Cách dạy trẻ 3 tuổi tô màu

      593

Dạy bé tô màu là một hoạt động rất bổ ích và có tính giáo dục cao. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết cách hướng bé yêu vào việc tô màu một cách hiệu quả.Bạn đang xem: Cách dạy trẻ 3 tuổi tô màu

Nên dạy bé tô màu khi nào? Làm sao để bé yêu thích tô màu cùng bạn? Làm cách nào để khắc phục sự thiếu tập trung của bé khi tô màu? Vì sao bé yêu tô màu không đẹp dù bố mẹ đã hướng dẫn rất tận tình… Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp thấu đáo trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ giúp bố tránh được những sai lầm thường gặp trong quá trình dạy bé tô màu. Hãy cùng ghi nhớ và thực hành ngay cùng con yêu nhé.

Bạn đang xem: Cách dạy trẻ 3 tuổi tô màu


*

Học tô màu đúng cách giúp ích rất nhiều cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Khi nào thì nên dạy bé tô màu?

Mẹ nên cho bé tô màu khi bé đã biết phân biệt màu sắc và nhận định được một vài hình dạng. Bé cũng cần đạt đến kỹ năng cầm bút khéo léo, có thể điều chỉnh được ngòi bút theo ý muốn. Ngoài ra bé nên có khả năng tập trung trong khoảng 15 phút. Vì vậy, độ tuổi thích hợp của bé để mẹ giới thiệu hoạt động này là từ 2 tuổi trở lên.


*

Bé từ 2 tuổi trở lên đã có khả năng tập trung và nhận biết màu sắc tốt

Những lợi ích đối với con

Lợi ích đầu tiên của việc dạy tô màu cho trẻ là giúp bé phát triển nhận thức về thẫm mỹ. Khi học tô màu, bé sẽ chú ý quan sát và ghi nhớ những điều xung quanh hơn. Bé cũng sẽ tập trung hơn và có thể học được cách hoàn thành một mục tiêu đặt ra trong thời gian ngắn. Hoạt động tô màu cũng giúp trẻ nâng cao khả năng sáng tạo, cảm thụ cái đẹp. Kỹ năng sử dụng bút, vận động ngón tay vì thế cũng sẽ được hoàn thiện tốt hơn.

Cha mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với các hoạt động rèn luyện đôi tay ở mức độ cơ bản. Ví dụ: tô màu bằng ngón tay, gắp đồ vật. Các trò rèn sự khéo léo của đôi tay như chơi đất sét cũng rất bổ ích. Ngoài ra, các mẹ có thể xem một số video về cách dạy bé tô và vẽ màu để làm theo.


*

Các trò chơi tập cầm, gắp đồ sẽ giúp đôi tay bé thêm khéo léo, linh hoạt

Cha mẹ hãy cùng tham gia vào quá trình dạy bé tô màu

Để giúp buổi tô màu của bé thú vị hơn, không thể thiếu sự tham gia của cha mẹ. Bởi hơn ai hết, cha mẹ là nguồn động viên, khen ngợi để bé hoàn thành tốt tác phẩm của mình.

Các lưu ý cho cha mẹ:

– Hướng dẫn bé cách cầm bút. Bố hoặc mẹ có thể chỉ bé thêm quy tắc về tô màu như tô từ trái sang, từ trên xuống. Tô ngoài viền trước, sau đó tô bên trong để tránh bị lem.

Xem thêm: Xem Phim Vi Sư Sắc Sảo " - Xem Phim Vi Sư Sắc Sảo Tập 1 Vietsub

– Giúp bé hiểu tô màu cần liền nét, không đứt đoạn. Không tô đến đâu xoay giấy đến đấy, không tô chỗ thích và bỏ chỗ không thích.

– Trước khi để bé tô màu, bố mẹ có thể đặt câu hỏi cho bé về hình sắp tô. Ví dụ, đó là ô tô hay xe máy, là hoa hay lá, là quần hay áo… Sau khi biết đối tượng cần tô màu là gì, hãy cùng bé chọn ra những màu cần tô.

– Sau khi bức tranh hoàn thành, hãy khoan vội khen ngợi trẻ. Trước tiên, hãy dạy trẻ cách thu xếp, dọn dẹp “chiến trường bút màu”. Đây cũng là cách rèn cho trẻ tính tự lập, trách nhiệm với việc mình làm. Sau khi hoàn thành, bạn hãy bắt đầu nhận xét và khen ngợi vừa phải thành quả của con yêu.

Nguyên tắc tối kị khi dạy con tô màu

– Tuyệt đối không nên bình phẩm quá nhiều về tranh tô màu của trẻ. Không khen quá mức cũng như không chê bai. Thay vì vậy, bạn hãy luôn khuyến khích khi trẻ có một ý tưởng sáng tạo. Như vậy, bé sẽ không quá phụ thuộc vào những lời khen chê của bạn.


*

Hãy để bé thoải mái sáng tạo và thể hiện cảm xúc trong những bức tranh của mình

– Mỗi khi bé hoàn thành một bức tranh, cha mẹ nên giúp bé sắp xếp lại theo thứ tự ngày tháng và đóng thành tập. Như thế, bé có thể nhìn thấy bản thân tiến bộ hàng ngày và được tiếp thêm nguồn cảm hứng để hoàn thiện hơn.


*

Vẽ và tô màu sẽ giúp kích thích trẻ phát triển trí não toàn diện hơn

Tô màu không chỉ giúp bé giải trí mà còn là cách để bé thỏa sức thể hiện bản thân. Ngoài ra, việc dạy bé tô màu còn giúp trẻ phát triển vận động, tư duy sáng tạo. Đặc biệt các bé thích tô màu có khả năng giải tỏa cảm xúc tốt hơn. Vì vậy, ba mẹ hãy dạy con tô màu đúng cách để trẻ tìm thấy niềm vui với những sắc màu nhé!

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng dienmayxuyena.com trên IOS hay Android ngay! Chúng tôi muốn gửi thông báo những thông tin cập nhật và mới nhất gần đây về chuyên mục đời sống dành cho bạn