dây nối có đúng đắn chưa.Tìm vị trí lắp đặt dây thông thoáng, ít trang bị cản và fan qua lại gây tác động đến bài toán nối dây cùng lắp đặt.Sau lúc nối dây năng lượng điện xong, rất cần phải kiểm tra lõi dây bao gồm bị nhô ra rất nhiều gây mất thẩm mỹ hay không. Kế tiếp kiểm tra độ dĩ nhiên của côn trùng nối cùng dùng cây bút thử điện, đồng hồ đeo tay vạn năng giúp thấy nó có vận động tốt giỏi không.Sau khi nối dây, hãy tiến hành bảo đảm mối nối bằng keo dính cách điệnđể bảo đảm an toàn lao động, kiêng cháy nổ.