Cách chơi piano trên máy tính

      527

Tất nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì bạnhoàn toàn có thể học đàn piano trên máytính. Tuy nhiên chơi trên piano thật đã khó, chơi piano “ảo”càng khó hơn. Thế nhưng, chúng tôi tin rằng nếu bạn không có điều kiện để mua 1cây đàn pianothật để luyện tập, nhưng có đam mê, nỗ lực và quyết tâm, bạn sẽ họctập thành công.

Bạn đang xem: Cách chơi piano trên máy tính

Cấu tạo bàn phím trênđàn piano

*

Đàn piano bao gồm 88 phím sắp xếp theo thứ tự tăng dần từtrái sang phải, bắt đầu từ la 0 cho đến đô quãng 8. Mỗi phím nhạc tượng trưngcho nốt nhạc, bao gồm đồ - rê - mi - fa - son - la -si được lần lượt ký hiệu làC - D - E- F - G - A - B. Như vậy một đàn piano thật sẽ bắt đầu từ A0 cho đếnC8.

Đàn piano được chia làm 2 phần: phần bên trái từ A0 đến B3,phần bên phải bắt đầu từ C4 đến C8 .

Bàn phím đàn piano có 2 loại phím, đen và trắng: phím trắnglà 7 nốt nhạc từ đồ cho đến si. Phím đen là nốt cao hơn nửa cung hoặc nốt phíasau thấp hơn nửa cung.

Bất cứ 2 nốt nào liền nhau cũng sẽ cách nhau nửa cung. Như vậy2 nốt trắng có một nốt đen ở giữa sẽ cách nhau một cung, 2 nốt trắng liền nhaucách nhau nửa cung. Ký hiệu cho phím đenthường là # hoặc b . ( C# hay Db cũng là 1) .

7 nốt trắng và 5 nốt đen sẽ tạo thành một quãng ( từ C cho đếnB ). Có tất cả là 7 quãng đủ và 1 quãng thiếu.

Xem thêm: Dàn Sao Mỹ Nhân Tâm Kế Sau 1 Thập Kỷ: "A Hoàn" Dương Mịch Vượt Mặt Lâm Tâm Như, Loạt Diễn Viên Chính Sự Nghiệp Lụi Tàn

Cấu tạo phím đàn trênbàn phím máy tính

Cách sắp xếp trên bàn phím được bắt đầu từ C2 trên đàn thậtvà kết thúc ở B6. Đó cũng là độ dài của một organ/piano bình thường.

Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy thứ tự sắp xếp của bàn phímkhông khác quy luật so với đàn thật là bao. Bắt đầu từ bên phía trái và từ dướilên trên, ký hiệu C trên bàn phím máy tính sẽ tương đương với C2 trên đàn thật,B4 trên bàn phím máy tính sẽ tương đương với B6 trên đàn thật.

Các nốt nhạc cao hơn nửa cung cũng sẽ được xếp ở ngay phíatrên và lệch qua trái. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở quãng 6 của đàn thật, khitoàn bộ phím đặc biệt trên bàn phím thường sẽ được sắp xếp là phím trắng, phímmũi tên và phía dưới bàn phím số sẽ được sắp thành nốt đen, sự sắp xếp này thuậntiện cho việc bấm nhanh có nốt luyến láy.

Tự học đàn piano trênmáy tính với Synthesia

Synthesia là phần mềmkết nối với máy vi tính, hay thiết bị công nghệ có hệ điều hành như Windows XPSP2, Vista and Window 7,Mac OS X 10.4, giúp bạn tự học piano dễ dàng hơn.

Synthesia có một giao diện đơn giản, bắt mắt và cũng rất dễdàng sử dụng. Nó còn có một thư viện sẵn có với 100 bài nhạc từ đơn giản đến phứctạp. Và bạn có thể tìm thấy thêm bài hát ngoài bằng cách tìm kiếm các bài hátcó định dạng Midi, Synthesia sẽ giúp bạn chạy bất kì tập tin Midi nào trên phímđàn ảo. Các tùy chỉnh của Synthesia giúp bạn tự do lựa chọn tốc độ nhanh hay chậmcho các bản nhạc. Điều này thực sự rất hữu ích cho những ai mới học chơi đàn.Synthesia cũng giúp bạn đọc nốt nhạc nếu bạn chưa thành thạo việc này.

Bạn cũng có thể chọn luyện tập nốt dành cho tay trái riêngvà tay phải riêng cho đến khi bạn làm tốt ở cả 2 tay và bắt đầu ghép chúng hoànchỉnh. Synthesia hỗ trợ bảng điểm trực tuyến để bạn có thể thi thố giao lưu vớibạn bè mình ở khắp nơi về khả năng chơi piano trên phím ảo. Synthesia còn giúpbạn đánh số ngón tay để tập dễ hơn hay chức năng thắp sáng phím đàn Midi để giảmbớt khó khăn trong việc tìm một hợp âm phức tạp. Nếu có một cây đàn thật,Synthesia là một chương trình hữu ích giúp bạn học đàn bằng cách thể hiện nốtnhạc ở tốc độ nhanh chậm tùy ý. Và bạn có thể nhìn vào đó rồi chơi theo.

Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và thăng hoa cùng âmnhạc với các học đàn piano trên máy tínhmà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.