Các loại kinh phật và ý nghĩa

      345

Kinh A Di Đà hay còn gọi với cái tên Phật thuyết a di đà kinh là một trong ba bộ kinh quan trọng nhất của Tịnh độ tông. Bộ kinh này được lưu hành rộng rãi tại một số các nước châu Á Như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản.

Bạn đang xem: Các loại kinh phật và ý nghĩa

Kinh Phật phápA Di Đà được các tăng sư già và các phật tử tụng hằng ngày cho nhiều mục đích nhưng cầu an, cầu siêu và nhiều mục đích khác. Nội dung bao hàm của bộ kinh này là muốn cho Phật tử, chúng sinh biết về cõi Tây Phương có Đức Giáo Chủ là Phật A Di Đà. Nơi đây chỉ có sự bình yên an lạc không có khổ đau, sầu muội là đích đến của mọi Phật tử. Khi tụng kinh tất cả chúng ta cần phải giữ cho tâm tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những mối bận bận tâm bên ngoài thì những lời Kinh mới thật sự có tác dụng. Quan trọng nhất là người tụng kinh phải có tấm lòng thành kính không vụ lợi, sầu riêng những điều làm hại người khác. Có thực hiện được như vậy thì những người kinh mới được đức Phật nghe thấu.

2. Kinh Thủy Sám

*
*

Kinh Thủy Sám là một trong số những bộ kinh phật pháp quan trọng nhất trong kho tàng hàng chục nghìn các bộ kinhPhật phápđược biết đến và lưu giữ đến tận ngày nay. Đúng như với cái tên “ Thủy Sám “ bộ kinh này được tụng với mục đích sám hối, loại bỏ những ý nghĩ xấu xa tội lỗi mong muốn được hướng về cải thiện và sự bình an nơi tâm hồn.

Bất kỳ ai khi đã tụng kinh Thủy Sám thì phải hết mực thành tâm sám hối những sự xấu xa đã làm trong quá khứ hoặc có ý định làm trong tương lai, quyết từ bỏ chúng và làm nhiều điều thiện tích đức. Nếu không thành tâm được như vậy mà chỉ tụng kinh cho có thì chẳng có lợi ích gì. Như lời Phật đã dạy” Quay Đầu Là Bờ” cho dù mỗi con người có tội lỗi đến đâu đi chăng nữa chỉ cần quyết chí sửa đổi thì Đức Phật vẫn luôn đón nhận và tha thứ.

3. Kinh Dược Sư

*
*

Đối với những ai đang trong cơn bệnh nặng không biết báo mới và vào đâu thì Kinh Dược Sư như một liều thuốc an ủi tâm hồn. Nói như vậy không có nghĩa việc tụng kinh chỉ có tác dụng trấn an tâm lý, chỉ cần thành tâm cầu nguyện thì mọi chuyện đều có thể xảy ra phép màu. Sự tin tưởng và lòng thành kính có vai trò quyết định việc tụng kinh có đem lại tác dụng hay không.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Ô Tìm Kiếm Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Việc tụng kinh sẽ đem lại những suy nghĩ tích cực hơn không bị rơi vào hố sâu của sự tuyệt vọng. Chúng ta nên kết hợp việc tụng kinh với việc tránh giết hại các loài sinh vật để làm giảm tội nghiệp. Ngoài ra cần phải có một tâm hồn thanh tịnh, loại bỏ những dục vọng, lo lắng, sợ hãi, buồn rầu. Tuy nhiên nếu chỉ tụng kinh Phật pháp không thôi thì vẫn chưa đủ mà phải tích cực chạy chữa không được phó mặc cho số phận, tin nhưng không có ý nghĩa là mê tín phó mặc mọi thứ cho thần thánh mà tự bản thân cũng phải cố gắng. Chỉ cần người bệnh biết cố gắng tích cực chữa trị và thành tâm tụng kinh Phật pháp Dược Sư cho dù bệnh tật có không thuyên giảm thì vẫn tạo cho tư tưởng được thoải mái hơn.

4. Kinh Báo Ân

*
*

Kinh Báo Ân hay kinh đại báo ơn sinh thành và dưỡng dục của các bậc thân mẫu . Trong 14 lời Phật dạy hẳn chúng ta còn nhớ có câu “ Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu “ vì thế mà kinh Báo Ân có một vai trò rất quan trọng trong các bộ kinh Phật pháp nói chung.

Kinh Báo Ân thường được tụng trong các buổi lễ mừng thọ, các dịp giỗ chạp của cha mẹ, ông bà, tổ tiên để thể hiện lòng thành kính của các bậc con cháu. khi tụng kinh phải có thái độ nghiêm trang, thành kính quyết thực hiện tốt nghĩa vụ của bậc con cháu với ơn nghĩa sinh thành, dưỡng dục với ông bà, cha mẹ . Không chỉ với người tụng mà ngay cả người nghe cũng phải có thái độ thành kính, nghiêm túc như vậy thì bài kinh mới mang đầy đủ ý nghĩa nhất.

5. Kinh Pháp Hoa

*

*

Kinh Pháp Hoa hay kinh Diệu Pháp Liên Hoa là bộkinh Phật pháptóm lược đầy đủ nhất về lý thuyết Đại thừa Phật giáo. Do đó các bậc Tỳ kheo hoặc Căn cư sĩ không đủ căn cơ đều phải trừ ra. Điều này cho thấy kinh Pháp Hoa đòi người tụng phải có một cái tâm trong sáng, thành tâm khi tụng kinh này. Còn nếu chỉ tụng kinh cho có mà không hiểu hết ý nghĩa của kinh hoặc tụng kinh với lòng dạ đen tối thì tốt nhất nên dừng lại, tránh làm vấy bẩn tinh thần giáo lý trong kinh.

Trên đây là những bộkinh Phật phápquan trọng mà mỗi người Phật tử nên biết để sử dụng cho đúng từ hoàn cảnh nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho các những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục đón đọc các bài về các chủ đề tương tự trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!